flag header

Tin tứcTin tức

Phòng chống dịch Covid-19: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan!

Ngày đăng: 14-04-2020 Lượt xem: 1896

Sáng nay 14/4, Bộ Y tế cho biết trong vòng 12 giờ qua, cả nước đã không ghi nhận thêm người mắc mới dịch bệnh Covid-19, số người mắc vẫn là 265 ca bệnh. Đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Chủ động cách ly khi có nghi ngờ nhiễm bệnh

Trước đó, chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 và các quyết sách thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá cao Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước có nhiều biện pháp cương quyết về cách ly xã hội, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong Chỉ thị 15, 16. Nhân dân cũng cơ bản ủng hộ. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, mấy ngày qua, có sự lơi lỏng hơn, người ra nơi công cộng nhiều hơn so với những ngày trước đó. Một số cửa hàng, cửa hiệu thực hiện chưa nghiêm, vẫn mở cửa bán hàng mà đáng lẽ ra thuộc diện đóng cửa.

“Chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác. Chúng ta nói mục tiêu kép nhưng ưu tiên là bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân. Không vì kinh tế mà coi thường sức khỏe của nhân dân. Đó là nguyên tắc tối thượng trong xử lý công việc. Nếu chúng ta lơi lỏng, dễ vỡ trận, xóa đi thành quả mà Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, nhân dân đã dày công suốt mấy tháng qua”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại TPHCM, công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện rất quyết liệt. Tại cuộc họp giao ban trực tuyến Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, về Công ty TNHH Pouyuen, sau hai lần kiểm tra đánh giá, khắc phục, Thành phố đánh giá rủi ro lây nhiễm là 91%, vượt quá mức cho phép nên đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với Công ty này. Thời gian tạm đình chỉ kể từ 00 giờ 00 phút ngày 14/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Trong 2 ngày này, công nhân vẫn được trả lương.

Tuy nhiên, dù hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường vẫn liên tục thông báo yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội nhưng vào những ngày gần cuối của thời hạn cách ly xã hội này, nhiều bạn trẻ tại TP.HCM tụ tập đông đúc thả diều, thậm chí nhiều người còn tụm năm tụm bảy cười nói rôm rả mà không mang khẩu trang. Tại đoạn đường nối dài từ chân cầu Thủ Thiêm đến đại lộ Mai Chí Thọ, (quận 2), nhiều nhóm bạn trẻ, gia đình trẻ tụ tập đông đúc để thả diều. Ngoài ra, một số hộ kinh doanh vẫn bất chấp "lén lút" mở cửa hàng, thậm chí ngang nhiên mở cửa hàng không nằm trong danh mục các cơ sở sở bán các sản phẩm, mặt hàng thiết yếu được mở. Việc các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu mở cửa trong thời điểm hiện tại là hành động đáng lên án vì chưa thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị của Chính phủ cũng như của Thành phố.

Hướng dẫn cách ly phòng dịch Covid-19

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT, Viettel đã đề xuất các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch bệnh như: Triển khai hoạt động giám sát phục vụ yêu cầu giãn cách xã hội theo từng tình huống cụ thể; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh qua việc sử dụng tiền mặt trong mua, bán hàng hoá.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố vẫn quyết liệt chỉ đạo các đơn vị yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện các giải pháp để “chặn đến cùng” tất cả các ca xâm nhập; chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm (qua những người mua thuốc); triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm đối tượng (lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung); kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người (cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các di tích, danh thắng; khu du lịch, vui chơi, giải trí; chợ đầu mối, chợ dân sinh; làng nghề, bếp ăn tập thể,…); tiếp tục giám sát các cửa ngõ thành phố, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn; đối với công nhân tại các khu lưu trú của khu công nghiệp, khu chế xuất; đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng…

Đồng thời, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh nhiễm Covid-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài (như ca bệnh số 22 vừa qua); đồng thời tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành về thành phố trong thời gian qua. Thực hiện kế hoạch tổ chức sắp xếp lại năng lực ứng phó ngành y tế trong phát hiện kiểm soát và khống chế ổ dịch trong cộng đồng; tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng việc thu dung điều trị ở các bệnh viện điều trị Covid -19.

Hoàng Minh