flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

Đêm chung kết, nhớ về một bức ảnh 10 năm trước

Ngày đăng: 15-12-2018 Lượt xem: 3180

Mười năm trước, đêm 24/12/2008 là một đêm Noel ngọt ngào của nhiều người Việt Nam, kể cả những người không hâm mộ bóng đá. Sau 10 năm kể từ Tiger Cup 1998, đội tuyển Việt Nam mới giành được một chiến thắng trước người Thái, mà đó là chiến thắng trên đất Thái. Tất nhiên sau đó 4 ngày, trận đấu nhiều cảm xúc tại lượt về chung kết AFF Suzu ki Cup trên sân vận động Mỹ Đình mới thực sự mang đến niềm vui lớn cho cả nước: tuyển Việt Nam giành được chức vô địch Đông Nam Á. Niềm vui vô địch lớn quá nên ít nhiều làm ta “quên” mất cảm xúc về trận thắng tuyệt vời trước đó.

Có một chi tiết diễn ra trên sân vận động Rajamangala ít người biết vì ống kính truyền hình không ghi lại, đó là, sau trận thắng, khi đông đảo CĐV Thái Lan vẫn ngồi lặng im trên khán đài, có một cổ động viên Việt Nam đã trao cho các cầu thủ chúng ta một tấm ảnh Bác. Và các cầu thủ đã rước tấm ảnh này đi quanh sân vận động! Một số phóng viên ảnh đã chụp được những khoảnh khắc ấy. Nếu chúng ta nhớ lại, trong rất nhiều trận chung kết các giải bóng đá khu vực Đông Nam Á (như SEAgames, AFF Cup) mười mấy năm qua, người Thái đã mang ảnh Vua và Hoàng hậu của họ rước chạy trên sân vận động sau khi nhận cúp vàng. Bóng đá Đông Nam Á mấy chục năm người Thái luôn ở vị trí cửa trên, họ có nhiều lần vô địch, họ có nhiều lần rước ảnh Vua và Hoàng hậu quanh sân vận động trước ống kính hàng trăm nhà báo.

 

Và vì thế, khi nhìn bức hình chụp các cầu thủ Việt Nam do đội trưởng Phan Văn Tài Em rước ảnh Bác sau chiến thắng, nhiều người trong chúng ta cũng dâng lên niềm xúc động khó tả. Đêm 24/12/2008, cùng với nhiều người đổ ra đường mừng chiến thắng, hàng trăm nhà báo làm công tác tòa soạn cũng hân hoan trong tất bật chuẩn bị cho số báo ngày mai. Có một tờ báo đã bỏ các bức ảnh dựng vedette cho trang như khoảnh khắc bay người đánh đầu ghi bàn của Vũ Phong, cảnh ăn mừng chiến thắng của cổ động viên Việt Nam để thay vào bằng bức ảnh này: Như có Bác trong ngày vui chiến thắng!

 

Hôm nay, 15/12/2018, gần đúng 10 năm sau sự kiện đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 sắp diễn ra trên sân Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội. Hàng chục triệu trái tim yêu nước và hâm mộ bóng đá đang chờ đợi trong hồi hộp, lo âu, hy vọng từng giây để chờ khoảnh khắc chiếc cúp vàng sẽ về với thể thao nước nhà. Tôi mong ước những cổ động viên Việt Nam, những nhà tổ chức chuẩn bị sẵn hình ảnh Bác Hồ để các cầu thủ của chúng ta có cơ hội nâng hình ảnh ấy bên cạnh lá cờ Tổ quốc trên sân vận động nếu đội nhà vô địch. Mong các nhà báo chúng ta sẽ có một bức ảnh tương tự bức ảnh 10 năm trước ở Thái Lan…

PHAN PHÚ TRANG