flag header

Tin tứcNhàn Đàm

Những việc làm nghĩa tình của đồng bào Công giáo TP Hồ Chí Minh

Ngày đăng 25/12/2017 Lượt xem: 915

Ông Lâm Quang Hiệp, chủ cơ sở mai táng Hiệp Phát, giáo dân giáo xứ Thiên Ân (quận Tân Phú), gần như không khi nào vắng mặt ở các chương trình cứu trợ, ủng hộ đồng bào bị thiên tai các tỉnh miền trung do Hội Chữ thập đỏ địa phương phát động trong tháng 11 và 12 vừa qua. Vừa trở về từ đợt cứu trợ tại một số huyện của tỉnh Phú Yên với 500 phần quà trao tận tay bà con nghèo, ông Hiệp lại lên kế hoạch chuẩn bị tặng 200 phần quà Tết cho những người nghèo, người xa quê đang mưu sinh trên địa bàn quận Tân Phú, nơi ông thường trú. Hoạt động tặng quà Tết người nghèo mưu sinh ở thành phố được gia đình ông Hiệp duy trì hàng chục năm qua như một món quà nhỏ gửi đến các gia đình khó khăn để họ ấm lòng trong dịp Tết.

Ông Lâm Quang Hiệp (ngoài cùng bên phải), giáo dân giáo xứ Thiên Ân (quận Tân Phú) tham gia chuyến hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Phú Yên, tháng 11-2017.

Suốt năm 2017, bất cứ ở đâu có người khó khăn cần giúp đỡ, mái ấm, cơ sở nào cần phương tiện hoạt động, địa phương nào cần một cây cầu giao thông nông thôn hay kinh phí xây dựng căn nhà tình thương, ông Hiệp đều đến tận nơi khảo sát, lên dự án và bỏ chi phí ủng hộ ngay. Chị Thủy, một phụ nữ có bốn con nhỏ ngụ một xã nghèo ở tỉnh Sóc Trăng có chồng bị tai nạn qua đời không biết nương tựa vào ai. Nghe người quen thông báo, ông Hiệp tìm đến tận nơi giúp đỡ. Năm 2016, ông Hiệp đã ủng hộ chị Thủy xây căn nhà tình thương trị giá 25 triệu đồng. Đây chỉ là một trong số rất nhiều mảnh đời khó khăn, hoạn nạn mà hơn 20 năm qua ông đã dành một phần nguồn thu nhập để cùng địa phương, đoàn thể giúp đỡ. Thậm chí khi gặp những người chẳng may qua đời mà không có bà con thân thích tại thành phố, hoặc hoàn cảnh quá khó khăn, ông Hiệp sẵn sàng dành nhà mình để mọi người có chỗ đến phúng điếu. Ông Nguyễn Minh Phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú cho biết: “Ông Hiệp không chỉ làm công tác nhân đạo xã hội mà còn sẵn sàng cùng Hội Chữ thập đỏ quận, Mặt trận Tổ quốc phường tham gia các phong trào và hoạt động xã hội ở địa phương, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Tấm gương của ông Hiệp xứng đáng là giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo”.

Không chỉ các giáo dân có những hoạt động từ thiện mà công tác này còn thu hút sự chung tay tham gia của nhiều giáo xứ, cộng đoàn tu với nhiều cách thức, sáng tạo. Đặc biệt, vào dịp Mùa Vọng và Mùa Chay hằng năm, các đoàn thể công giáo tiến hành, hệ thống Caritas các cấp trong toàn giáo phận… tổ chức vận động quyên góp và thực hiện các chuyến đi bác ái từ thiện, thăm viếng đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, các trại phong, các cơ sở xã hội. Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí Minh, trong năm 2017, tại các địa phương cũng như địa bàn dân cư, nhiều giáo xứ, tu viện đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ các hộ nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều hoạt động được duy trì nhiều năm liền, góp phần tô thắm thêm bông hoa việc thiện. Đơn cử như Giáo xứ Tân Lập (quận 2) liên tục trong nhiều năm qua đã tổ chức Bếp ăn tình thương phục vụ và cung cấp bữa ăn cho bệnh nhân và người nghèo tại Bệnh viện quận 2.

Lãnh đạo Ban Giám đốc Bệnh viện quận 2 cho biết: Trung bình mỗi ngày, Giáo xứ Tân Lập cung cấp 120 phần ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Giáo xứ Tân Lập còn xây dựng “Nhà vãng lai” phục vụ mai táng cho người nghèo, người cô đơn, không nhà cửa. Nhằm tạo thêm kinh phí cho bếp ăn tình thương, giáo xứ còn tổ chức “Tổ ve chai” với nguồn thu từ mười đến mười lăm triệu đồng/tháng. Một hoạt động cũng hết sức ý nghĩa của đồng bào Công giáo ở Giáo xứ Vinh Sơn (quận 10) là cho 20 hộ nghèo vay không lấy lãi với tổng số tiền 30 triệu đồng nhằm hỗ trợ trang trải cuộc sống; giới Công giáo ở quận 3 tổ chức phát gần tám nghìn phần cơm miễn phí cho người nghèo với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác vận động hiến máu nhân đạo, một trong những hoạt động nhân đạo rất ý nghĩa đã được Ban Đoàn kết Công giáo quận Tân Phú duy trì và phát huy trong nhiều năm qua.

Điển hình, có thể kể tới một số gia đình giáo dân tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo, như anh Trương Thiên Phú đã 28 lần tình nguyện hiến máu, ông Phạm Tiến ở Giáo xứ Tân Phú hiến máu 48 lần. Đặc biệt có một số giáo dân bản thân vừa hiến máu vừa vận động các thành viên trong gia đình tham gia hiến máu, như gia đình bà Trần Thị Mai ở Giáo xứ Tân Hòa, gia đình bà Phạm Thị Kim Loan ở Giáo xứ Tân Phú.

“Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”, “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” là những tinh thần tốt đẹp đã và đang được đồng bào công giáo thành phố mang tên Bác vun đắp và phát huy để đồng hành với các tầng lớp nhân dân trong các phong trào nhân đạo, từ thiện.