flag header

Tin tứcNhàn Đàm

"Tác chiến không gian mạng" và sự nhầm lẫn

Ngày đăng: 10-01-2018 Lượt xem: 1678

Chiều 8/1, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng về việc thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng (BTL). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu. Tối, mạng xã hội tràn ngập những bình luận chê bai, dè bỉu, bỡn cợt...

Cộng đồng lướt phím nhất nhất cho rằng BTL này là nơi tập hợp, chính quy hóa đội ngũ DLV, vốn được coi là đám "nói như vẹt, nói rất nhiều nhưng sáo rỗng, không có ý nghĩa gì cả"! Lập BTL này chỉ tốn tiền thuế của dân vô ích. Nôm na, cộng đồng tiện tay trộn luôn trên bàn phím BTL mới thành lập gồm toàn sĩ quan tuyển chọn, được đào tạo chính quy, có trình độ khoa học, làm chủ công nghệ thông tin ở mức cao với Lực lượng 47 gì đó rất ô hợp, lên tới cả vạn người (một con số rất đáng ngờ, có vẻ bị kê vống lên, để làm gì thì...không biết) mà một ông tướng quân đội vừa đề cập cách đây hơn tuần lễ, thành một.

Dễ thấy, thời công nghệ thông tin, loại điệp viên, anh hùng siêu đẳng kiểu Bách Xi Ma lái Khúc Dồi như bay đuổi theo Hoàng Ngọc Ẩn cưỡi trên điếu Xì Gà, hai tay hai súng, ném lựu đạn ùng oàng như trong truyện của Phú Đức đã trở nên xưa như trái đất. Hoặc cũng có thể chưa xưa bằng, mới lạc hậu chừng một thế kỷ. Người hùng cơ bắp giờ núp trong quá khứ lau nòng súng gỉ, nhường sân cho những "chiến binh" cổ cồn trắng, áo vest Armani lịch lãm, điều khiển các loại đồ chơi công nghệ nhoay nhoáy, cứu thế giới bằng cách ngồi ở Sài Gòn điều khiển máy bay không người lái đánh bom mục tiêu qua định vị vệ tinh chính xác đến từng cm (hoặc từng nửa mét), tận bên Syria; hay vừa uống cà phê bên Hồ Con Rùa vừa bấm điện thoại kích hoạt nổ tung cả kho bom sinh học, hóa học gì đó tận bên Iraq hoặc Afghanistan, gần hơn Iraq độ một gang tay trên bản đồ thế giới.

Họ đấy, những người lính tác chiến không gian mạng đấy. Họ làm việc, chỉ huy, điều khiển toàn khí tài, vũ khí hiện đại qua những lệnh, mã, hàm, chuỗi... trên không gian IT, thông qua bàn phím và nút bấm. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trước nguy cơ bị bên ngoài tấn công, hoặc tấn công mục tiêu bên ngoài lãnh thổ để bảo vệ an ninh quốc gia. Tóm lại là tùy, làm làm gì kệ họ, tôi không tham gia tác chiến nên không biết. Nhưng đại loại họ giỏi công nghệ, công việc phức tạp, bận bịu và căng thẳng. Chắc họ chẳng rảnh để ngồi cãi nhau, tranh luận dân chủ với chuyên chế cùng đám vô công rồi nghề chúng ta đâu. Đánh đồng họ với đám DLV rồi công kích, mạt sát, nghe bỉ bai quá!

Thật ra, lực lượng tác chiến không gian mạng gần như nước nào cũng có. Quyết định hợp thành Bộ Tư lệnh trực thuộc Bộ Quốc phòng, chứng tỏ Việt Nam đã rất coi trọng và đang quyết tâm nâng lực lượng này thành một binh chủng riêng, chính quy hiện đại hóa nó, nâng lên tương đương với các binh chủng tác chiến kỹ thuật khác như tăng - thiết giáp, pháo binh, tên lửa phòng không, không quân...v.v. Thành binh chủng độc lập nên mới có Bộ Tư lệnh.

Dĩ nhiên, do đặc thù cần trao đổi, xử lý thông tin, binh chủng này phải phối kết hợp với các bộ phận kỹ thuật an ninh của Bộ Công an, phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông. Và có thể vì chi tiết này, nhiều người - đa số thì đúng hơn - xem việc lập BTL này như một bước chính quy hóa để đối phó với cái gọi là "xu hướng dân chủ" đang sinh sôi trên mạng. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên lĩnh vực công nghê thông tin (tác chiến kỹ thuật) của nó bị đánh đồng thành nhiệm vụ làm công cụ thắt chặt kiểm soát thông tin, dư luận trên báo chí và mạng xã hội (gọi cho oai là "đấu tranh tư tưởng"). Cán bộ, chiến sĩ tác chiến không gian mạng, uỵch một phát, bị cộng đồng coi như đám dư luận viên vốn vô chính phủ, ưa nặc danh và chắc là hiểu biết, năng lực kỹ thuật không nhiều hơn khả năng gõ máy tính chửi bới vung xích chó. Coi thường đám dư luận viên, dư luận vì ngộ nhận, vô tình đang xúc phạm luôn cả lực lượng những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia đích thực.

Cãi nhau trên mạng, nếu "phe thân nhà nước" có đám tình nguyện viên được gọi là DLV thì ngược lại, cộng đồng dân chủ hoặc mất dân chủ cũng có đám tôi gọi là "ong ve", quân số chắc là đông gấp bội, dù chẳng ai phiên chế, tổ chức gì cả... Loại có mục đích, có hiểu biết chắc chắn chiếm một tỉ lệ rất thấp. Phần đông, rất đông "ong ve" chỉ là hóng hớt, ăn theo nói leo, không nói ra sợ người ta không biết mình ngu, chẳng vì mục đích gì to tát hay đàng hoàng. Không ai tổ chức, không ai trả lương, "ong ve" chẳng bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì, ngoài sự tự "chế tài" của chính bản thân, phụ thuộc vào khả năng nhận thức và tư cách cá nhân. Mà điều này thì rất ít ỏi, nếu nói trắng phớ ra là làm gì có. Mặc sức, họ rất thích văng tục chửi thề, công kích cá nhân và "kết án tinh thần" đối với bất kỳ ai mà họ không thích là “DLV”, là “Lực lượng 47”. Chửi nhau với đám mà họ coi là DLV chán chê, thích thì họ sẽ nhảy ngay sang chửi nhau với chính mình. Không ưa là chửi thôi. Họ chẳng cần lý do hay quy chuẩn nào cả.

Nghiêm túc nhé, tôi coi thường cả hai thứ, cả đám dư luận viên lẫn đám ong ve. Vậy nên muốn chửi bới, ném đá, mặc xác các người. Chỉ làm ơn, vì đất nước này, đất nước của tôi, của bạn, của mọi chúng ta, tỉnh ra giùm chút. Đừng có nhầm Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng với Lực lượng 47 DLV gì đó nữa. Vì đất nước, khôn ra một chút cả bạn và tôi đều đâu có mất mát, thiệt thòi gì?

Nguồn: FB Lam Hồng Nguyễn