flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

ĐỪNG ĐỔ CHO CÁI LƯ HƯƠNG

Ngày đăng: 17-03-2022 Lượt xem: 1013

Sáng 17/3/2022 (nhằm ngày Rằm Tháng Hai âm lịch), UBND Quận 1 và nhà đầu tư là Công ty Thường Nhật tổ chức Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Công viên Mê Linh, Quận 1. Điều khiến nhiều người chú ý là lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần trước đây đã được đưa về vị trí cũ.

Từ sự kiện này, nhiều thành phần không có thiện chí đã phát tán nhiều ý kiến theo kiểu suy luận, võ đoán, chia rẽ nội bộ, như “lãnh đạo thành phố trước đây cướp lư hương để chống biểu tình ngày 17/02/2019”, họ gán ghép với các vụ việc sai phạm bị xử lý của một số cựu lãnh đạo thành phố, việc một lãnh đạo thành phố mắc trọng bệnh qua đời năm 2019 để cho rằng “vì cướp lư hương nên lãnh đạo thành phố bị… Thánh Trần quở phạt”, thậm chí còn gán ghép với đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19 vừa qua. Đó là những luận điệu té nước theo mưa!

Sự thật là việc trùng tu Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên Mê Linh, Tượng đài Trần Hưng Đạo nằm trong kế hoạch từ nhiều năm trước của chính quyền Quận 1 và Thành phố Hồ Chí Minh. Trên Báo điện tử Tuổi Trẻ vẫn còn bản tin từ ngày 15/01/2019 “Tu sửa hai tượng đài quen thuộc với người Sài Gòn: Thánh Gióng, Trần Hưng Đạo”. Theo đó, UBND TP giao UBND Q.1 thực hiện việc tu sửa, tôn tạo công trình tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng. Đồng thời giao UBND các quận, huyện thực hiện việc quản lý, khảo sát, kiểm định và tu sửa, tôn tạo các công trình tượng đài trên địa bàn quản lý theo đúng quy định.

Như vậy trong quá trình trùng tu, lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần được dời về an vị, hương khói tại Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (đường Võ Thị Sáu, Quận 1) là hợp lẽ, đảm bảo trang nghiêm. Sau khi trùng tu xong, lư hương được dời về vị trí cũ tại Công viên Mê Linh cũng là hợp lý, hợp tình.

Còn những ai cho rằng “vì dời lư hương nên thánh thần quở phạt” thì cũng chứng tỏ họ đang thiếu niềm tin và xúc phạm chính đấng thần linh vậy.

Tháp Mười.

Ảnh: Lễ an vị lư hương tại đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại địa chỉ 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM (ngày 16 tháng Giêng âm lịch năm 2019).