flag header

Tin tứcTin tức

NGÀNH Y TẾ TP.HCM NỖ LỰC CHỮA TRỊ CHO BỆNH NHÂN COVID-19

Ngày đăng: 17-07-2021 Lượt xem: 1003

Trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn ghi âm cuộc trao đổi của một phụ nữ và một người đàn ông than phiền về tình trạng thiếu máy thở và thiết bị y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của các bệnh viện tại TP.HCM. Người phụ nữ có vẻ có khả năng tập hợp được các nguồn lực để mua thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm, tỏ ra rất lo lắng cho tình trạng của các bệnh nhân. Người đàn ông có vẻ là đại diện một doanh nghiệp lớn, quen biết rộng, hứa sẽ cho số điện thoại của một vị thứ trưởng và một lãnh đạo doanh nghiệp lớn để giúp giải quyết yêu cầu của người này. Trong đoạn hội thoại, các nhân vật cũng cho rằng tình trạng quá tải ở các bệnh viện là rất trầm trọng và chê trách sự thiếu quan tâm của các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp… trong việc mua vaccine và đầu tư cho công tác điều trị bệnh Covid-19… Người phụ nữ còn liên tục khóc, thể hiện đau khổ, bức xúc (?).

Thoạt nghe, nhiều người dễ dàng đồng cảm với câu chuyện của hai người nêu lên và có thể cảm thấy không hài lòng với cách thức đầu tư cho công tác phòng chống dịch cũng như sự tập trung chữa trị cho các bệnh nhân. Nhưng có thể nhận ra trong câu chuyện chỉ có tên một Thứ trưởng Bộ Y tế, tên một số bệnh viện được nêu lên là thật còn lại hoàn toàn mù mờ, kể cả tên một lãnh đạo doanh nghiệp cũng không ai biết đó là người nào, ở doanh nghiệp nào. Các nội dung liên quan đến các nhân vật hay các bệnh viện cũng không ai biết có thật không vì không có căn cứ nào cả.

Thực tế hiện nay Chính phủ, Bộ Y tế và lãnh đạo TP.HCM đã tập trung các tối đa cho công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nỗ lực cứu chữa người bệnh. Mới đây nhất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố quyết định đưa Khu vực nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (tại thành phố Thủ Đức) vào sử dụng, chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường. Trung tâm sử dụng hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại có thể hỗ trợ hô hấp một lúc có thể lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn). Tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó, có 100 giường săn sóc đặc biệt dành cho những bệnh nhân nguy kịch.

Tập trung phòng chống dịch và nỗ lực điều trị cho người bệnh là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước từ khi bắt đầu dịch đến nay, với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch”, được tất cả các địa phương thực hiện triệt để. Những ý kiến không chính xác, không rõ ràng như nội dung ở đoạn hội thoại trên có thể gây ngộ nhận trong nhân dân, ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng chống dịch của thành phố. Do đó, mỗi người khi tiếp nhận cần thận trọng và tỉnh táo, không tin theo, không chia sẻ hoặc lan truyền thông tin đó.

NGŨ YÊN