flag header

Tin tứcĐiểm nóng

Sẽ có một Thủ Thiêm hợp lòng dân!

Ngày đăng 24/07/2018 Lượt xem: 2488

Ngày 16/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục thăm bà con ở Thủ Thiêm, cả những người còn ở các khu tạm cư và những người đã đến các chung cư. Trước khi tiếp xúc với bà con trong vai trò Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông cũng đã đến thăm và tìm hiểu các hộ dân sống ở đây. Tại các cuộc tiếp xúc, ông đều lắng nghe, thông cảm và chia sẻ với hoàn cảnh của bà con, đều hứa sẽ giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý.

Vấn đề Thủ Thiêm còn chưa được Thanh tra Chính phủ kết luận. Thế nhưng thời gian qua, đã có không ít ý kiến vì thiếu thông tin hoặc nhìn nhận vấn đề phiến diện nên đã đưa ra những đánh giá, những suy diễn có thể gây ngộ nhận đối với dư luận.

Gần như không chỉ người dân thành phố mà còn người dân ở khắp nơi trong cả nước đều ít nhiều nghe nói đến dự án Thủ Thiêm, với kế hoạch xây dựng nơi đây thành một khu đô thị mới, hiện đại, góp phần làm giảm áp lực cho khu vực trung tâm thành phố hiện hữu. Dù vậy, vì nhiều lý do, trong 20 năm qua, dự án chưa được triển khai đầy đủ; các công trình, các con đường, các khu dân cư đã được hoàn thành khá nhiều nhưng so với quy hoạch tổng thể và với mong muốn của lãnh đạo thành phố cũng như nguyện vọng của nhân dân thì còn chưa đủ. Trong quá trình đó, có những điều chỉnh quy hoạch, có những cách làm chưa phù hợp, có những gián đoạn… nên đã gây ra những chậm trễ, những bức xúc của người dân.

Nhìn tổng thể, mong muốn của lãnh đạo thành phố về một đô thị mới văn minh, hiện đại là chính đáng và có thật; thực tế đã có nhiều chuyển động. Bên cạnh đó, sự bức xúc của một bộ phận người dân liên quan đến dự án cũng là có thật; thực tế có một số người bị thiệt thòi, bị oan khuất. Và, sự hình thành bước đầu các khu dân cư hiện đại cũng là có thật; thực tế đã tạo nên một hình ảnh rất khác so với vùng đất đầm lầy, bưng ruộng như trước đây.

Có nhìn đầy đủ như vậy để chia sẻ, thông cảm và cũng cùng trăn trở với lãnh đạo thành phố, với người dân ở khu vực này.

Tuy nhiên, thời gian qua, có một số người kích động người dân biểu tình, tuần hành, nhất là gắn với các vụ việc liên quan đến quá trình cho ý kiến các dự án luật của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Trên một số trang mạng xã hội, có người đã dùng những lời lẽ nặng nề và sai lệch khi nói về bản chất vụ việc. Và cũng có không ít người cho rằng họ đã mất niềm tin với lãnh đạo thành phố về vụ việc này.

Sự thực, vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài nhiều năm, trải qua nhiều đời lãnh đạo khiến vụ việc trở nên rất phức tạp. Dân gian đã đúc kết: “Không nên gỡ chỉ khi chỉ đang rối”. Cần có sự bình tâm, thận trọng để tìm ra các phương thức xử lý một cách hợp tình, hợp lý.

Là người đứng đầu thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã rất cầu thị và trọng dân khi nhiều lần lắng nghe và thể hiện sự quan tâm trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Ông đã nhiều lần hứa sẽ giải quyết vấn đề thấu đáo. Một căn cứ quan trọng để xử lý vấn đề là kết luận của Thanh tra Chính phủ, vốn đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo phải thực hiện khẩn trương, khách quan, công tâm, chính xác. Mới đây, thành phố đã thành lập Tổ Công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng. Sau đó, hẳn sẽ có các cách giải quyết phù hợp, cũng như sẽ xác định các tổ chức, cá nhân có sai sót, sai phạm để xử lý theo quy định.

Với các động thái đó, chắc chắn vấn đề Thủ Thiêm sẽ được giải quyết một cách kịp thời, rốt ráo và hợp lòng dân. Nếu có những quyết định sai lầm, sai trái của ai đó trong quá trình thực hiện dự án này thì chắc chắn cũng không phải là chủ trương chung của chính quyền thành phố, càng không phải là quan điểm của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, chúng ta nên bình tĩnh và chờ đợi cách thức xử lý của lãnh đạo các cấp theo đúng quy định của pháp luật!

Trúc Giang