flag header

Tin tứcNhàn Đàm

Người Nga nghĩ gì về sự sụp đổ của Liên Xô 30 năm trước?

Ngày đăng: 27-12-2021 Lượt xem: 4068

 

Tối ngày 25 tháng 12 năm 1991, quốc kỳ Liên Xô được hạ xuống từ nóc điện Kremlin và thay thế bởi quốc kỳ Nga. Ngày hôm sau, ngày 26 tháng 12 năm 1991, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô là Mikhail Gorbachev, lãnh đạo thứ 8 và cuối cùng của Liên Xô từ chức và tuyên bố sẽ không có người kế nhiệm chức vụ này nữa. Đây là sự kiện cuối cùng đánh dấu sự tan rã của liên bang Xô Viết. Nhà nước Xô Viết ra đời từ cuộc cách mạng tháng 10 Nga năm 1917 chấm dứt sự tồn tại của mình sau 74 năm.

30 năm sau ngày Liên Xô - cường quốc xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới - sụp đổ (1991-2021), sự kiện được xem là “thảm họa địa - chính trị lớn nhất không chỉ trong thế kỷ XX mà còn là trong toàn bộ lịch sử chính trị thế giới” vẫn đang là chủ đề quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. 30 năm Liên Xô sụp đổ, người Nga vẫn không quên nhắc và nhớ tiếc về thời kỳ Xô Viết.

 

Phim tài liệu về thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX - Ảnh 2.

Nguyễn Ái Quốc với bí danh P.C.Lin đang hội đàm với một số đại biểu tiêu biểu của Quốc tế Cộng sản trong khuôn khổ Đại hội lần thứ V Quốc tế Cộng sản năm 1924 tại Matxcơva - Ảnh tư liệu

             Trong cuộc trả lời phỏng vấn đạo diễn Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích tại sao ông coi sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa lớn nhất của thế kỷ 20: "Tôi thường nghe những lời chỉ trích về sự thật rằng Tôi rất tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô. Đầu tiên và quan trọng nhất rằng trong một đêm sau sự sụp đổ của Liên Xô 25 triệu người Nga đã ở nước ngoài, và đó là một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ XX". Ông Putin cũng nói thêm: "Sau đó cuộc nội chiến toàn diện bắt đầu, tất nhiên, tất cả điều này, tôi thấy một cách hoàn hảo, đặc biệt là khi tôi trở thành giám đốc của Cơ quan An ninh liên bang. Đồng thời hệ thống an sinh xã hội đã hoàn toàn bị phá hủy, toàn bộ lĩnh vực của nền kinh tế dừng lại, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe và quân đội. Hàng triệu người hóa ra ở tình trạng nghèo đói. Chúng tôi không phải quên những sự kiện này".

Đọc thông điệp liên bang, ông Putin khoe tên lửa bất khả chiến bại - Ảnh 1.

Tổng thống Putin trong một lần phát biểu thông điệp liên bang

Ngày 14 tháng 12 năm 2021, Kênh truyền hình RT DE (RT Deutsch) có trụ sở tại Berlin (một phần của mạng RT, một mạng truyền hình quốc tế do nhà nước Nga quản lý, được tài trợ bởi chính phủ Nga) đăng thông tin với tiêu đề: “Wladimir Putin: Zerfall der Sowjetunion ist eine Tragödie” (Tạm dịch: “Vladimir Putin: Liên Xô sụp đổ là một bi kịch”. Bài viết dẫn lời Tổng thống Putin khi khẳng định sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết là một bi kịch và đánh dấu sự sụp đổ của một nước Nga lịch sử được xây dựng hơn 1.000 năm. Bài viết cũng cho biết đây là những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong một bộ phim tài liệu mới trên đài truyền hình Nga Rossiya 1. Theo thông tin từ bài viết này, trong bộ phim tài liệu "Nước Nga. Lịch sử gần đây", được phát sóng trên đài truyền hình Nga Rossiya 1 vào Chủ nhật, Vladimir Putin lấy làm tiếc về sự sụp đổ của Liên bang Xô viết vào năm 1991. Khi được hỏi về nhận thức cá nhân của mình về sự kiện này, Putin nói sự sụp đổ của Liên Xô là “một thảm kịch, cũng như đối với đại đa số công dân của đất nước. Sự sụp đổ của Liên Xô là gì? Đó là sự sụp đổ của nước Nga lịch sử dưới cái tên Liên Xô".

Ảnh chụp màn hình bài viết trên RT DE

Không chỉ Tổng thống Nga mà nhiều người dân Nga hiện nay vẫn đánh giá cao và luyến tiếc thời kỳ Xô Viết. Năm 2020, Trung tâm Phân tích Levada mở muộc thăm dò dư luận để nắm bắt ý kiến của người Nga về quan điểm đối với chế độ Xô Viết vào năm 2020. Kết quả “có tới 70% người dân cho rằng Xô Viết là giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử đất nước Nga”.

30 năm sau ngày Liên Xô sụp đổ, những thành tựu, những giá trị mà nước Nga Xô Viết đạt được trong suốt 74 năm hình thành và phát triển vẫn là niềm mong ước của rất nhiều người trên thế giới hiện nay.

                                                                                                   Viễn Trung