flag header

Tin tứcĐiểm nóng

Sự thật về clip “TPHCM: hai trăm F0 nằm xếp lớp như cá mòi…”

Ngày đăng: 16-07-2021 Lượt xem: 15351

Ngày 15-7-2021, trang cộng đồng facebook (Fanpage) của Đài Phát thanh châu Á Tự do (RFA) đã đăng một video clip dài hơn 2 phút có tiêu đề “TPHCM: Hai trăm F0 nằm xếp lớp như cá mòi không khác gì Vũ Hán”. Chỉ sau hơn 20 giờ đăng tải, clip đã có khá nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ. Với thông tin, hình ảnh và cách dẫn dắt của người đăng, dường như công tác phòng chống dịch tại TP.HCM có nhiều điều không ổn, khi ngay khu cách ly với rất đông người thuộc diện F0 nhưng lại không được thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và tình trạng thì lộn xộn, thiếu quy củ. Thực sự có phải như vậy không?

Ngay trong thông tin của clip cung cấp đã thấy rõ, “đoạn clip được cho là quay từ một khu cách ly tạm thời”, có nghĩa là chính RFA cũng không rõ clip được ghi hình ở đâu, vào lúc nào và như thế cũng không ai chắc rằng bên trong khu cách ly đó có phải đều là các F0 hay không. Trong phòng cũng không thấy giường bệnh để khẳng định ở đây liệu có phải là bệnh viện hay không. Giả sử có việc đó thì đây cũng chỉ là ở khu cách ly tạm thời, tức là ở khu vực có tính chất “trung chuyển” để chờ đưa đến nơi điều trị phù hợp chứ không phải hình ảnh đó ở khu điều trị.

Đồng thời, dù clip nêu lên con số “200 F0” nhưng trên hình ảnh có thể thấy số lượng chỉ vài chục người, kể cả số nhân viên đang làm việc tại đó. Con số được phóng đại lên rõ ràng là có ý đồ xấu.

Clip có sự cắt ghép các nội dung khác nhau nhưng quy tất cả thành tình trạng “F0 xếp như cá mòi” là không chính xác. Với các hình ảnh đoạn sau, Cờ đỏ TP.HCM xác định đó là khu cách ly F1 của quận 8 chứ không phải là khu vực điều trị hay cách ly F0. Và điều kiện trong đoạn sau này cũng cho thấy không phải là tình trạng đông đúc, quá tải như RFA khẳng định trong clip.

Như vậy thông tin, hình ảnh trong clip của RFA rõ ràng là chưa đúng sự thật, phóng đại và có dụng ý xuyên tạc. Đồng thời, dùng cụm từ “xếp như cá mòi” thể hiện thái độ xem thường con người của cơ quan truyền thông vốn có thành kiến với Việt Nam này.

Thời gian qua, trong cố gắng phòng và chống dịch nói chung, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngành y tế và các cơ quan chức năng nỗ lực tối đa trong việc chăm sóc, chữa trị các trường hợp nhiễm Covid-19 bằng tất cả điều kiện hiện có, dù đôi lúc có khó khăn, bất cập nhất định. Do đó, việc mỗi người dân khi tiếp cận các thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội cần thật thận trọng tìm hiểu, phán đoán, không vội tin đó là sự thật hoặc vội vã chia sẻ, làm lan truyền các thông tin sai lệch, bất lợi đó!

Trúc Giang