flag header

Tin tứcTin tức

Sự thật đằng sau việc tạm giữ người bỏ 200 triệu làm đường dân sinh

Ngày đăng 26/06/2018 Lượt xem: 34189

Những ngày vừa qua, trên một số trang báo chính thống của nhà nước như báo Lao Động, Tiền Phong, Đất Việt có nhiều thông tin về việc “Còng tay người bỏ 200 triệu đồng làm đường dân sinh”, trong đó cho rằng anh Bùi Hoàng Anh (39 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi, TP. HCM) đã bị chính quyền xã Tân Thạnh Đông truy đuổi, khống chế, còng tay đưa về trụ sở tạm giữ nhiều giờ liền khi đang bỏ tiền làm đường dân sinh. Những thông tin này lan tỏa, gây bức xúc lớn trong dư luận, công kích chính quyền. Nhiều trang mạng phản động lấy lại nội dung này để trực tiếp xuyên tạc, nói xấu, làm hạ uy tín của chính quyền Thành phố.

Sau khi xác minh, Cờ đỏ TP.Hồ Chí Minh được biết việc khống chế, còng tay, tạm giữ Bùi Hoàng Anh khi đang tổ chức làm gần 100m đường tại khu vực Ấp 6, xã Tân Thạnh Đông là do đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ. Ngày 28/4/2018, chính quyền xã Tân Thạnh Đông đã phát hiện ông Hoàng Anh đang thi công san lấp mương và đặt cống trên phần đất tại Ấp 6, phần đất này thuộc một doanh nghiệp khác đang quản lý. Việc thi công của ông Hoàng Anh không có giấy phép, hồ sơ thủ tục chấp thuận của cơ quan Nhà nước khi thực hiện làm đường giao thông kết nối với đường trục chính của xã nên đã lập biên bản vi phạm ghi nhận hiện trạng việc thi công công trình không phép và đình chỉ mọi hoạt động công trình.

Chiếc xe lu bị công an xã Tân Thạnh Đông tịch thu vào ngày 4/5/2018.

Tuy nhiên, sáng ngày 4/5/2018, ông Bùi Hoàng Anh vẫn tổ chức thi công công trình nên cơ quan chức năng xã Tân Thạnh Đông tiếp tục lập biên bản đình chỉ thi công và tịch thu một xe lu tại công trường.

"Khi đang áp giải chiếc xe lu về trụ sở thì lái xe lu bất ngờ tạt vào một nhà dân, tháo bình ắc quy buộc chúng tôi phải thuê xe chuyên dụng chở về. Khi về đến gần trụ sở xã, ông Hoàng Anh đi xe máy tới, có chở theo 2 bình xăng. Ông Hoàng Anh dùng bình xăng tạt vào bên trái xe chở xe lu. Đến cổng trụ sở ủy ban xã, do chiếc xe tải rẽ phải, ông Hoàng Anh phóng xe lên chạm vào bánh xe dẫn tới tai nạn" – Ông Nguyễn Công Duyên, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông cho biết.

Ông Duyên cho biết thêm: "Trước sự việc trên, lực lượng chức năng xã Tân Thạnh Đông buộc sử dụng công cụ hỗ trợ và có còng tay khống chế ông Bùi Hoàng Anh để áp giải vào trụ sở công an xã nhằm ngăn ngừa hậu quả xảy ra, đồng thời báo Công an huyện cử cán bộ đến làm việc đối với ông Bùi Hoàng Anh cho đến khoảng 19 giờ cùng ngày". Phía doanh nghiệp bị ông Hoàng Anh xâm hại đất cũng có đơn yêu cầu chúng tôi hỗ trợ trả lại hiện trạng mương thoát nước mà ông Hoàng Anh đã làm đường lên vì khu vực này không có mương thoát nước"

Về thông tin báo nêu việc ông Bùi Hoàng Anh tự bỏ 200 triệu đồng ra làm đường dân sinh giúp bà con, Cờ đỏ Tp. Hồ Chí Minh khẳng định đó là thông tin thất thiệt. Khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Hoàng Anh khai nhận có người thuê thi công san lấp, đặt cống, ông này không phải là chủ đầu tư.

Nhưng khi mời những hộ dân ở gần khu vực làm đường đó lên để xác định lời khai của ông Bùi Hoàng Anh thì không ai thừa nhận đã bỏ tiền ra thuê ông này làm. Qua khảo sát, đoạn đường này chỉ phục vụ cho nhu cầu lưu thông của một hộ dân, các thửa đất còn lại là đất trống. Các thửa đất này có phần sở hữu của người thân ông Hoàng Anh.

Được biết việc làm đường của ông Hoàng Anh là để phục vụ các khu đất trống đã được phân thành nhiều thửa đất trên đoạn đường đó. Có thể có người đứng ra thuê ông Hoàng Anh làm nhưng sau khi bị chính quyền phát hiện đã không ai dám đứng ra nhận nên ông Hoàng Anh đã nói bỏ tiền túi làm đường để lấy sự cảm thông của dư luận.

Đồng chí chủ tịch xã Tân Thanh Đông cho biết: "Khu vực đường ông Hoàng Anh thi công trái phép là mương nước duy nhất, nếu bị lấp đi thì không biết nước đổ về sẽ thoát đi đâu, đời sống của người dân còn bị ảnh hưởng nên không ai đồng ý làm đường ở khu vực đó cả”.

Như vậy, có thể thấy rằng bản chất sự thật việc “còng tay tay người bỏ 200 triệu đồng làm đường dân sinh ” là không đúng với hiện tượng mà báo nêu. Cho đến nay mới chỉ có 1 tờ báo thông tin lại đúng với bản chất sự việc. Cờ đỏ Tp. Hồ Chí Minh đã  đề nghị các cơ quan chức năng lãnh đạo báo chí yêu cầu các cơ quan báo chí này phải thông tin lại cho rõ, chính xác về bản chất sự việc. Bên cạnh đó, Cờ đỏ Tp. Hồ Chí Minh rất mong mọi người cần xem xét sự việc một cách tỉnh táo,  tránh tạo ra dư luận tiêu cực công kích chính quyền, để các thế lực xấu lợi dụng xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước và của Thành phố.

Phương Nghi