flag header

Tin tứcTin tức

BAN HÀNH VĂN BẢN HƯỚNG DẪN CỤ THỂ VIỆC XÉT XỬ TỘI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH BỆNH COVID-19

Ngày đăng: 31-03-2020 Lượt xem: 2034

 

Để ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bênh Covid-19 và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch bệnh, chiều ngày 30/3/2020, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã thay mặt Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) ký ban hành văn bản số 45/TANDTC-PC hướng dẫn về việc xét xử các tội phạm liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Văn bản gồm 3 mục, 17 tiểu mục quy định về những vấn đề liên quan đến công tác xét xử các tội liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như Hướng dẫn xác định tội danh theo quy định của Bộ luật Hình sự, Hướng dẫn về áp dụng các hình phạt, biện pháp tư pháp và nhất là việc Hướng dẫn tổ chức xét xử đối với các vụ án liên quan dịch bệnh phòng chống Covid-19.

Đáng chú ý là văn bản này đã quy định rất cụ thể việc hướng dẫn định tội danh đối với các hành vi rất phổ biến hiện nay như: đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo; đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của nhân viên y tế , người tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19... sẽ được quy định xử lý trong những điều khoản cụ thể của Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 hướng dẫn rõ các tội phạm hình sự liên quan đến sai phạm trong phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

- Các hành vi "trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối hay trốn tránh việc cách ly, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối" thì tùy mức độ hậu quả sẽ xử lý như dẫn đến làm chết người hoặc phải tuyêm bố dịch bệnh cấp tỉnh thì xử theo Điều 240 BLHS về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người; nếu hậu quả gây thiệt hại từ 100tr đồng trở lên cho chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 BLHS về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người - ngay cả trường hợp kể từ khi nhà nước có thông báo đóng cửa các dịch vụ mà chủ quán không tuân thủ, gây lây nhiễm khiến nhà nước phải chi trả cho công tác phòng chống dịch trên 100tr đồng cũng bị xử về tội này.

- Người đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh cũng bị xử theo Điều 288 BLHS về tội đưa hoặc sử dụng trái phépthông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

- Đưa thông tin, bí mật đời tư cán bộ y tế, người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh cũng bị xử theo Điều 155 về tội làm nhục người khác.

- Các hành vi như đưa trái phép thuốc, thiết bị y tế ra thị trường, hoặc ra nước ngoài, hoặc lợi dụng khan hiếm để trục lợi... sẽ bị xử phạt theo Điều 174,188,196 BLHS.

- Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai kịp thời, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 BLHS.

Do vậy, ai ngông ngênh trốn cách ly hay trục lợi mùa dịch, hay thiếu trách nhiệm, thậm chí việc lôi đời tư người nghi nhiễm ra chửi cũng phạm tội đấy nhé. Công văn còn cho xử điểm theo thủ tục rút gọn ngay trong mùa dịch - dù tòa án có văn bản tạm dừng xét xử các vụ án khác.

Hy vọng những quy định cụ thể trong Hướng dẫn 45/TANDTC-PC này sẽ có tính răn đe cao đối với các "anh hùng bàn phím" đang có nhiều hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tung các thông tin giả, thông tin xuyên tạc làm nhiễu loạn, bất ổn xã hội trong giai đoạn căng thẳng nhất của dịch bệnh Covid-19 này ở nước ta
                                                                              

Cờ đỏ TP. Hồ Chí MInh