flag header

Tin tứcTin tức

Mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam là có thật!

Ngày đăng: 31-12-2019 Lượt xem: 2493

Trong ngày 30-12-2019, một số người dùng Facebook đã dẫn lại một câu bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, với thái độ giễu nhại, châm biếm. Bày tỏ suy nghĩ, chính kiến với bất kỳ vấn đề gì, kể cả về tình hình chính trị trong nước, là quyền tự do của mỗi người, miễn điều đó không gây ảnh hưởng đến ai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thái độ đó có thể dẫn dắt một số người nhẹ dạ đi đến nhận thức lệch lạc hoặc nghi hoặc về những điều các vị lãnh đạo phát biểu. Do đó, có lẽ nên vạch rõ sự giễu nhại, châm biếm đó là rất đáng chê trách, cần bị phê phán nghiêm khắc.

Nguyên văn đoạn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có câu nói được dẫn lại với thái độ không tích cực là: "Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng lên Việt Nam. Đó là chứng cứ thứ nhất mà năm nay hơn năm ngoái về kinh tế - xã hội, cho thấy ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên". Như vậy, nhận định về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam tươi sáng trong bối cảnh thế giới có nhiều nốt trầm là của Ngân hàng Thế giới (WB) chứ không phải của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Hẳn WB đã có những chứng cứ xác thực cho nhận định đó, chứ không phải là một đánh giá mang tính ngoại giao, lấy lệ.

Nhìn lại tình hình đất nước trong năm 2019, chúng ta thấy có những thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào, đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: đó là “ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên”. Và mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam là có thật, không phải chỉ qua tự đánh giá!

Về kinh tế - xã hội, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng đạt trên 7%, là mức cao hàng đầu của thế giới trong bối cảnh hiện nay, quy mô GDP đạt 266 tỉ USD; GDP bình quân đầu người đạt 2.800 USD[1] là điều chưa từng có trong lịch sử.

Về văn hóa - xã hội, một trong những kết quả nổi bật là số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 54%; kết quả của đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 30 và vô cùng ấn tượng với vị trí thứ nhì toàn đoàn (trên cả hai cường quốc thể thao khu vực là Indonesia và Thái Lan) cùng hai tấm huy chương vàng môn bóng đá nam và nữ, cũng là điều chưa từng có. Đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện.

Về quốc phòng - an ninh và đối ngoại, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; các hoạt động đối ngoại hội nhập quốc tế không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, với nhiều sự kiện quan trọng như Việt Nam được Đại hội đồng Liên hiệp quốc bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều[2]

Về công tác phòng chống tham nhũng, nhiều vụ việc nghiêm trọng (trong đó có các “đại án”) được phát hiện, được đưa ra xét xử và trong đầu tiên ở nước ta, trong một nhiệm kỳ đã có hàng chục cán bộ cấp cao bị kỷ luật, xử lý hình sự… do liên quan đến tham nhũng hay các sai phạm trong quản lý, điều hành.

Hẳn WB không chỉ dựa vào các báo cáo hay đánh giá từ phía Việt Nam để đưa ra nhận định đó. Trong báo cáo Điểm lại, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2019 và năm 2020, WB cho rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam tiếp tục được duy trì nhờ khu vực kinh tế đối ngoại vững mạnh, xuất khẩu dự kiến tăng trưởng trên 8% trong năm 2019, cao hơn gần 4 lần so với bình quân của thế giới. Theo đánh giá của WB, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài với dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết bình quân đạt gần 3 tỷ USD mỗi tháng[3]

Dĩ nhiên, hiện nay, nước ta vẫn đối mặt với không ít thách thức, hạn chế. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, mức tăng trưởng chung đang có chiều hướng giảm, tình hình an ninh vẫn diễn ra khó lường… thì các mảng màu sáng của Việt Nam là rất tích cực và rất đáng khích lệ. Một số khó khăn, yếu kém đã được Đảng và Nhà nước nhận thấy và đang nỗ lực khắc phục, như tình hình tham nhũng, nạn ô nhiễm môi trường…

Chúng ta tự hào nhưng không được ngủ quên trên chiến thắng. Là người lãnh đạo cao nhất của Đảng và đất nước, hẳn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn nhận thức rõ hiện trạng của đất nước và không bao giờ tỏ ra say sưa với các thành tựu mà lơ là sự chỉ đạo. Bởi ngay trong bài phát biểu sáng 30-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh 5 nhiệm vụ tập trung, đều là những vấn đề mang tính vĩ mô và giải quyết trực tiếp các hạn chế, tồn tại của đất nước trong thời gian qua.

Thay vì nghiên cứu kỹ các đánh giá và chỉ đạo của người đứng đầu đất nước, một số kẻ dường như thấy “không vui” với sự vươn lên của đất nước đã có những lời lẽ châm chích ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Với họ, phải chăng khi đất nước trì trệ, xã hội bất ổn, đời sống người dân ngày càng đi xuống, vị thế quốc gia và dân tộc bị thế giới đánh giá thấp… thì họ mới hài lòng? Điều đáng nói là nhiều người trong số họ đang ngày ngày được thụ hưởng các thành tựu của đất nước nhưng lại tỏ ra vô ơn, luôn mang tư tưởng vọng ngoại và sẵn sàng bài xích với nỗ lực chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước. Với họ, rất đáng tiếc mà cũng rất đáng xấu hổ!

Ngũ Yên

 

[1] Nếu tính theo sức mua tương đương (PPP) thì đạt trên 7.500 USD/người.

[2] Về các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Việt Nam đã kiên trì, kiên quyết sử dụng các biện pháp hòa bình và đạt kết quả tích cực, được quốc tế đánh giá cao, trong đấu tranh với phía Trung Quốc ở vụ việc liên quan đến bãi Tư Chính suốt trong thời gian dài.

[3] Nguyễn Tuyến, WB: Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu gấp 4 lần bình quân thế giới năm 2019, Thời báo Kinh tế Việt Nam, ngày 17-12-2019.