flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

Phim The Vietnam War: Nhiều thông tin chưa được kiểm chứng

Ngày đăng: 15-12-2017 Lượt xem: 1302

Bộ phim “The Vietnam war” đang là bộ phim gây tranh cãi hiện nay khi vừa mới trình chiếu tập 1. Bộ phim này mới chỉ được trình chiếu tại Mỹ và một số nước tư bản như Đức, Pháp từ ngày 17/9 qua hệ thống PBS gồm 10 tập phim. The Vietnam war được thực hiện bởi hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick với thời gian 10 năm để thu thập số liệu.

Toàn bộ nội dung của bộ phim “The Vietnam war” miêu tả cuộc chiến tại Việt Nam với các bên là quân giải phóng của Chính phủ ta, đế quốc Mỹ và đám tay sai thuộc địa Việt Nam Cộng hòa. Số liệu trong bộ phim do hai tác giả gặp gỡ và hỏi một số cá nhân từng tham gia vào cuộc chiến kể lại hoặc thông qua các thông tin được lưu trữ tại Mỹ. Tuy nhiên, đây mới là vấn đề khiến nhiều nội dung trong bộ phim chưa chính xác, không khách quan khiến bộ phim chỉ được trình chiếu tại các nước tư bản.
Trong 10 tập của bộ phim, tác giả đã đề cao vai trò của Mỹ và của chế độ tay sai Việt Nam Cộng hòa trong cuộc xâm lăng gây chiến này. Để bộ phim được trình chiếu trên đất Mỹ, tác giả đã đưa ra nhiều thông tin không chính xác và bênh vực cho việc gửi quân lực, khí tài và kinh tế cho cuộc chiến phi nghĩa này. Chắc hẳn hai đạo diễn của bộ phim đã phớt lờ đi ý kiến của dư luận Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam, đa phần người dân Mỹ đều phản đối việc chính phủ Mỹ đi gây chiến tại một quốc gia ưa chuộng hòa bình như Việt Nam, những lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam đều bị khinh bỉ và miệt thị vì tiếp tay cho chủ nghĩa đế quốc, phi nhân quyền này.
Ngoài ra, bộ phim còn đứng ra bênh vực cho chế độ tay sai thuộc địa Việt Nam Cộng hòa. Một điều khó hiểu tại bộ phim là hai đạo diễn đưa ra những nhận định thiếu khách quan khi cho rằng quân lực Việt Nam cộng hòa có tổ chức, dũng cảm và việc quân giải phóng của nước ta vào đập tan chế độ tay sai bán nước này là không thỏa đáng, phi nhân tính và không phù hợp với nguyện vọng của người dân.
Chính vì những lý do trên mà bộ phim này được trình chiếu tại các nước tư bản và Mỹ, những quốc gia ủng hộ cho chiến tranh xâm lược. Ở Việt Nam, bộ phim này đang được phát tán trên mạng internet, còn các kênh chính thức thì chưa được công chiếu.
Trả lời phỏng vấn về bộ phim “The Vietnam war” trong buổi họp báo định kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai nước và chủ trương của Việt Nam về việc gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.
Với một bộ phim chứa đựng nhiều thông tin lịch sử, đặc biệt là những thông tin nhạy cảm về các vỹ nhân trong lịch sử thì cần phải kiểm chứng cẩn thận trước khi trình chiếu. Đặc biệt khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển thì bộ phim này có thể khơi gợi những điều không tốt đẹp trong quá khứ và sẽ là rào cản cho sự phát triển trong tương lai. Vì vậy, cần nghiêm túc xem xét đến tính chính xác về nội dung của bộ phim này.

 

Công Lý
 
Nguồn: http://www.nhanquyenvn.com/2017/09/phim-the-vietnam-war-nhieu-thong-tin-chua-kiem-chung.html