flag header

Tin tứcĐiểm nóng

Ô nhiễm mạng từ tuyên bố, thư ngỏ – Cần nghiêm trị những kẻ chuyên cà khịa, ăn theo

Ngày đăng: 27-04-2020 Lượt xem: 1596

Môi trường không gian mạng hiện nay vốn đã ô nhiễm khá nặng nề bởi sự bùng nổ của tin giả ăn theo dịch bệnh thì mới đây lại thêm phần vẩn đục bởi sự xuất hiện của bản “Tuyên bố Biển Đông 4-2020” được một nhóm người tung lên mạng ngày 21/4 vừa qua. Sở dĩ tác giả quan tâm đến “bản tuyên bố” này bởi vốn đã từng dị ứng với một số cái gọi là tuyên bố, tuyên cáo, thư ngỏ… đã được tung lên mạng trong thời gian qua.

Chắc hẳn không ít người, nếu chỉ đọc lướt qua nội dung bản tuyên bố sẽ cho rằng tôi đã hồ đồ khi đã dùng từ vẩn đục, bởi trong đó họ (những người làm ra “bản tuyên bố”) có ghi rõ “cực lực lên án hành động phi pháp của Trung Quốc” khi xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam mà. Tuy nhiên nếu chịu khó đọc thật kỹ bản tuyên bố và thêm một chút hiểu biết về những người làm ra nó thì chúng ta sẽ rõ.

Với tôi phần lớn những người làm ra bản tuyên bố này đều là những “gương mặt quen nhưng không thân”, trong đó tôi biết rõ nhất có 04 vị là người của thành phố Hồ Chí Minh chúng ta vì tên tuổi của họ cũng đã xuất hiện “trên từng cây số” trong rất nhiều tuyên bố, tuyên ngôn, thư ngỏ…khác để hưởng ứng, tham gia một cách tích cực, sốt sắng nhất. Thiết nghĩ, để nhận xét về một người thì việc xem xét họ đã và đang làm gì và làm với mục đích, động cơ gì quan trọng hơn họ là ai, nên tôi sẽ không nêu cụ thể tên của họ. Chỉ cần biết rằng cả 4 người này đều đã ở lứa tuổi “ xưa nay hiếm” đủ để lên hàng bô lão và quá đủ để tôi gọi bằng cụ theo truyền thống kính lão đắc thọ của ông bà ta. Cả 4 cụ đều đã từng có những chức danh, chức vụ cũng kha khá và cũng đã “Cách ly chính trường” (về hưu) từ rất lâu rồi. Như trên đã nói, để có cơ sở đánh giá tôi xin nêu ý kiến của mình về những việc mà các cụ đã làm gần đây nhất thông qua 01 tuyên bố trên và 01 bức thư ngỏ.

Thứ nhất,  xin nói về bản “Thư ngỏ gửi Thủ tướng”, được tung lên mạng đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Đây chắc hẳn là hàng do 4 cụ tự làm vì thấy có ghi rõ họ tên kèm theo đầy đủ “nguyên là” các chức danh, chức vụ của từng cụ ở phần đồng ký tên cuối thư. Vì thư có nội dung chủ yếu bàn về chuyện dịch bệnh nên các cụ cũng “bắt trend” rất nhanh khi cho cụ “bác sĩ y khoa” được đứng lên đầu danh sách để tỏ rằng các cụ bàn chuyện một cách nghiêm túc khoa học, bất chấp thực tế rằng cụ “bác sĩ y khoa” này chưa hề làm việc trong một cơ quan y tế nào mà chỉ hành nghề y ở phòng mạch tư để kiếm cơm. Bức thư viết khá dài, gần 4 trang A4 đặc kín chữ, nhưng tôi thấy nó có vẻ không giống như một bức thư thông thường, dù là thư ngỏ, khi trong đó chỉ có vỏn vẹn gần 2 dòng nói về mục đích (của người viết)“ nhằm đề đạt đòi hỏi được biết sự thật về thực trạng diễn biến của dịch và cách phòng chống đang được triển khai”.

Phần rất dài còn lại, có thể tóm tắt lại là các cụ đưa ra rất nhiều câu chuyện và thông tin về dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở Trung quốc. Chịu khó đọc kỹ thì thấy những câu chuyện và thông tin này vốn đã xuất hiện nhan nhản trên mạng mà không hề có nguồn gốc và chẳng ai có thể kiểm chứng được, trong đó có một số thông tin đã được các cụ xào nấu, chế biến lại thành những thứ có thể khiến người đọc (nếu nhẹ dạ, cả tin vào các cụ) có thể không chỉ bị giật gân, mà còn giật bắn cả người, tỷ như “Ngay ở Trung quốc cũng không thể tính được số người chết. 14 lò thiêu xác hoạt động suốt gần hai tháng nay mà vẫn không đủ đáp ứng. Người ta còn phải trưng dụng cả lò thiêu rác, thiêu động vật để thiêu người” (lò thiêu rác thì đã nghe từ lâu nhưng lò thiêu động vật thì e rằng có gì đó sai sai, hay ở xứ họ có mà mình chưa biết?) hay thông tin về “thảm cảnh rùng rợn ở Vũ Hán” được quảng cáo “do chính người Trung quốc nói ra” rằng“chính quyền đang đặt mua thêm 1 triệu lò thiêu di động để sẽ phải thiêu 30 triệu thi thể mỗi ngày, bằng gấp đôi số dân New York! (Cái này thì các cụ nói bậy chắc rồi, vì nếu đúng như các cụ viết thì một đứa trẻ lên mười cũng tính ra được là chỉ cần hơn một tháng thôi là toàn bộ hơn một tỷ dân TQ sẽ bị COVID-19 vật chết sạch sẽ không còn một mống nào?). Đồng thời các cụ đã “chốt hạ” lại những câu chuyện này bằng một câu kết hoàn toàn chẳng ăn nhập gì đến chuyện dịch bệnh khi (làm thầy bói đoán mò) mà phán rằng cuộc khủng hoảng y tế đó đang dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị đe dọa trực tiếp sự tồn vong của chế độ toàn trị phản dân chủ vv và vv…(Theo ý các cụ thì rõ là con COVID-19 này có trí thông minh, nó biết ý các cụ nên chỉ tấn công vào những nước có thể chế toàn trị phản dân chủ!).Thực tế diễn biến dịch bệnh đến nay ai cũng thấy ngay cả những nước mà các cụ tôn thờ là hình mẫu về dân chủ nhất thế giới cũng đang điêu đứng với con COVID-19 này. Nếu ai ngây thơ tin lời các cụ thì chỉ có nước bán lúa giống mà ăn(!?!). Ngoài những thông tin như trên, trong thư các cụ còn đưa ra rất nhiều vấn đề kèm theo những câu hỏi (mà không cần được trả lời) và bình luận mà thực ra qua đó cũng thấy rất rõ cái ý (đồ) của các cụ là chỉ muốn mượn chuyện này để la to lên rằng các cụ chẳng tin chút nào vào công tác phòng chống dịch bệnh ở VN. (Chỉ có các cụ cố tình nhắm mắt bịt tai thì mới không thấy, không nghe người dân trong nước cũng như nước ngoài đánh giá thế nào về công tác phòng chống dịch của VN). Hơi dông dài như vậy để có thể thấy rõ trình độ thực của các cụ khi “tám” chuyện y khoa. Nhưng phải đến đoạn kết thì ý của các cụ khi làm bức thư này mới lộ hẳn ra. Bởi ở đó tuy tuyệt nhiên không có gì có thể gọi là cao kiến, bí kíp để gọi là các cụ bảo ban, dạy dỗ hay góp ý, hiến kế như thường thấy trong những bức thư nhưng lại được các cụ kết lại bằng một nhận định cho rằng “ mà giọt nước tràn ly sau vụ thảm sát Đồng Tâm là nạn dịch COVID-19”.

Đến đây thì mọi chuyện đã rõ rằng thật ra các cụ chỉ mượn câu chuyện dịch bệnh đang rất hot, giật cái tít thật kêu là thư gửi cho Thủ tướng Chính phủ rồi đưa vào đó một mớ thông tin lăng nhăng và những nhận xét hồ đồ của mình để “ thay lời muốn nói” ra cái điều muốn nói là các cụ chẳng ưa gì cái chính thể, chính quyền hiện nay.

Thư gởi cho người, đặc biệt khi người ấy là Thủ tướng Chính phủ thì không thể nói năng hồ đồ, càng không thể đưa thông tin lăng nhăng vào đó được. Rõ ràng đây cũng là một loại thư rác gây ô nhiễm cho môi trường không gian mạng của chúng ta.

Thứ hai, cái gọi là “Tuyên bố Biển Đông 4-2020” mới vừa được tung lên ngày 21/4 vừa qua. Ở “tuyên bố” này 4 cụ nói trên chỉ đóng vai người tham gia ký tên, tuy nhiên cũng vẫn có thể xem là của các cụ vì có 1 trong 4 cụ được các nhóm khởi xướng các loại tuyên bố này tôn làm “quân sư”. Tuy có cái tên rất kêu là Tuyên bố về vấn đề cực hot hiện nay là Biển Đông, nhưng nội dung tuyên bố này hầu như  không có thông tin nào mới, có giá trị, chỉ đơn giản là lặp lại, hoặc xào nấu lại những gì mà người phát ngôn Bộ ngoại giao VN và rất nhiều báo chí trong nước, quốc tế đã lên tiếng về những hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông trong thời gian qua. Điều này cũng dễ hiểu bởi làm sao họ có được thông tin trong khi đều đang phải chấp hành lệnh cách ly xã hội (một cách tự giác vì sợ dịch vật) nên chỉ biết ngồi nhà ngóng tin trên mạng. Tuyên bố có đưa ra 2 cái gọi là nhận định nhưng cũng không có gì mới bởi gần như mọi cư dân mạng bình thường cũng có thể tự nhận định được. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói nằm ở nội dung của các yêu cầu mà họ đưa ra ở cuối bản tuyên bố. Điều đáng nói thứ nhất là họ đã xác định  “nhà cầm quyền VN” là đối tượng để đưa ra yêu cầu, chứ không phải phía TQ (là đối tượng có hành vi vi phạm) hoặc các tổ chức, cá nhân khác (để kêu gọi sự đồng tình, ủng hộ). Một người dân bình thường, dù sống trong một đất nước tự cho là tự do, dân chủ nhất đi nữa cũng không thể cho mình cái quyền yêu cầu “nhà cầm quyền” phải thế nọ, thế kia một cách trịch thượng như vậy. Điều đáng nói thứ hai là trong 05 yêu cầu được đưa ra thì có đến 03 yêu cầu chẳng hề liên quan gì đến câu chuyện bảo vệ chủ quyền biển đảo khi họ lớn tiến đòi nhà cầm quyền phải: “tôn trọng các tổ chức xã hội dân sự” ( nếu chính quyền mà hoàn toàn không tôn trọng chút nào thì có lẽ giờ này các cụ đang ở chỗ khác rồi!); “ trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm” ( chắc các cụ tính cử tù nhân ra tuyến đầu bảo vệ biển đảo chăng?); “Đặt và thực thi kế hoạch để Việt Nam từng bước thay đổi thể chế chính trị quốc gia theo hướng dân chủ phổ quát” (chẳng biết là cái hướng quái nào?).

Đến đây thì đã rõ, cái gọi là tuyên bố này cũng rặt là một thứ tào lao chỉ tổ làm bẩn mắt, bẩn tai người đọc mà thôi.

Tuy vậy, qua việc làm các thứ tào lao này, các cụ đã bộc lộ chân tướng của mình (và những người cùng hội, cùng thuyền) là những kẻ “ăn mày dĩ vãng”, chuyên ăn theo (các sự kiện, sự cố) để tìm cách cà khịa với chính quyền. Dù biết chắc hẳn rằng các cơ quan chức năng đã đưa các cụ “vào tầm ngắm” rồi thì tôi vẫn muốn các cơ quan này phải “để mắt” nhiều hơn nữa và có biện pháp nghiêm trị để các cụ sẽ không thể làm vẩn đục thêm môi trường không gian mạng của chúng ta.

Châu Lưu.