flag header

Tin tứcTin tức

Kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không làm giảm vai trò và vị thế của Việt Nam

Ngày đăng 28/02/2019 Lượt xem: 2469

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-2-2019 đã kết thúc với nhiều tiến triển tích cực nhưng không đạt được nhiều thỏa thuận mang tính đột phá. Suy cho cùng, khi vị thế và lợi ích của các quốc gia còn nhiều khác biệt thì việc chưa có tiếng nói thống nhất ở những vấn đề cốt yếu cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng thành công có mức độ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 này hoàn toàn không làm giảm vai trò của vị thế của Việt Nam, nước đã được chọn để đăng cai hội nghị quan trọng này, thậm chí sau Hội nghị này, vị thế và hình ảnh của Việt Nam sẽ khác nhiều trên thế giới, theo hướng tích cực hơn. Điều này thể hiện ở những điểm:

Thứ nhất, Việt Nam đã bảo đảm an ninh tuyệt đối cho các đoàn lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên suốt thời gian diễn ra Hội nghị cũng như thời gian các đoàn đến và rời khỏi Việt Nam. Cứ nhìn cách thức chúng ta tổ chức đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng hay đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội có thể thấy, công tác an ninh được siết chặt nhưng vẫn thể hiện rõ sự thân mật, gần gũi, hiếu khách của người dân Việt Nam với các vị khách đặc biệt, cũng như đã tạo được sự yên tâm, thoải mái từ phía khách. Chỉ cái vẫy tay chào từ cửa sổ xe bọc thép của Chủ tịch Kim khi bắt đầu từ Lạng Sơn về Hà Nội tuy ngắn ngủi nhưng cũng nói lên rất nhiều điều.

Thứ hai, Việt Nam đã tạo được ấn tượng tích cực đối với các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng như các phóng viên quốc tế về sự đón tiếp các vị lãnh đạo, về cách thức tổ chức hội nghị, về các cuộc gặp gỡ, về cung cách ứng xử, về cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ hội nghị và các hoạt động truyền thông, về cách thức thông tin… Các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều đánh giá cao việc đón tiếp và tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh, đều tỏ ý cảm ơn Việt Nam, hẳn không chỉ là một cách nói ngoại giao. Còn các phóng viên quốc tế thì được tạo điều kiện thuận lợi để tác nghiệp, đi lại, tìm hiểu… và có không ít người đã bày tỏ sự ngạc nhiên về cách thức tổ chức hội nghị rất chuyên nghiệp của Việt Nam. Rõ ràng đây là một dịp để quảng bá hình ảnh đất nước một cách tuyệt vời, không chỉ cho ngành du lịch.

Thứ ba, sự phát triển kinh tế một cách năng động của Việt Nam đã ít nhiều thuyết phục của các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Người Mỹ ít nhiều vẫn xem nền kinh tế của Việt Nam thiếu tính thị trường, nhưng các hợp đồng kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD được ký kết nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump đã chứng minh sự tăng trưởng mạnh mẽ của một nền kinh tế đang hòa nhập tích cực với kinh tế thế giới. Với người Triều Tiên, mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hẳn có sức hút riêng mà họ có thể tìm hiểu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và vận dụng vào điều kiện của Triều Tiên một cách linh hoạt. Còn với thế giới, qua sự giới thiệu bằng nhiều hình thức của hàng ngàn nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và hẳn là điểm đến hấp dẫn để tham quan, du lịch, đầu tư, trao đổi văn hóa…

Thứ tư, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo ra niềm tin, sự lạc quan, phấn khởi của đông đảo người dân trong nước, từ đó có thể biến thành động lực to lớn để có những ý tưởng, những hành động cụ thể, thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cũng có nghĩa là tạo điều kiện để đất nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Có thể thấy, niềm tin đó không phải tự dưng có được và cũng không phải vô nghĩa mà là kết quả của sự chắt chiu từng cơ hội, trong đó có cơ hội giành được quyền đăng cai một sự kiện thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, cùng sự năng động, chủ động của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước và nỗ lực của đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân đã tham gia tổ chức, phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh. Và, khi có được sự lạc quan, tin tưởng, mỗi hành động của cán bộ công chức, đảng viên hẳn sẽ tích cực hơn, thuyết phục hơn, hiệu quả hơn, từ đó tiếp tục góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong thời gian tới.

Sự nhìn nhận trên đây không phải là lối suy nghĩ A.Q hoặc “vơ vào mình” mà là một cách đánh giá, đúc kết mang tính nguyên nhân – kết quả từ hiện thực. Có thể mô hình hóa điều này: sự nỗ lực của Việt Nam đã được thế giới ghi nhận >>> được giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều >>> từ đó tiếp tục khẳng định sự vươn cao của Việt Nam trên trường quốc tế >>> thúc đẩy sự tự tin, chủ động, sáng tạo của người dân Việt Nam, trong đó có đội ngũ cán bộ công chức, đảng viên >>> tiếp tục thúc đẩy nâng cao vị thế Việt Nam trong thời gian tới.

Có điều, chúng ta vẫn hay nghe, “không được ngủ quên trên chiến thắng”! Kết quả đạt được trong thời gian qua là rất lớn nhưng trước mắt vẫn còn nhiều thử thách, đòi hỏi mỗi người Việt Nam chúng ta phải luôn nỗ lực, chung sức, đồng lòng để cùng nhau đưa con thuyền Tổ quốc tiến nhanh ra biển lớn, sánh vai cùng các cường quốc năm châu!

Trúc Giang