flag header

Tin tứcHồ sơ tư liệu

ÔNG BILL CLINTON NÓI GÌ KHI BÌNH THƯỜNG HOÁ QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT - MỸ?

Ngày đăng: 11-07-2020 Lượt xem: 261

Ngày 11 tháng 7 năm 1995, trong tuyên bố bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Tổng thống Bill Clinton đã lý giải nguyên nhân và mục tiêu của việc này với công chúng Mỹ.

Trong đó, ông nhấn mạnh:
 
“I believe normalization and increased contact between Americans and Vietnamese will advance the cause of freedom in Vietnam just as it did in Eastern Europe and the former Soviet Union. I strongly believe that engaging the Vietnamese on the broad economic front of economic reform and the broad front of democratic reform will help to honor the sacrifice of those who fought for freedom's sake in Vietnam.”

Dịch: “Tôi tin rằng việc bình thường hoá và tăng cường tiếp xúc giữa người Mỹ và người Việt Nam là có lợi cho mục tiêu đem lại tự do tại Việt Nam như nó đã thành công tại Đông Âu và Liên Xô cũ. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc cổ vũ người Việt Nam trong cải cách kinh tế và dân chủ hoá sẽ giúp vinh danh những hi sinh của những người đã đấu tranh cho sự tự do tại Việt Nam”

Như vậy mục tiêu của việc bình thường hoá quan hệ của Mỹ là để thay đổi chế độ tại Việt Nam “như nó đã thành công tại Liên Xô và Đông Âu”. 

25 năm đã trôi qua, quan hệ 2 nước đã có nhiều đổi thay tích cực, nhưng chúng ta cũng đừng quên những lời nói này của người đứng đầu nước Mỹ ngày đó, tích cực hợp tác nhưng cũng không được buông lơi cảnh giác.

Nghe và đọc toàn văn phát biểu của ông Clinton tại đây: https://www.c-span.org/video/?66095-1/us-vietnam-diplomatic-relations#

TỪ NƯỚC MỸ