flag header

Tin tứcChống DBHB

Phạm Chí Dũng bị kết án 15 năm tù: Đủ thời gian để ngẫm về hành trình đi ngược lời thề

Ngày đăng: 06-01-2021 Lượt xem: 947

Ngày 5/1, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo: Phạm Chí Dũng 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù, Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù, cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành trình phạm tội của Phạm Chí Dũng

Ngày 04/7/2014, Phạm Chí Dũng cùng Nguyễn Tường Thụy, và 39 người khác ra tuyên bố thành lập cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” (đến năm 2018 có 72 hội viên), bầu Ban Lãnh đạo “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” gồm 5 thành viên. Nội dung “Tuyên bố thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam” là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay.

Sau khi thành lập, Phạm Chí Dũng với vai trò “Chủ tịch” đã chỉ đạo tạo lập trang web “Việt Nam Thời Báo”, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền về hoạt động của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”; qua đó lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước vào hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Phạm Chí Dũng sử dụng nhiều bút danh khác nhau để viết, đăng tải 1.530 tin, bài có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Dũng trực tiếp quản lý nguồn tiền hoạt động của hội, thực hiện việc chi tiền nhuận bút cho các hội viên, cộng tác viên và chi cho các hoạt động khác của hội. Dũng ban hành "Quy chế quản lý tài chính - Kế toán" và đăng tải trên các trang mạng xã hội, kêu gọi các hội viên, đối tượng, tổ chức trong và ngoài nước đóng góp tiền tạo quỹ hoạt động cho hội. Dũng lập ra các dự án truyền thông gửi các tổ chức phi chính phủ để nhận tài trợ. Ngoài ra, Dũng còn chủ động liên hệ gửi bài viết, làm cộng tác viên cho các trang tin điện tử, truyền thông nước ngoài và đã nhận nhuận bút với số tiền là hơn 75.000 USD và hơn 1.000 Bảng Anh. Đối với các tin, bài viết của hội viên có tính thời sự về tình hình ở Việt Nam được dư luận xã hội và các đối tượng quốc tế quan tâm, Dũng quy định tiền nhuận bút cho mỗi tin là 100.000 đồng, mỗi bài viết từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đến năm 2018, Dũng điều chỉnh tiền nhuận bút cho mỗi bài viết lên từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Tổng cộng, Phạm Chí Dũng đã nhận hơn 477 triệu đồng từ hội (gồm tiền thù lao trách nhiệm và tiền nhuận bút); Nguyễn Tường Thụy đã nhận tổng cộng hơn 300 triệu đồng từ hội, trong đó có 180 triệu đồng là tiền nhuận bút.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước, có tư tưởng bất mãn với chính quyền. Có quá trình hoạt động chống phá Nhà nước thời gian dài, thường xuyên đăng tải bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hành vi này đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước, cần phải bị xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Cái giá phải trả cho kẻ phản bội lời thề

Từ một cán bộ, đảng viên, Phạm Chí Dũng (sinh năm 1966; quê quán: tỉnh Đồng Tháp; thường trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 01, Quận Tân Bình, TPHCM) trượt dài trên con đường vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Năm 2013 bị khai trừ ra khỏi Đảng; đến ngày 21/11/2019, đối tượng này bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngày 05/01/2021, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù. Đó là cái giá phải trả cho kẻ phản bội lời thề của chính mình.

Ngày được kết nạp vào Đảng, chắc hẳn Phạm Chí Dũng đã tuyên thệ dưới cờ Đảng, cờ Nước và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bốn lời thề đảng viên mà bất cứ đảng viên nào cũng phải đọc trong buổi lễ thiêng liêng này. Trong bốn lời thề đó, lời thề đầu tiên có nội dung: “Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng”. Tự giác thực hiện nghiêm túc những lời thề này vừa là thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật vừa là thể hiện lòng tự trọng, nhân phẩm của một con người khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ấy vậy mà, thay vì không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến để ngày càng xứng đáng với lời thề thì Phạm Chí Dũng lại lựa chọn hành trình đi ngược con đường đã chọn, phản bội lại chính mình; không ngừng dùng những lời lẽ khó nghe, đơm đặt để xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như phê phán, chỉ trích một cách phiếm diện nhắm cá nhân các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh. Hầu như trước mọi sự kiện, vấn đề lớn của đất nước, Phạm Chí Dũng đều đăng đàn bày tỏ ý kiến phản đối, phân tích, bình luận với dụng ý tiêu cực, chống phá. Đối tượng này lập ra cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”, trực tiếp vận hành website và fanpage mang tên “Việt Nam Thời Báo” để đăng phát những nội dung mang tính đả kích, chống phá. Ngoài ra, Phạm Chí Dũng còn thường xuyên viết bài, trả lời phỏng vấn, tham gia nhiều diễn đàn trực tuyến của các đài BBC, RFA, VOA cũng với những mục đích xấu xa, đen tối vừa nêu.

Biết rõ thân thế của Phạm Chí Dũng, các đài báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam cũng như các tổ chức, cá nhân có tư tưởng chống đối, thù địch dùng chiêu bài tôn vinh, nâng Phạm Chí Dũng lên tầm cao như bậc “chí nhân quân tử” để triệt để lợi dụng, khai thác tiếng nói chống đối từ trong nước. Nhưng Phạm Chí Dũng không tỉnh táo nhận ra điều này, mà ngược lại còn ảo tưởng sức mạnh, biến mình thành con rối cho kẻ xấu. Chính vì vậy mà Phạm Chí Dũng ngày càng lún sâu vào con đường phạm pháp.

Sau khi Phạm Chí Dũng bị bắt giam, có rất nhiều báo nước ngoài có nội dung tiếng Việt như BBC, RFA, VOA… và các trang fanpage của các tổ chức phản động đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phiến diện, mang tính một chiều, vu khống, xuyên tạc vụ việc. Nhiều bài viết xuyên tạc, quy kết rằng việc bắt giữ Phạm Chí Dũng như “đàn áp nhà hoạt động dân chủ”, “chính quyền bắt nhà cải cách”… Những thông tin này nhanh chóng lan truyền trên không gian mạng, là cái cớ để các thế lực thù địch, phản động, đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng xuyên tạc, chỉ trích, chống phá Đảng, Nhà nước.

Và hôm nay, sau khi Tòa án nhân dân xét xử sơ thẩm và tuyên bản án 15 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” có lẽ các cá nhân, tổ chức có tư tưởng chống đối, thù địch, thành phần cơ hội chính trị và một số trang web sẽ tiếp tục những “vở diễn”, “màn kịch” cũ để thương khóc cho Phạm Chí Dũng và các đồng phạm, thông qua đó thực hiện mưu đồ xuyên tạc, đả kích chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Nhưng dù cho các thế lực thù địch, phản động có “thương vay khóc mướn” cho Phạm Chí Dũng thế nào thì cũng không làm thay đổi bản chất của vụ việc. Hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Chí Dũng phải bị trừng trị theo pháp luật. Hơn ai hết chính Phạm Chí Dũng hiểu rõ nhất hành vi phạm tội của mình và mức trừng phạt mà mình phải nhận lấy. Và bản án 15 năm tù là quỹ thời gian đủ để Phạm Chí Dũng suy ngẫm lại hành trình đi ngược lời thế. Đó cũng là cái giá phải trả cho kẻ phản bội lời thề.

Thái Nguyên