flag header

Tin tứcTin tức

Không có tiêu cực, trục lợi trong việc chi hỗ trợ cho người dân ở Phường 2. Quận 8

Ngày đăng: 19-09-2021 Lượt xem: 1341

Báo Thanh Niên ngày 18/9/2021 đăng bài viết “Dấu hiệu bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân” bài viết cho biết: “nhiều người dân ngụ tại địa bàn P.2 (Q.8, TP.HCM) bức xúc phản ánh đến Báo Thanh Niên về việc chi tiền hỗ trợ của phường này quá bất cập, đáng ngờ, khiến họ đi tới đi lui và về tay không. Thậm chí, có trường hợp đã qua đời do Covid-19 nhưng vẫn cùng nhiều người trong gia đình có tên trong danh sách nhận tiền, nhưng chính quyền địa phương chỉ giải quyết cho 1 trường hợp...”. Bài viết tạo ra dư luận tiêu cực đối với việc chi tiền hỗ trợ của phường 2 Quận 8 và chủ trương hỗ trợ an sinh xã hội cho những đối tượng khó khăn do dịch COVID-19 của thành phố. Sự thật thế nào?

Người dân thuộc nhóm lao động tự do phản ánh những thắc mắc về chi trả tiền trợ cấp

với cán bộ UBND P.2, Q.8 (bìa trái)_ ảnh Báo Thanh Niên

Qua tìm hiểu, Cờ đỏ TPHCM được biết, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc có thắc mắc của người dân P2, Quận 8 về việc trong quá trình chi hỗ trợ có phát hiện một số trường hợp có trùng địa chỉ có nhiều người được nhận (xác định không phải nhà trọ và là thành viên cùng một gia đình) tổ chi trả hỗ trợ đã giải thích và chỉ phát đại diện hộ gia đình, số tiền còn lại đã lập biên bản chuyển về phường theo quy định. Ngay sau đó, UBND phường đã chỉ đạo bộ phận thực hiện việc chi trả, hỗ trợ cho người dân rà soát kiểm tra lại công tác chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ và kiểm tra các thông tin mà người dân phản ảnh.

Nội dung cụ thể từng trường hợp như sau:

1/ Trường hợp của bà H.T.B.T (54 tuổi, ngụ đường Âu Dương Lân P2Q8, nghề nghiệp phụ bán ở chợ nên thuộc diện hưởng theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND Thành phố hỗ trợ theo nhóm 6 ngành nghề được lãnh 3.000.000/người, hiện nay chị H.T.B.T đã nhận được tiền hỗ trợ vào ngày 14/9/2021 theo danh sách hỗ trợ lao động khó khăn. Tuy nhiên, trong danh sách hộ lao động khó khăn có trùng tên (tại số thứ tự 1609 – 1610) nên đã điều chỉnh lập hồ sơ nộp tiền vào tài khoản UBND phường ngày 14/9/2021.

2/ Trường hợp ông T.V.T (38 tuổi, ngụ Tạ Quang Bửu P2, Q8), thuộc diện hộ khó khăn, theo Công văn 2799/UBND-VX ngày 21/8/2021 của UBND Thành phố HCM trường họp của vợ anh T.V.T làm nghề may gia công tại nhà không thuộc đối tượng được hưởng theo Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố, gia đình anh được hưởng chi hỗ trợ cho hộ gia đình khó khăn theo quy định là 1.500.000/hộ là đúng. Tuy nhiên, lúc lập danh sách có sai sót là trùng tên (khác năm sinh, khác số điện thoại và khác tên đường, thể hiện tại số thứ tự 1677 - 1678) khi phát hiện tổ chi hỗ trợ đã dừng phát đối với người có tên tại số thứ tự 1677 và nộp tiền về UBND phường.

3/ Trường họp của gia đình anh Đ.N.V.L (25 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu P2Q8) có đăng ký 6 người (hành nghề rửa xe) thì trường hợp gia đình anh không thuộc diện được hưởng theo NQ 09/2021/NQ-HĐND Thành phố, chỉ được hưởng theo Công văn 2799/UBND-VX ngày 21/8/2021 của UBND Thành phố HCM và gia đình anh đã nhận 1.500.000đ là đúng quy định. Trong quá trình chi hỗ trợ tổ công tác phát hiện trong một gia đình có nhiều người (xác định không phải là nhà trọ, phòng cho thuê) nên đã giải thích và phát đại diện hộ gia đình cho anh Đ.V.N.L với số tiền 1.500.000đ, số tiền còn lại (tại số thứ tự 1679-1680-1681) chuyển về phường và nộp vào tài khoản UBND phường ngày 14/9/2021.

Còn việc các danh sách chi hỗ trợ có trùng lắp, không đúng đối tượng, những hộ về quê, hộ đang cách ly, bị phong tỏa, chết... UBND phường nhận khuyết điểm và đã chỉ đạo bộ phận Tài chính – kế toán phường thu hồi và nộp vào tài khoản UBND phường chờ chỉ đạo theo hướng dẫn của Phòng LĐTBXH quận. UBND phường cũng nhìn nhận là còn thiếu sót trong quá trình xử lý tiếp nhận thông tin, lập danh sách...trong việc hỗ trợ cho người dân trên địa bàn do quá trình triển khai thực hiện quá gấp và tâm lý nôn nóng của Phường mong muốn tiền hỗ trợ nhanh chóng đến với người dân.

Về quy trình lập và phê duyệt danh sách các gói hỗ trợ: Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của các ngành liên quan UBND phường tiến hành mời Đại diện UBMTTQ, các đoàn thể phường, Khu phố trưởng 7 khu phố để triển khai các tiêu chí hưởng trợ cấp, thời gian rà soát, tổ hợp danh sách các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ để Hội đồng xét duyệt phường xét duyệt trình UBND Quận phê duyệt.

Như vậy có thể thấy: chưa có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi trong việc chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tất cả các khoản thu hồi do trùng lắp danh sách, không đúng đối tượng, những hộ về quê, hộ đang đi cách ly, hộ bị phong tỏa, chết...UBND phường đã chỉ đạo nộp vào tài khoản UBND phường.

Trả lời báo Tuổi Trẻ về vụ việc này, đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận – Bí thư Quận ủy quận 8 khẳng định: "Cái nào sai nói sai, đúng nói đúng, khiếm khuyết thì nhận, còn chúng tôi khẳng định không có trục lợi, chỉ do cách làm thôi".

Đồng chí Tăng Xuân Phong – Chủ tịch UBND Phường 2, Quận 8 cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình triển khai khảo sát, rà soát, lập danh sách của Tổ dân phố, cán bộ công chức còn hạn chế như việc lập danh sách còn trùng lắp, còn sót các đối tượng cần phải chăm lo, UBND phường sẽ rút kinh nghiệm những mặt còn thiếu sót, hạn chế để làm tốt hơn trong quá trình triển khai gói hỗ trợ tiếp theo.

Cờ đỏ TP.Hồ Chí Minh