flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

Đừng lấy sự việc đau buồn làm cớ để xuyên tạc công sức của y bác sĩ

Ngày đăng: 18-07-2021 Lượt xem: 16263

Thành phố Thủ Đức những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, đường phố vắng lặng hơn, nhịp sống cũng chậm lại. Thế nhưng, bên trong sự tĩnh lặng đó là sự hối hả, tất bật với hàng nghìn con người đang chống dịch, trong đó có đội ngũ Y – Bác sĩ trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung đang ngày đêm nỗ lực chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid – 19.

Tại các bệnh viên dã chiến, khu cách ly tập trung từ sáng sớm đến đêm khuya, các bác sỹ, điều dưỡng phải căng mình tiếp nhận, khám sàng lọc, hướng dẫn nơi ăn, chốn ở, phương cách sinh hoạt, theo dõi sức khỏe, xử lý các ca bệnh… Ở đây, bác sỹ, y tá, điều dưỡng đều làm việc gấp đôi, gấp ba so với bình thường vì lượng công việc vô cùng to lớn. Ngoài công việc chuyên môn, các nhân viên y tế phải kiêm luôn công việc của lực lượng hỗ trợ, từ bê vác hàng hóa, trang thiết bị, vật dụng thiết yếu, đồ người nhà gửi cho các bệnh nhân đến từng phòng.

Ngày 17/7/2021 một tin buồn về bệnh nhân Covid – 19, sinh năm 1977, ngụ tại phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, qua test nhanh dương tính tại Chợ đầu mối ngày 12/7/2021 được đưa vào khu cách ly tập trung khu vực 3 và xét nghiệm PCR dương tính ngày 15/7/2021, tiền sử bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân được các y bác sĩ theo dõi xuyên suốt hàng ngày, cấp thuốc, đo huyết áp; bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Đến khoảng 04 giờ sáng ngày 17/7/2021 bệnh nhân sốt cao, khó thở, mệt, được bác sĩ trực cho sử dụng viên hạ sốt và thở oxy 5 lít/phút. Tuy nhiên, bệnh nhân có dấu hiệu xấu dần, ngưng tim ngưng thở; ca trực tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, báo cấp cứu 115 bệnh viện thành phố Thủ Đức. Tất cả đội ngũ y bác sĩ nỗ lực đến phút cuối nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Tuy nhiên, tài khoản Facebook NGB lại cho rằng đội ngũ y bác sỹ không làm hết sức, đưa những lời lẽ không hay, xuyên tạc nỗ lực cố gắng hỗ trợ người bệnh của đội ngũ y bác sỹ tại khu cách ly tập trung bằng cách quay lại clip cảnh người bệnh đã qua đời để tạo sự giật gân, thương cảm và bức xúc của cộng đồng mạng khi chưa hiểu rõ nội tình sự việc và tung lên mạng internet với cáo buộc các y bác sỹ chậm chạp, hệ thống y tế phản ứng chậm, “kêu đi cách ly mà không cho một viên thuốc để uống”??? Thực tế, bệnh nhân đã được đội ngũ y tế hỗ trợ từ sớm nhưng bệnh cảnh quá nặng, diễn biến xấu diễn ra nhanh khiến cho y bác sỹ không thể cứu chữa kịp. Ngay trong clip cũng thấy rõ nỗ lực của y bác sỹ khi bệnh nhân qua đời với bình oxy và dụng cụ thuốc men đầy đủ tại hiện trường.

Khi bệnh nhân qua đời, nỗi buồn, đau xót hiện rõ trên ánh mắt, khuôn mặt từng người, nhưng họ đã làm hết khả năng và thật sự chúng ta khó có thể lường trước được với những tiến triển hết sức phức tạp của các ca bệnh. Lực lượng y bác sĩ phải tiếp tục, phải nỗ lực không ngừng để đương đầu vì sự an toàn cho các bệnh nhân tại đây.

Ngày 18 tháng 7 năm 2021, Sở y tế TPHCM đã có văn bản số 4690/SYT-VP vê việc nhắc nhở, chấn chỉnh việc chụp hình, quay phim và đưa tin lên các trang mạng xã hội. Trong đó lưu ý, khuyến cáo người dân và cán bộ, nhân viên y tế chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân, quyền được tôn trọng bí mật riêng tư của người bệnh các các quy định về cung cấp, đăng tải thông tin trên mạng xã hội để tạo ổn định trật tự, tránh tâm lý bất an cho đội ngũ nhân viên y tế đang đảm nhiệm công tác phòng chống dich và phát huy tinh thần đoàn kết chống dịch của người dân thành phố trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội.

Rất mong mọi người khi xem xét sự việc cần phải đánh giá một cách toàn diện, đừng tạo thông tin sai lệch có thể khiến những người khác hiểu sai về bản chất của sự việc, tạo cơ hội cho các thế lực xấu lợi dụng để xuyên tạc, chống phá chế độ.

Cờ đỏ TP.HCM