flag header

Tin tứcChống DBHB

Câu chuyện Quách Duy: Vạ đến từ Facebook hay Quách Duy đã tự đốt mình?

Ngày đăng: 03-08-2019 Lượt xem: 2488

Chiều 02/8, báo chí đưa đoạn tin ngắn: Ông Quách Duy (QD), chuyên viên Văn phòng UBND TP bị kỷ luật khai trừ Đảng. Với những người hiểu biết, quan tâm theo dõi “câu chuyện QD” thì cái kết như trên là điều phải đến, vấn đề chỉ là lúc nào?

Với những người “anh chị em xã hội” trên không gian mạng của QD thì cho rằng QD đã bị vạ từ/do FB, thậm chí có một tờ báo mạng khi đưa tin về vụ QD còn giật một cái tít theo tôi là rất - không - đúng rằng “ Chuyên viên UBND TPHCM bị khai trừ Đảng vì nói xấu lãnh đạo” (https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chuyen-vien-ubnd-tp-hcm-bi-khai-tru-dang-vi-noi-xau-lanh-dao-555580.html).

Với tôi, chính xác là QD đã tự đốt mình và câu chuyện QD là một minh họa rất cụ thể cho công thức mà chúng ta hẳn đã từng biết: Nhiệt tình + Dốt nát = Phá hoại. Công thức này được chứng minh qua các hoạt động và hành xử của QD trên không gian mạng trong thời gian qua. 

Nhiệt tình bởi QD là “cư dân mạng” tham gia từ rất sớm và sử dụng rất thành thạo các công cụ, tiện ích của mạng xã hội để phục vụ ý đồ cá nhân của mình. Nhiệt tình bởi QD có thể ăn cùng mạng, ngủ cùng mạng, sống vì mạng, thậm chí bỏ cả nhiệm vụ, sử dụng cả giờ làm việc để “lên mạng” gần như mỗi ngày (trừ thời gian bị khóa tài khoản do vi phạm quy định của FB). 

Nhiệt tình bởi QD rất tích cực săn lùng thông tin về tiêu cực, tham nhũng trên MXH và khi “hóng hớt” được thông tin này là gần như ngay lập tức “em QD” có “báo cáo” gửi đến rất nhiều địa chỉ và cả cộng đồng mạng để cho người này thành củi, người kia vô lò đồng thời QD cũng gần như có phản ứng tức thời, sẵn sàng “truy đến tận ổ”, “chơi tất tay” khi phát hiện những tài khoản MXH có đưa thông tin bất lợi, đụng chạm đến cá nhân anh ta. Nhiệt tình bởi ngay khi vừa mới bị xử phạt vi phạm hành chính, QD đã có phản ứng tức thời bằng cách tuyên bố sẽ khởi kiện ra tòa án, đồng thời kêu gọi cộng đồng mạng quyên góp giúp đỡ để anh ta có tiền đóng phạt (!)

Còn dốt nát? Mặc dù QD khoe khoang có nhiều bằng cấp, nhưng trên thực tế cách hành xử của anh ta lại y như những kẻ “điếc không sợ súng”, không chỉ dốt mà là dốt nặng. Dốt là bởi QD đã ảo tưởng khi tự phong cho mình là “anh hùng chống tham nhũng” và quyền phán xét người khác, khi tiếp cận thông tin từ các nguồn anh ta cho rằng không cần phải kiểm chứng nguồn tin, không phải xin phép chủ sở hữu, cứ vô tư “bê nguyên xi” vào bài viết của mình rồi “chua” thêm vài câu gọi là “ý kiến của người viết” đại khái rằng phải cho anh này thành củi, anh khác vô lò.

Dốt là bởi khi QD bị phạt hành chính về hành vi đưa thông tin thất thiệt, xúc phạm cá nhân một đồng chí lãnh đạo TP anh ta còn gân cổ cãi rằng mình không sai vì “không có cơ quan nào lên tiếng” về nguồn tin của anh ta. Dốt là bởi khi được lãnh đạo chỉ ra những sai phạm, đồng chí đồng đội phê bình góp ý thì anh ta lại cho rằng mình đang bị trù dập vì “dám chống tham nhũng tiêu cực”. Dốt là bởi khi làm “báo cáo” để đề nghị đưa một người nào đó “vào lò” QD đã “kính gửi” đến hầu hết các vị lãnh đạo chủ chốt của TW cũng như TP đồng thời còn “kính gửi” cả cộng đồng mạng để theo dõi và giám sát? Thật quá ư là dốt. 

Chính sự nhiệt tình cộng với dốt nát như trên mà QD đã tự hủy hoại sự nghiệp chính trị của mình, đã tự biến mình thành một thứ “Quách cong cong” không còn có thể uốn nắn lại được, đã tự biến mình thành củi để tự đốt cháy mình. Thôi rồi “Quách cong cong”!

Đây hẳn là một bài học rất đắt giá đối với QD cũng như nhiều vị “ cong cong” khác.


Châu Lưu