flag header

Tin tứcTin tức

Để Đảng ta ngày càng vững mạnh!

Ngày đăng: 05-02-2019 Lượt xem: 1218

Lúc sinh thời, Lênin đã cảnh báo hai nguy cơ của các đảng cộng sản cầm quyền, đó là quan liêu xa rời nhân dân và sai lầm về đường lối. Đảng Cộng sản Việt Nam được Hiến pháp hiến định là đảng cầm quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Thế nhưng, Đảng không phải Nhà nước, Đảng không có quyền lực của cơ quan Nhà nước, thước đo của lòng dân với Đảng chính là ở việc đảng có ban hành các chủ trương đáp ứng lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân hay không và ở đội ngũ đảng viên của đảng có thật sự gương mẫu.

1. Ở Việt Nam hiện nay, hầu như tất cả, nếu không muốn nói là toàn bộ các vị trí chủ chốt trong chính quyền đều do người của Đảng nắm giữ. Quyền lực có xu hướng tha hóa. Bởi vậy, có một số đảng viên khi giữ các trọng trách cao đã tha hóa, lợi dụng quyền lực mà về danh nghĩa do Nhân Dân trao cho để trục lợi, tham ô, tham nhũng, bòn rút của công. Những con sâu mọt này đã gặm nhấm và tàn phá khủng khiếp đất nước. Thế nhưng, những hậu quả khủng khiếp mà nó gây ra không thể cân đong, đo đếm nổi đó chính là nó đã gặm nhấm và tàn phá khủng khiếp niềm tin của Nhân Dân đối với Đảng và bộ máy công quyền. Rất may và kịp thời, trong bối cảnh đó, công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng đã được đặt lên hàng đầu và được xem là một trong những nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay, trong đó có nhiệm vụ cấp bách của cấp bách là phòng, chống tham nhũng, xử lý các cán bộ, đảng viên sai phạm để làm trong sạch đội ngũ, lấy lại niềm tin của Nhân Dân.

Nhiều người nói rằng, cứ mỗi khi xem trên truyền hình, đến phần thông báo các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì lại luôn xen lẫn những tâm trạng đối nghịch nhau: vui, buồn lẫn lộn. Vui vì lại có hàng loạt các cán bộ cấp cao bị xử lý, vui vì Đảng đang thực hiện cam kết chính trị trước Nhân Dân mình để làm trong sạch đội ngũ; buồn vì không hiểu sai phạm ở đâu ra mà nhiều như vậy, ung nhọt đã mưng mủ từ khi nào mà tại sao đến bây giờ mới phát hiện và bị xử lý? Thôi thì chậm vẫn còn hơn không. Cái mà mọi người, xã hội đang nhìn thấy đó là hàng loạt các vị quan chức ngã ngựa và vô tù, hàng loạt cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu bị xử lý kỷ luật. Trước hết, việc xử lý nghiêm minh này bắn đi thông điệp rằng cho dù anh là ai, ở cương vị nào, nếu sai phạm cũng sẽ bị xử lý. Và rằng, đã hết cái thời hạ cánh an toàn và bây giờ đã chuyển sang thời kỳ hạ cánh không an toàn và hạ cánh trong lo lắng. Đó không những chỉ là việc xử lý hiện nay mà còn là cảnh tỉnh cho tất cả các quan chức đương nhiệm.

2. Đã là đảng viên của Đảng, trước hết mỗi đảng viên phải thề trung thành với lý tưởng mà mình tán thành và theo đuổi. Hiến pháp, các quy định của pháp luật đều khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật; mọi tổ chức và đảng viên của Đảng phải chấp hành và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật dẫu có nghiêm minh tới đâu cũng chỉ xử và trị được cái ác. Muốn cho cái tốt nảy nở sinh sôi cần xây dựng và bồi dưỡng về mặt đạo đức. Tất cả cán bộ, đảng viên dù giữ chức vụ cao như thế nào thì trước hết họ là một con người. Truyền thống và những quy định của Nho giáo mà Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc dạy mỗi người phải luôn luôn tu sửa mình mà một trong những quy định bắt buộc đã được quy định rất khắt khe trong Bát điều mục, đó là: Cách vật, trí tri, thành ý, chính tâm, tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Muốn tu thân, trước hết phải học hỏi để có tri thức: “cách vật, trí tri”. Thành ý như chiếc gương soi mà mỗi người soi vào đó để giúp tìm đến sự thật, công minh và hướng vào trong tâm để sửa mình. Khi đã chỉnh sửa được cái tâm của mình trong sáng chính trực thì lòng nhân sẽ biểu lộ, đó chính là chính tâm. Chỉ có lòng nhân mới thấu hiểu nỗi khổ của người dân, mới trăn trở suy nghĩ để “cái gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh”. Có thành ý, có chính tâm sẽ biết tu thân mà trước hết là giữ bản thân ngay ngắn, sau nữa cư xử với mọi người xung quanh cho phải lẽ. Chỉ có như vậy người cán bộ, đảng viên mới cùng nhịp đập, cùng suy nghĩ trong niềm vui và nỗi đau của người dân, nhất là những người dân oan ức để cùng tìm cách tháo gỡ bế tắc, khó khăn đem lại công bình cho người dân. Tề gia cho tốt để mới có thể trị quốc (làm cán bộ) và bình thiên hạ. Như vậy, trước khi làm lãnh đạo, ai ai cũng phải tu thân và tu thân không trừ một ai trong xã hội. Sách Đại học viết: “Tự thiên tử dĩ chí ư thứ nhân nhất thị giai dĩ tu thân vi bản” (Từ vua cho đến dân thường đều phải lấy tu thân làm gốc). Với một người bình thường đã vậy, cán bộ giữ chức vụ càng cao càng phải khắt khe với bản thân mình nhiều hơn.

Cùng xử lý nghiêm minh cán bộ, đảng viên vi phạm, Đảng yêu càu mỗi cán bộ, đảng viên của mình phải gương mẫu. Một trong những điểm để phân biệt giữa những người lãnh đạo với những người không phải lãnh đạo, đó là người lãnh đạo luôn đi đầu, phía sau họ có một nhóm người đi theo. Đã đi đầu, việc đầu tiên phải dẫn mọi người đi đúng đường, nếu dẫn sai đường kiểu: “Thi đua ta quyết thi đua/ Thi đua ta quyết tiến lên hàng đầu/ Hàng đầu không biết đi đâu/ Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi” (Bút Tre) là điều vô cùng nguy hiểm. Muốn dẫn người khác đi đúng đường, bản thân anh phải sáng, sáng từ trong đến ngoài và càng trên cao càng phải sáng. Trước đây, đã có hai quy định chuyên về nội dung này, đó là Quy định 101 và Quy định 55. Tuy nhiên, cả hai quy định này đều đề cập đến đối tượng là cán bộ, đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, chưa xác định rõ trách nhiệm nêu gương của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Để khắc phục hạn chế này, Hội nghị Trung ương 8 khóa XII đã ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Theo đó, cán bộ, đảng viên, giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương.

Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức của những người cùng chung lý tưởng, vậy nên rõ ràng đảng là một thực thể sống. Đã là một thực thể sống, đảng cũng không thể không mắc sai lầm. Thế nhưng, trong rất nhiều sự việc cụ thể thật sự đảng đã vượt lên chính mình để khắc phục những sai lầm, khuyết điểm ấy nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. Một trong những nhiệm vụ cấp bách mà hiện nay Đảng đang thực hiện rất quyết liệt đó là chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy của Đảng và quy định về nêu gương. Vậy, cũng có thể xem đây là một lần nữa Đảng lại vượt lên chính mình để hòa cùng nhịp đập của thời đại và lấy lại niềm tin của Nhân Dân.

                                                                            VŨ TRUNG KIÊN