flag header

Tin tứcChống DBHB

Chuyện Vắc-xin BCG

Ngày đăng: 15-04-2020 Lượt xem: 257

Vài ngày qua, báo chí Phương Tây có dẫn một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins (Mỹ). Họ nhận thấy, tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn gần 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc xin BCG phòng lao. Tất nhiên đây mới là hiện tượng, và họ vẫn đang nghiên cứu mối liên hệ này.

Thế mà những anh chàng “chống Cộng”, “thờ Tây” trên Facebook lại bám vào đó để cho rằng Việt Nam chống dịch thành công là do ăn may. Rằng nhờ dùng Vắc-xin viện trợ mà Việt Nam được cứu. Cái tin Vắc-xin BCG này hoá ra là cứu cánh cho họ, khi mà giọng điệu “Việt Nam giấu dịch” vẫn leo lẻo lâu nay đang ngày càng trở nên kệch cỡm và lạc lõng. 

Một số fanclub của “phe cờ vàng ba que” còn cố công tìm lại những tấm ảnh lính Mỹ tiêm phòng cho nhân dân miền Nam để đánh bóng hình ảnh cho chủ. Trong khi đây vốn là một sản phẩm tuyên truyền tâm lý chiến của Mỹ năm xưa hòng che đậy bản chất xâm lược.

Thôi thì mình xin chia sẻ vài thông tin về Vắc-xin BCG này. Cũng là một cách ôn cố tri tân, nhớ ơn người đi trước.

1. Vắc-xin BCG 

BCG (bacille Calmette-Guerin) được phát minh năm 1921, là một loại vắc-xin phòng ngừa bệnh lao ("tuberculosis", gọi tắt là "TB"). Vắc-xin BCG thường được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm, trong đó có lao viêm màng não với độ bảo vệ lên tới 70%, chỉ với 01 mũi tiêm duy nhất.

Hiện nay Vắc-xin BCG được sản xuất tại Việt Nam (1). Thành phố Hồ Chí Mình có đường Calmette và cầu Calmette để ghi ơn tác giả của thuốc này.

2. Vắc-xin BCG được đưa vào tiêm chủng đại trà tại Việt Nam là nhờ công của Bộ Y tế với chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (chương trình mà các anh các chị “thuận tự nhiên” trước đây hay phản đối ấy!)

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). 

Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, Chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng. 

Từ năm 1985 tới nay toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình TCMR. 

Đến năm 2010, đã có 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib. (2)

Nếu bạn thấy trên bắp tay trái của mình một vết sẹo tròn lớn, xin chúc mừng, bạn đã có may mắn được sinh ra ở một quốc gia hiếm hoi vẫn tiêm phòng gần như miễn phí loại thuốc này (chỉ khoảng 1 đô la/mũi), trong khi giá bán tại thị trường Mỹ là 100-200 đô-la/mũi (3)

Cảm ơn những gì mà bác sĩ Calmette và Bộ Y tế đã làm vì sức khỏe dân tộc Việt Nam.

Tháp Mười

(1) http://www.ivac.com.vn/san-pham/1/26/vaccine---bcg/vien-vac-xin.html
(2) http://www.tiemchungmorong.vn/vi/content/lich-su-tcmr.html
(3) https://vi.m.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA%AFc-xin_BCG