flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

Có hay không chuyện văn nghệ sĩ “vô cảm”?

Ngày đăng: 15-03-2020 Lượt xem: 3609

Thời gian gần đây một vài hình ảnh của những người không phải là nghệ sĩ nhưng hoạt động lĩnh vực nghệ thuật với nhiều vai trò khác nhau hoặc là nghệ sĩ nhưng chưa đủ độ “chín” đã có những hành vi, lời nói không chuẩn mực làm ảnh hưởng cái nhìn của công chúng. Nhiều người lên án giới nghệ sĩ “chỉ biết khóc than hay cầu nguyện cho những thiên tai hay sự việc xảy ra ở đâu đó nhưng trong nước thì họ im lặng”.

Không, đó chỉ là một gợn sóng nhỏ trên một dòng sông rộng lớn, phần lớn văn nghệ sĩ của đất nước ta đều luôn có ý thức trách nhiệm và trăn trở với tình hình của đất nước, trái tim họ luôn hướng về Tổ quốc và đập cùng nhịp đập của quê hương, họ không vô cảm.

Có thể thấy rõ rệt nhiều hoạt động tích cực vì cộng đồng trong giới văn nghệ sĩ của Thành phố: một lớp văn nghệ sĩ có thể gọi là văn nghệ sĩ chân chính họ chuyên tâm hoạt động nghệ thuật, trong muôn vàn khó khăn, thách thức của tình hình văn học, nghệ thuật chung họ vẫn cố gắng tìm mọi cách để đưa tác phẩm đến công chúng hoặc bằng mọi cách dù phải chịu bù lỗ hay hoạt động cầm chừng nhưng vẫn duy trì cho anh chị em nghệ sĩ có chỗ diễn như các sân khấu kịch, các êkip làm phim, cải lương ...; một số anh chị em vẫn tìm mọi cách để có show diễn, vai diễn, ca hát hay hoạt động nghệ thuật chân chính. Bên cạnh đó, một vài nghệ sĩ  mới nổi thường là những tay ngang tham gia vào hoạt động nghệ thuật với những loại hình mang tính “thị trường” hay “giải trí”, không có chuyên môn nghệ thuật. họ dùng nhiều chiêu trò để lấy tiếng và lấy tiền bằng mọi giá, bất chấp tai tiếng, thường được giúp sức phô trương tên tuổi bởi một bộ phận truyền thông “lá cải” không chính thống. Nhưng cũng không phủ nhận có một vài nhân tố được phát hiện trong các chương trình mang tính giải trí nhưng sau đó họ quyết tâm và bằng lòng tự trọng, tài năng sẵn có họ đứng vững trong làng nghệ thuật và hoạt động nghề nghiệp nghiêm túc.

Bên cạnh những ồn ào chúng ta vẫn thấy đầy ắp tình người trong giới văn nghệ sĩ Thành phố, nhiều nghệ sĩ có điều kiện thì bằng khả năng tài chính của mình hoặc kêu gọi nhà tài trợ hoặc bán hàng gây quỹ tổ chức làm việc thiện như xây cầu xóa cầu khỉ, xây nhà tình thương, làm đường, tặng giếng nước, tặng quà cho trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng người già (nhóm nghệ sĩ chương trình Gắn kết yêu thương ...); một số nghệ sĩ chọn cách  đóng góp bằng giá trị tinh thần qua những chuyến thăm và biểu diễn miễn phí cho bà con nhân dân vùng sâu vùng xa, bộ đội, các trung tâm bảo trợ xã hội, trường, trại (nhóm câu lạc bộ nữ nghệ sĩ thành phố, nhóm nghệ sĩ xiếc Bích Liên ...), mở các lớp dạy học đàn, học hát miễn phí (NSUT Tuyết Mai...); hàng năm, trong danh sách hỗ trợ những nghệ sĩ già, neo đơn tại Khu dưỡng lão Nghệ sĩ, công nhân hậu đài, nghệ sĩ khó khăn của hội sân khấu luôn có tên những nghệ sĩ gạo cội thành danh và cả những nghệ sĩ trẻ có tiếng và chưa nổi tiếng ... điều đó thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong giới văn nghệ sĩ.   

 

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, nhiều nghệ sĩ như: Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, NSND Tạ Minh Tâm, NSUT Quỳnh Liên, NSUT Lam Tuyền, NSUT Trịnh Kim Chi, cặp vợ chồng NSUT Lê Tứ - Hà Như, Nghệ sĩ Minh Trường - Nhã Thi... đã lên tiếng kêu gọi công chúng không nên nghe tin giả, thất thiệt gây hoang mang, chia sẻ tin chính thống, tin tưởng và tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc bảo vệ sức khỏe Bộ y tế, cùng lên án những hành vi không chấp hành cách ly gây nguy hại cho cộng đồng, kêu gọi công chúng cùng với Nhà nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh; NSUT Quế Trân, ca sĩ Phương Mỹ Chi làm hẳn một clip hướng dẫn cách rửa tay thông qua vũ điệu rửa tay trong bài hát “Ghen Covy”; ca sĩ Huỳnh Lợi với bài hát “Đất nước mình”, sáng tác của một cựu Bác sĩ quân y Trần Đạo, ca ngợi tinh thần đoàn kết, kiên cường của dân tộc ta trong cơn đại dịch; Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cùng các nghệ sĩ: NSND Tạ Minh Tâm, NSND Vân Khánh, diễn viên Quý Bình, ca sĩ Lưu Hiền Trinh ...và rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đang thực hiện một MV ca khúc “Bao la những trái tim hồng”, đây là một ca khúc mới do anh sáng tác gửi tặng những y bác sĩ - chiến sỹ -  những người đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, giành lại sự sống và an toàn cho người dân.  Mới đây, thật cảm động khi ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng với bạn bè và mạnh thường quân đã tặng 1,3 tỷ đồng, Ca sĩ Chipu tặng 1 tỷ đồng và 5.000 bộ đồ bảo hộ, Hồ Ngọc Hà tặng 3 tỷ đồng để trang bị phòng áp lực âm  điều trị người nhiễm dịch bệnh Covid 19. Tất cả những đóng góp trên của các nghệ sĩ thật đáng trân trọng và rất cần thiết trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

Trước tình hình miền Tây đang khô hạn, ngập mặn, nhiều nghệ sĩ tỏ rõ nỗi niềm xót xa khi đứng nhìn quê hương ngày càng cạn kiệt dòng nước ngọt. NSUT Hạnh Thúy chia sẻ “Đồng bằng đang khóc! những giọt nước mắt mặn và sinh tử!”, diễn viên My Trần ngậm ngùi “Tuổi thơ em là những mùa hè chạy chơi trên cánh đống lúa bạt ngàn...miền Tây đã có những tháng ngày êm ả như thế... Chúng ta có thể làm được gì cho họ đây??? một mùa dịch và một mùa nhiễm mặn, biết bao nước mắt rơi!”. Ca sĩ Thủy tiên đã kêu gọi chùng chung tay đóng góp để lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt cho người dân miền Tây và bước đầu đã quyên góp được trên 3 tỷ, diễn viên Đại Nghĩa cũng đã cùng mạnh thường quân tặng máy lọc nước cho nhân dân tỉnh Bến Tre; ca sĩ Phi Nhung tặng 50 bồn chứa nước và 500 lít nước ngọt với tổng trị giá 100 triệu đồng cho bà con Bến Tre và 100 triệu để khoan giếng nước cho chùa ở Tiền Giang ....

Tất cả những những tình cảm, nghĩa cử đó của văn nghệ sĩ Thành phố đều thấm đẫm hai chữ “đồng bào”, đó chẳng phải họ đang đau cùng nỗi đau của dân tộc, nhân loại trong dịch bệnh, khóc cùng dòng nước khô cạn của nông dân miền Tây và đồng hành cùng đất nước đó sao!!!. Nếu không kể những kẻ mượn danh là giới nghệ sĩ thì chỉ có một số ít nghệ sĩ chưa đủ độ chín chắn hoặc chưa đồng hành cùng đất nước. Có thể do họ còn thiếu thông tin và còn mơ hồ về những điều hoa mỹ ở đâu đó; có thể họ còn chưa thật sự được trải nghiệm về cuộc sống xã hội nên mới có những hành vi thiếu chuẩn mực, quay lưng lại với Tổ quốc. Tin chắc rằng, những gợn sóng lăn tăn đó không đủ sức làm dậy sóng và vấy đục dòng nước vốn rất trong lành, êm ả, hiền hòa của đại đa số giới văn nghệ sĩ với chung mong muốn về những điều tốt đẹp nhất, bình an nhất đến cho nhân dân, cho Thành phố Hồ Chí Minh, cho đất nước này./.    

 

Mai Anh