flag header

Tin tứcĐiểm nóng

Hãy Xứng Đáng Là Người Của Công Chúng

Ngày đăng: 11-03-2020 Lượt xem: 2099

Trong khi cả nước cùng ra sức phòng chống dịch bệnh Covid-19, bằng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm Chính phủ, tinh thần nỗ lực của nhiều lực lượng, ý thức chung tay của nhiều tầng lớp nhân dân, trong đó có giới văn nghệ sĩ đã thể hiện tinh thần ý thức rất tốt để cùng đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh thì đâu đó trên đất nước đang có một vài người trong giới nghệ sĩ, thậm chí có kẻ chỉ mượn ánh hào quang của nghệ sĩ, đã có hành động và tiếng nói không phù hợp, đi ngược với lợi ích chung của cộng đồng và xem thường quy định của nhà nước.  

Vũ Khắc Tiệp, một người không phải là nghệ sĩ nhưng được biết đến nhiều trong giới showbiz với vai trò ông bầu của người mẫu ảnh nội y Ngọc Trinh và đang hoạt động lĩnh vực thời trang đã có phát ngôn thể hiện sự coi thường quy định nhà nước, thách thức dư luận. Tiệp trở về Việt Nam sau khi dự show thời trang ở Milan (Ý) và Paris (Pháp), là hai nước có dịch bệnh Covid 19 bùng phát nhanh chóng ở khu vực Châu Âu mới đây, anh được yêu cầu cách ly tại nhà (do thời điểm đó chưa buộc thực hiện cách ly tập trung), nhưng hai lần khi bác sĩ đến nhà kiểm tra anh ta không có mặt tại nhà, để đảm bảo sức khỏe của cộng đồng buộc phải đưa anh vào diện cách ly tập trung. Ngày 10/3/2020, trong một clip được đưa lên mạng, cuộc nói chuyện giữa Tiệp và một Bác sĩ ở bệnh viện quận 2, Tiệp vênh váo cho rằng “Anh cảm thấy ngột ngạt khi ở đây, anh không có bệnh nhưng có khi ở đây anh mới bệnh….điều kiện ở đây khác hoàn toàn với sinh hoạt của anh …. nếu không giải quyết cho anh thì anh sẽ lên facebook”. Thái độ ngông nghênh, coi thường sức khỏe của cộng đồng, thách thức quy định của Nhà nước, đe dọa đội ngũ y bác sĩ, những người đang bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho anh ta, đã thể hiện cách cư xử  rất đáng lên án của Vũ Khắc Tiệp.

Mới đây, trên facebook của diễn viên Trà My lại xuất hiện dòng cảm xúc vô cùng phản cảm, thiếu ý thức, trách nhiệm, cô viết “Nghĩ lại nên cảm ơn cô Vy, dân số thế giới đã quá tải rồi nên chết bớt đi cho rộng chỗ”, không hiểu sao cô có thể viết ra những lời này, thật không thể hiểu suy nghĩ của một người đang tham gia trong giới showbiz dù chưa phải là nổi tiếng này?

Và còn một vài nghệ sĩ không tên tuổi nhưng thích nổi tiếng đã có những hành vi nói và viết chưa phù hợp, có những người thích đăng những thông tin không chính thống, gây sự hoài nghi trong cộng đồng, luôn có những phát biểu thể hiện mình “hiểu biết” tình hình chính trị xã hội rất giỏi, định hướng dư luận cho công chúng ... nhưng có mỗi cái tên cơ quan nhà nước mà viết cũng không đúng, thì thử hỏi khi đứng trên sân khấu thì những nội dung và hình ảnh mà nghệ sĩ đó thể hiện có thực sự từ cái tâm của người nghệ sĩ?.   

 

Nói đi cũng phải nói lại, bên cạnh những “con sâu” lạc lõng kể trên thì phần lớn văn nghệ sĩ cả nước đang thể hiện đúng đắn vai trò của mình trước tình hình dịch bệnh, bằng sự gương mẫu, sức ảnh hưởng của mình đã truyền đến công chúng những thông điệp tốt cho cuộc sống như NSND Tạ Minh Tâm, NSUT Hạnh Thúy… luôn đưa những thông tin chính thống về dịch bệnh và có những nhận định thẳng thắn, sắc sảo để công chúng khách quan tự nhìn nhận vấn đề; NSND Hồng Vân, NSUT Trịnh Kim Chi kêu gọi mọi người bình tĩnh không tích trữ hàng hóa, mạnh dạn lên án những hành vi lệch lạc của đồng nghiệp; ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hướng mọi người đến lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, tin yêu cuộc sống và lạc quan; NSND Minh Vương,  NSND Thanh Ngân, NSUT Thoại Mỹ, nghệ sĩ Vũ Luân, diễn viên Trí Quang, ca sĩ Quốc Đại ... nghiêm túc thực hiện tờ khai y tế tự nguyện và kêu gọi mọi người cùng thực hiện, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, theo dõi thông tin trên các trang tin chính thống. Đó là những nghệ sĩ góp sức cùng nhà nước đẩy lùi dịch bệnh bằng những sáng tác mới rất kịp thời như bài hát và điệu rửa tay “Ghen Covy” sáng tác nhạc Khắc Hưng, vũ điệu Quang Đăng, “Chung tay diệt trừ Covid” của nhạc sĩ Đinh Quang Minh ... tất cả họ đã và là những người nghệ sĩ lớn cả về nhân cách và tâm hồn, họ đơn giản hành động bằng trái tim, nói những gì họ thấy, làm những gì họ tin và thực hiện đúng sứ mệnh người nghệ sĩ, đem đến cho công chúng những điều tốt đẹp, mang ý nghĩa và giá trị nhân văn trong cuộc sống.  

Còn với những nghệ sĩ có tiếng nói, hành động chưa phù hợp với xã hội kia nên suy nghĩ lại, nếu chưa thể làm gì giúp ít cho cộng đồng thì chí ít hãy thực hiệm nghiêm quy định của nhà nước về phòng chống dịch bệnh, không tung tin xấu độc, gây nghi ngờ, hoang mang để tránh hiểm họa cho người dân. Người nghệ sĩ chân chính thật sự không cần nổi tiếng bằng những phát ngôn gây sốc hay những chiêu trò truyền thông rẻ tiền, họ nên làm một công dân tốt, cống hiến cho đời những tác phẩm, vai diễn hay và hướng cộng đồng đến lối sống tốt đẹp, tương lai tươi sáng, đời sống nhân văn bằng chính sự mẫu mực của họ, đó là mong muốn lớn nhất của công chúng trong xã hội hiện nay./.

Tư Kênh Tẻ.