flag header

Tin tứcHồ sơ tư liệu

Chị Đinh Thị Bạch Mai - người giữ và truyền lửa

Ngày đăng: 15-12-2017 Lượt xem: 870

Trong mắt nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ của thành phố, hình ảnh chị Đinh Thị Bạch Mai, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh là người cán bộ Hội luôn dành trọn vẹn suy nghĩ, tình cảm, tâm huyết cho công tác Hội, mong muốn đóng góp cho sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới...

 

Đồng chí Đinh Thị Bạch Mai
Từ những ngày đầu tiên tham gia công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, chị đã mạnh dạn xắn tay vào công việc; chị luôn tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ hội các cấp, hội viên phụ nữ cơ sở. Bên cạnh những kinh nghiệm của các chị đi trước, chị Mai cũng chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng với bạn bè, đồng nghiệp, chủ động tham mưu cấp ủy, vận động sự đồng thuận của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể để từng bước thực hiện đổi mới hoạt động Hội. Công tác Hội rất nhanh chóng đã thấm vào máu, vào tim, lúc nào cũng thấy chị say sưa với các ý tưởng và trong lòng vẫn còn nhiều điều ấp ủ. Hình ảnh chị Đinh Thị Bạch Mai đồng hành cùng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ thành phố đã quá đỗi thân quen. Kể làm sao hết những lần chị vui vẻ cầm mirco hát, đọc thơ, chia cảm xúc, truyền kiến thức và cả lửa nhiệt huyết cùng nữ công nhân nhà trọ, với những người phụ nữ lao động nhập cư, chị em nữ trí thức... Hình ảnh chị giản dị, dễ gần khiến cho chị em tầng lớp nào cũng có thể trìu mến cầm tay.
Nếu sự dễ mến và gần gũi của chị khiến cho mọi quan hệ đều trở nên dễ dàng thì chính sự quyết tâm, quyết đoán của chị giúp các công việc Hội cứ thuận chiều, trôi chảy. Công trình Nhà Tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành; công trình “Vận động xây dựng thí điểm hai điểm giữ trẻ gia đình tại quận Bình Tân và quận Thủ Đức, tổ chức đào tạo và phát triển lực lượng nuôi giữ trẻ gia đình” và công trình “Đào tạo trực tuyến về kỹ năng công tác xã hội trong cán bộ Hội các cấp; kỹ năng tư vấn cho tuyên truyền viên cơ sở; kỹ năng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cho cán bộ, hội viên phụ nữ” đã đạt được những kết quả quan trọng và có ý nghĩa.
Nếu ở việc thực hiện công trình nhà tưởng niệm Má Rành, chị Mai thuyết phục cán bộ, hội viên phụ nữ bằng tấm lòng chân thành, thì ở công trình xây dựng nhóm trẻ gia đình, chị Mai lại thể hiện một sự kiên quyết, mạnh mẽ. Năm 2011, xảy ra một số vụ bạo hành, xâm hại trẻ ở các trường mầm non tư thục, nhiều vụ tai nạn thương tâm của trẻ đã xảy ra do sặc cháo, té ngã… ở các nhóm trẻ gia đình… khiến chị Mai trăn trở, suy tư. Ngay lúc đó, chị xắn tay chỉ đạo Thành hội đi khảo sát thực tế rồi chọn khu phố điểm để xây dựng mô hình Câu lạc bộ Nhóm trẻ gia đình. Vì câu lạc bộ mang tính chuyên môn cao nên Thành hội lại “gõ cửa” Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương để cùng lên kế hoạch tổ chức các lớp sơ cấp nuôi, dạy trẻ cho các thành viên câu lạc bộ. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chị Mai, lại được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, tháng 8 và 9 năm 2013, hai câu lạc bộ ra đời, bắt đầu tại quận Bình Tân và Thủ Đức; sau đó nhân rộng ở các quận 2, 7, 12 và huyện Bình Chánh với tổng số 20 câu lạc bộ. Các câu lạc bộ hoạt động hàng quý nhằm chia sẽ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ cho các thành viên câu lạc bộ, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nhóm trẻ gia đình, giúp nữ công nhân có con nhỏ được giữ ở nơi an toàn hơn.
Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên phụ nữ có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là chị em không có điều kiện đến lớp, chị đề xuất với Thường trực Thành ủy, UBND thành phố “chương trình đào tạo trực tuyến” và được phê duyệt chủ trương thực hiện với tổng kinh phí 3,5 tỉ đồng. Công trình đã góp phần đưa những bài giảng về nghiệp vụ công tác hội đến cán bộ phường xã, chi tổ hội và hội viên một cách nhanh và hiệu quả; đồng thời, công trình đánh dấu một bước tiến bộ vượt bậc của công tác phụ nữ thành phố, góp phần giúp nhiều chị em tiếp cận công nghệ thông tin, làm chủ tri thức, nâng cao kiến thức, kỹ năng về nuôi dạy con, xây dựng cuộc sống gia đình, giao tiếp trong gia đình và ngoài xã hội.
Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Đinh Thị Bạch Mai thăm hỏi 
các cựu nữ Thanh niên xung phong 
 
Những năm gắn bó với phong trào, chị đã tạo mọi điều kiện để ra mắt Hội Nữ trí thức, Hội Nữ doanh nhân thành phố; thành lập tổ tư vấn cộng đồng tại 2.040 chi hội khu phố, ấp nhằm vận động tập hợp lực lượng “trí thức tình nguyện vì cộng đồng” trên địa bàn dân cư. Hiểu rõ các thành công đều do công sức của nhiều người, chị Mai chỉ đạo thực hiện Kỷ yếu Sức sống các mô hình tập hợp phụ nữ và tập sách Tri ân người trong cuộc nhằm ghi nhận hiệu quả của các hoạt động và tri ân những cá nhân có nhiều đóng góp cho tổ chức hội.
 
Vừa là Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố…, vai trò nào chị Đinh Thị Bạch Mai cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với cán bộ Hội, chị thực sự là một tấm gương sáng; một số chị em hay ví von chị Mai như là một người giữ và truyền lửa...
 
Chị Đinh Thị Bạch Mai là một trong những gương điển hình của người phụ nữ năng động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm với công việc, với xã hội; đã góp phần khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
                                                                                KHÔI NGUYÊN