flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!

Ngày đăng: 26-02-2018 Lượt xem: 3761

Chẳng thể cầm được nước mắt khi đọc dòng thuật lại chuyện mẹ bé Hải An hôn lên trán con vừa lìa đời vì chứng ung thư não và thì thầm “con tặng lại ánh sáng cho các bạn khác nhé”.

Bé Nguyễn Hải An

Chứng ung thư não hiếm gặp cướp đi vĩnh viễn cuộc đời của bé Hải An 7 tuổi 3 tháng. Giấc mơ giản dị được quay lại lớp 2A6 trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội) để cùng học cùng chơi với bạn bè của cô bé chẳng thể nào thực hiện được nữa. Định mệnh đã viết sẵn tên cháu, chẳng còn có chút níu kéo nào để thay đổi. Hãy đặt tay lên ngực trái, nơi trái tim bạn đang dồn nhịp nghẹn ngào trước sự ra đi rất thương tâm của cô bé Hải An, mới có thể thấu cảm nỗi đau của người làm cha làm mẹ phải chứng kiến cảnh con thơ lìa đời trong vòng tay mình.

Đôi khi sự nghiệt ngã như thể những quân bài đã được định mệnh chia sẵn, con người chẳng thể nào thay đổi được. Nhưng đúng như người ta nói, rằng vẫn có thể thay đổi cách chơi những quân bài nghiệt ngã. Cha mẹ bé Hải An và chính cô bé, đã chứng minh điều đó. Định mệnh nghiệt ngã có thể buộc dừng lại nhịp đập sinh tồn của trái tim bé bỏng Hải An. Định mệnh nghiệt ngã có thể buộc dừng lại hơi thở trong lồng ngực bé bỏng Hải An. Định mệnh nghiệt ngã có thể buộc khép lại vĩnh viễn ánh sáng hồn nhiên trong đôi mắt trẻ thơ Hải An.

Nhưng định mệnh đã phải dừng lại trước một tấm lòng. Tấm lòng của người mẹ: “Con tặng lại ánh sáng cho các bạn khác nhé”. Tấm lòng của cô bé Hải An, cô bé 7 tuổi 3 tháng rời bỏ cuộc đời nhưng không phải chỉ mang đi mà còn biết trao lại.

Là trao lại võng mạc của đôi mắt trẻ thơ, để giúp một số phận xấu số khác được nhìn vào ánh sáng cuộc đời, với đầy đủ sắc màu rực rỡ, với biết bao sắc thái sinh động của những gương mặt, những nụ cười. Bé Hải An đã để lại cho cuộc đời một tấm lòng mãi mãi tinh khôi như một bài học nhân ái trong cổ tích. Cha mẹ bé Hải An đã trao tặng cho cuộc sống không chỉ tấm gương về nghị lực trước nỗi đau mất con thơ, mà còn trao tặng cho cuộc sống một tấm lòng hướng đến tha nhân.

Các bạn lớp 2A6 và cô giáo chủ nhiệm đến chia tay Hải An - Ảnh: L.ANH

Chúng ta vĩnh biệt bé Hải An, nhưng được đón về một thiên thần bé nhỏ. Chúng ta nghiêng mình sẻ chia nỗi đau của cha mẹ Hải An, nhưng cũng được kính trọng một tấm lòng cha mẹ tuyệt vời. Làm sao có thể hiểu hết trái tim người mẹ trong câu nói sau cùng mà mẹ bé Hải An thì thầm với con sau khi ca phẫu thuật hiến tặng giác mạc kết thúc: “Mẹ tự hào về con”!

Rất mong rồi tấm lòng sẽ chạm đến những tấm lòng. Mỗi chúng ta, có tự biết soi mình vào những tấm gương trong trẻo như câu chuyện của bé Hải An, của cha mẹ bé Hải An? Để tự xác tín rằng, giữa những ngày tháng mà biết bao điều xấu điều ác xảy ra quanh ta có thể làm suy kiệt lòng tin vào những điều tốt đẹp, thì chúng ta vẫn có quyền tin rằng, những điều tốt đẹp vẫn còn nguyên vẹn đó. Những tấm lòng cao thượng vẫn còn nguyên vẹn đó, giữa cuộc đời này. Có ai đọc câu chuyện của bé Hải An, của cha mẹ bé Hải An mà vẫn cứ lắc đầu chối bỏ những điều tốt đẹp đang hiện hữu giữa đời?

Bé Hải An rồi “sẽ lại được ngắm nhìn cuộc đời một lần nữa” đúng như lời của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Và mỗi chúng ta, qua câu chuyện này, cũng sẽ được nhìn cuộc đời với một nhãn quan tốt đẹp.

 

Thông Huỳnh