flag header

Tin tứcTin tức

“Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như hôm nay”!

Ngày đăng: 26-01-2021 Lượt xem: 434

Xuân Tân Sửu đang về từng ngõ ngách làng quê và phố phường trên khắp cả nước. Cũng trong thời điểm này, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ráo riết chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1-02/02/2021. Ít dịp cuối năm cũ nào mà mọi người, không chỉ ở Việt Nam mà khắp nơi trên thế giới, ngóng về năm mới với tâm trạng phấp phỏng, lo âu nhưng cũng đầy hy vọng như năm nay.

Thế giới để lại sau lưng một năm 2020 với nhiều hỗn loạn, mất mát; có người ví là một hầm tối. Thủ phạm là đại dịch COVID-19. Trong thế giới phẳng, hội nhập và phụ thuộc lẫn nhau sâu rộng, Việt Nam không tránh được việc bị cuốn vào “đường hầm” chung Covid tối hun hút ấy. Bất lực, loài người đang trông đợi vào vắc-xin như liệu pháp duy nhất đem lại ánh sáng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc báo cáo về văn kiện Đại hội XIII - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Nhìn lại năm 2020, ngoài mệt mỏi vì đại dịch Covid-19, người dân Việt Nam còn gồng mình hứng chịu lũ lụt khủng khiếp ở miền Trung. Dẫu so với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, đại dịch Covid-19, lũ lụt cùng những khó khăn kiểu “trời giáng” này chưa phải là quá sức đối với một dân tộc từng trải qua quá nhiều biến cố “ngàn cân treo sợi tóc” có tính thời đại, nhưng đó cũng là một loại hoàn cảnh mới khắc nghiệt thử thách bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh tinh thần, vật chất của người Việt Nam. 

Nhưng cũng chính vào lúc cả nước bị dồn vào hầm tối khó khăn ấy, mọi người dân Việt Nam yêu nước lại tìm ra sức mạnh của chính mình. Trí tuệ, sáng suốt vốn có; sức mạnh nội sinh trường tồn qua hàng ngàn năm cả trong lao động và chống giặc được tỏa sáng, kết tinh lại bằng một Tuyên cáo lịch sử: Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI (năm 1986) đánh dấu thời kì Đổi Mới của đất nước. Ánh sáng Nghị quyết Đại hội VI không chỉ đưa đất nước thoát khỏi hầm tối khó khăn khi đó mà qua mỗi kì Đại hội sau này của Đảng tiếp tục khơi dậy, phát huy sức mạnh tiềm tàng của dân tộc để đến nay, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như hôm nay”.

  Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Toàn Đảng, toàn dân dồn sức quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu ổn định chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng, trật tự xã hội, tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hoá, cải thiện đời sống nhân dân, nâng tầm vị thế quốc gia; chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn tiếp theo được quyết định tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. COVID-19 xảy ra ngoài kịch bản thực hiện các kế hoạch đã làm đảo lộn gần như mọi chương trình, tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cho đến bây giờ cả thế giới vẫn không ai dám chắc đại dịch khiến ngót trăm triệu người mắc phải này sẽ kéo dài bao lâu, diễn biến ra sao. Chỉ một điều đã là sự thật mang tầm thế giới: công cuộc phòng chống dịch của Việt Nam cho đến thời điểm này đạt hiệu quả cao và thành công. Đây là điều kiện cực kì quan trọng để Việt Nam trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới và quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á có được mức tăng trưởng dương: 2,91%. “Ngọn hải đăng” trong phòng chống dịch, điểm sáng về phát triển kinh tế, một kết quả “độc nhất vô nhị”, “điều thần kỳ”, một ‘ngoại lệ”,…đó là những mỹ từ không chút khoa trương mà các tổ chức kinh tế, báo chí quốc tế dành cho Việt Nam khi tổng kết năm 2020.

Với tất cả những gì Việt Nam đã làm, từ giải quyết các vấn đề trong nước ở hoàn cảnh mới: cải cách hành chính, mạnh mẽ chuyển sang nền kinh tế số, hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai các hiệp định thương mại quốc tế…đến làm tốt các vai trò quốc tế mà Việt Nam đảm trách: Chủ tịch ASEAN, Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Việt Nam đã biết cách biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội thành công. Một điều lý thú là, dù phải đi trong “hầm tối đại dịch”, Thương hiệu Quốc gia năm 2020 của Việt Nam (National Brands 2020) vừa được Hãng định giá thương hiệu của Anh Brand Finance công bố là thuộc loại tăng mạnh nhất thế giới: tăng 29% so với năm ngoái, lên tới 319 tỷ USD; tăng 9 bậc, đứng ở vị trí thứ 33 trong Top 100 Thương hiệu Quốc gia giá trị nhất thế giới. Đường lối lãnh đạo của Đảng đúng, các biện pháp thực hiện của Chính phủ kịp thời, kiên quyết, có sự chung tay, đồng thuận, đồng lòng của toàn dân - đó là những yếu tố quan trọng hàng đầu đưa con thuyền Việt Nam vượt qua và tiếp tục tiến lên trong năm 2020 đầy bão tố và bất trắc

Bắt đầu năm dương lịch 2021, dẫu bộn bề khó khăn nhưng Việt Nam đã khởi động hàng loạt “công to việc lớn”, đánh dấu sự lớn mạnh về tầm vóc, báo hiệu những bước đột phá của giai đoạn phát triển mới của đất nước: khởi công sân bay quốc tế Long Thành, thành lập thành phố đảo đầu tiên -TP Phú Quốc; thành lập TP Thủ Đức - TP đầu tiên trong TP; khởi động các dự án đường cao tốc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, khởi công xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia…

Đặc biệt, ngày 25/1 là bắt đầu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Những kết quả ngoạn mục trong điều kiện, khả năng có thể nhất ở năm 2020 cùng những thành tựu nhiều năm qua trong đó không thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, nhân dân lại đặt nhiều hơn niềm tin vào Đại hội, vào Đảng với vai trò lãnh đạo đất nước không ai có thể thay thế. Đảng ta trong sạch hơn, Đảng bản lĩnh vững vàng hơn, Đảng trí tuệ hơn, Đảng của dân hơn… khi Đảng có những phẩm chất ấy thì đất nước dù có rơi vào hoàn cảnh khó khăn đến mấy thì người dân Việt Nam vẫn luôn nhìn ra sức mạnh của mình mà đi tới, tiến lên./.

 Đức Minh