flag header

Tin tứcĐiểm nóng

Cần nhận thức đúng về hoạt động kêu gọi 50.000 chữ ký đòi công bằng cho bé Nhật Linh

Ngày đăng 01/02/2018 Lượt xem: 83881

Những ngày qua, trên cộng đồng mạng lan tỏa và chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới vụ việc với vụ án bé Nhật Linh tại Nhật Bản. Hình ảnh anh Lê Quang Hào - bố bé Nhật Linh - đứng cầm biển kêu gọi tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký khiến nhiều người xúc động. Hiện nay ở nhiều địa phương trên cả nước, hoạt động thu thập chữ ký để gửi đến cơ quan chức năng Nhật Bản với mong mỏi kẻ thủ ác phải bị nghiêm trị. Nhiều cơ quan báo chí lớn của Đoàn cũng có thông tin về vụ việc . Một số trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng xuất hiện hiện tượng thu thập chữ ký này, hoạt động này có dấu hiệu làm ồn ào, gây bất ổn trong dư luận. Bên cạnh đó có hiện tượng một số cá nhân ở Việt Nam trên mạng xã hội có những nhận định và ý kiến không chính xác và không thiện chí.

Anh Lê Quang Hào đứng tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký

                Anh Lê Quang Hào đứng tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký

Qua xác minh vụ việc, Cờ đỏ Tp. Hồ Chí Minh nhận thấy sự việc của bé Nhật Linh là rất đáng tiếc và xin chia sẻ nỗi đau này cùng gia đình, người thân của bé. Cờ đỏ Tp. Hồ Chí Minh mong muốn vụ việc được xử lý đến cùng, kiên quyết trừng trị kẻ phạm tội. Bản thân gia đình của bé cũng chia sẻ thông tin: “ Các cơ quan chức năng của Nhật Bản vẫn đang làm việc đúng với quy trình tố tụng. Gia đình chưa thấy có dấu hiệu gì của việc bao che cho hung thủ. Các điều tra viên khi thụ lý vụ án cũng rất đau lòng, thương xót cháu Linh và phẫn nộ với tội ác của hung thủ. Các vị cảnh sát cũng đến thắp hương trước vong linh cháu. Tuy nhiên, nghi phạm vẫn đang im lặng nên vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Gia đình đi xin chữ ký là muốn hung thủ phải chịu mức án cao nhất trong hệ thống luật pháp Nhật Bản”. Điều này cho thấy vụ việc vẫn còn đang được chính quyền Nhật Bản tiến hành các bước để xét xử chứ hoàn toàn không phải là “để yên” như một số tờ báo nêu.

Mẫu lấy chữ ký do gia đình bé Nhật Linh cung cấp

 Theo lẽ thông thường của Nhật Bản,những vụ án nào mà bị cáo im lặng sẽ phải tốn thời gian để đảm bảo tính thận trọng của việc chứng minh. Vì thế, chúng ta cần hiểu rằng tòa án vẫn đang chuẩn bị và thực hiện những thủ tục cần thiết theo pháp luật. Cho đến nay, tại Nhật Bản, có nhiều gia đình nạn nhân của tội giết người cũng đã tổ chức kêu gọi người dân ký tên ủng hộ mong muốn của gia đình nạn nhân. Xã hội Nhật Bản coi đây là một việc làm chính đáng.

                                                  Các thông tin về ủng hộ thu thập chữ ký lan tràn trên MXH
Vì vậy, Cờ đỏ TP. Hồ Chí Minh mong muốn công luận cần bình tĩnh và tỉnh táo trước các thông tin trên mạng xã hội, nhận thức đúng bản chất của sự việc. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang có những hoạt động ngoại giao với phía Nhật Bản để thúc đẩy vụ việc sớm được đưa ra xét xử nghiêm minh, mang lại công bằng cho gia đình bé Nhật Linh. Bộ Ngoại giao sẽ sớm có thông tin chính thức đến công luận về vụ việc này.  Việc thực hiện hoạt động ký tên là hành vi chính đáng ủng hộ gia đình bé, tuy nhiên cần tỉnh táo để tránh việc bị một số kẻ xấu lợi dụng việc thu thập chữ ký để tuyên truyền, xuyên tạc, gây mất ổn định trật tự trị an cho xã hội.

                                                                                                                                  Cờ đỏ Tp. Hồ Chí Minh