flag header

Tin tứcChống DBHB

Một sự xoi mói, thiên lệch tại xứ sở “văn minh”

Ngày đăng: 18-05-2022 Lượt xem: 6091

Gần đây, trên mạng xã hội phát tán 1 đoạn videoclip được cho là việc quay lại cảnh trao đổi riêng tư giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng phái đoàn ngoại giao của Việt Nam ngày 13/5 trong chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc. Videoclip được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội kèm theo những lời bình luận rất tiêu cực, chửi bới Nhà nước Việt Nam. Báo điện tử VOA tiếng Việt - Trang báo điện tử nước ngoài chuyên thông tin xuyên tạc về tình hình Việt Nam đã phát tán clip này kèm theo lời biện minh như sau: Camera có vẻ như đang được các kĩ thuật viên chuẩn bị để phát trực tiếp trên trang YouTube của Bộ Ngoại giao cuộc gặp gỡ của thủ tướng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại một khách sạn ở Washington vào ngày thứ Sáu. Trong lúc đợi Ngoại trưởng Mỹ thì Đoàn Việt Nam đã trao đổi riêng.

Nhân viên ngoại giao Việt Nam nhắc nhở người quay lén

Nếu đúng như những gì báo VOA tiếng Việt chia sẻ thì chính quyền Mỹ cần phải xin lỗi phái đoàn Việt Nam và xử lý nghiêm nhân viên ngoại giao nào đã đặt máy quay trộm và phát tán các nội dung riêng tư, thậm chí cắt ghép để bôi nhọ phái đoàn ngoại giao Việt Nam. Pháp luật quốc tế và ngay cả luật pháp Hoa Kỳ cũng có rất nhiều quy định cụ thể về tôn trọng quyền riêng tư của con người, ấy vậy mà nội dung một cuộc cuộc trò chuyện của phái đoàn ngoại giao Việt Nam lại bị quay lại, tán phát có dụng ý tiêu cực trên mạng xã hội khi chưa được sự cho phép của Việt Nam. Đây có phải là cách hành xử văn minh tại một quốc gia luôn giương cao ngọn cờ “dân chủ, nhân quyền” ?!?.

Được biết, toàn bộ nội dung đoạn video clip cũng thể hiện sự cố ý và bất lịch sự của cá nhân quay phim khi nhân viên ngoại giao của Việt Nam phát hiện, nhắc nhở rất lịch thiệp “làm ơn không quay phim lúc này”, “tôi không muốn bạn quay phim lãnh đạo của tôi” nhưng người này tỏ ra phớt lờ và vẫn cố tình tiếp tục quay cho đến khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào thì mới dừng lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Có thể thấy rằng, việc cố tình quay lén, không được sự cho phép của đoàn ngoại giao Việt Nam và cố tình tán phát trên mạng thể hiện sự vô phép, coi thường phái đoàn ngoại giao Việt Nam, bỏ qua các thông lệ ngoại giao cần có đối với cuộc đón tiếp cấp quốc gia của Chính phủ Mỹ từ ai đó có dụng ý xấu về Việt Nam trong đoàn ngoại giao Mỹ. Bên cạnh đó, việc báo VOA Tiếng Việt đưa tin này cũng cho thấy thái độ hằn học, bỉ bôi về hình ảnh Nhà nước Việt Nam trong khi rất nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều khẳng định chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn ngoài giao Việt Nam là giúp thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại và các ưu tiên đối nội của Việt Nam, đồng thời khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ với Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, cũng như nhu cầu giải quyết tất cả tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình mà không sử dụng hoặc đe dọa vũ lực.

Như vậy, hành vi quay lén của nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ và tán phát thông tin của VOA tiếng Việt chỉ là một động thái thể hiện sự xoi mói, cái nhìn thiên lệch nhằm hạ uy tín Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phái đoàn ngoại giao của Việt Nam, qua đó xuyên tạc, nói xấu Việt Nam với bè bạn quốc tế. Nhưng chiêu trò đó cũng đã tự “vạch áo cho người xem lưng” về những chuẩn mực kép về dân chủ, nhân quyền, quyền riêng tư mà những đối tượng thù địch rêu rao tuyên truyền ở các quốc gia phương Tây.

Minh Nghi