flag header

Tin tứcNhàn Đàm

“TEAM” KIỀU HỐI LÀ TEAM NÀO?

Ngày đăng: 19-03-2020 Lượt xem: 728

Kiều hối là một trong những nguồn cung ngoại tệ trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam, góp phần tăng vốn đầu tư, nguồn cung ngoại tệ cho thanh toán quốc tế và dự trữ ngoại hối của đất nước.

Thế nhưng có một sự ngộ nhận “không hề nhẹ” khi không ít người người thậm xưng vai trò của kiều hối để nói về đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài (và cả người nước ngoài nói tiếng Việt) cho đất nước. Như thể kiều hối ấy tiền là của họ gửi về tặng cho chính phủ vậy.

Vậy kiều hối là gì: Là tiền của người Việt Nam ở nước ngoài gửi về cho thân nhân họ ở Việt Nam. Tức là tiền của cá nhân chuyển về cho cá nhân, dùng làm gì là quyền của cá nhân nhận tiền chứ không phải quyên góp từ thiện.

Theo quy định thì kiều hối về nước được miễn thuế, chỉ đóng phí dịch vụ cho ngân hàng, vậy nói đóng góp kiều hối là đóng góp gì đây? Chắc là đóng góp gián tiếp bằng 5% thuế VAT phát sinh thông qua mua sắm và tiêu dùng của người nhận tiền kiều hối.

Theo một bài báo được Wikipedia dẫn lại thì “lượng kiều hối này không tác động lắm vào nền kinh tế. Theo các chuyên gia, đại bộ phận kiều hối có thể chỉ rơi vào lĩnh vực sinh hoạt, như ăn học, thuốc men… và đặc biệt là trả nợ ngân hàng, tình hình bán lẻ cũng như sản xuất gần đây cho thấy lượng kiều hối này chưa thực sự phát huy được hiệu quả của nó”.

Nói đi thì cũng phải nói lại là như thế. Chứ những người mở miệng kể công chuyện kiều hối chắc gì đã gửi được gì cho người ở quê hương?

Kiều bào cũng có this, có that, có người đi đàng hoàng nhưng cũng có người đi học bằng tiền mẹ cha cho, tiền nhà nước cho rồi ở lại luôn không về, có người thì chối bỏ quốc tịch để thành...”thùng nhân”. Còn người đóng góp kiều hối thật sự, là những người lao động đi xuất khẩu, thì họ có lên tiếng kẻ cả như thế bao giờ?

(Ghi chú: cá nhân người viết cũng là người nhận kiều hối, mỗi năm được người thân cho vài tờ 2 đô để lấy hên)

Tháp Mười