flag header

Tin tứcNhàn Đàm

Tên gọi và thuyết âm mưu về virus “Vũ Hán”

Ngày đăng: 08-04-2020 Lượt xem: 600

Đó đây trên mạng vẫn đầy người dùng từ “cúm Vũ Hán”, “cúm tàu” để nói về cơn đại dịch đang khiến gần 1,5 triệu người mắc và gần 85.000 người tử vong trên toàn thế giới. Điều đó có thể giúp thỏa cái tâm lý bài Trung trong rất nhiều người Việt, nhưng lại chẳng giúp gì cho việc nghiên cứu phòng dịch cả. 

Tên gọi hiện nay COVID-19 (bệnh do virus corona gây ra năm 2019) đã cung cấp đủ thông tin về tác nhân gây bệnh. Tên chủng virus “SARS-Covi-2” (chủng virus corona thứ 2 gây bệnh suy hô hấp cấp) cũng giúp cho việc truy nguyên dòng họ loài virus này tương đồng với virus gây bệnh SARS ở Hồng Kông những năm 2000. Đây là những cái tên rất phù hợp cho việc nghiên cứu, chữa trị. Việc đặt tên bệnh, tên chủng virus theo địa danh hay quốc gia là rất không nên, nó kéo theo những hậu quả về phân biệt chủng tộc. Trong mắt nhiều người da trắng thì những người da vàng đều là “chinese” chứ không phải là người Việt, Hàn, hay Nhật. Và rồi khi tâm lý điên cuồng trả thù nổi lên, những cái đầu nóng da trắng có hỏi “mày người Trung Quốc hay Việt Nam” để xuống tay hay không? Mấy ngày trước, dân Anh kéo nhau đi đốt trạm phát sóng 5G vì cho rằng 5G gây cúm đấy thôi. 

Mặt khác, nhiều người dùng tên “cúm Tàu” (Chinese Virus) vì nghe theo những cáo buộc của lãnh đạo Mỹ và phương Tây, rằng “Trung Quốc đã cố tình phát tán con virus này để tấn công Mỹ và Phương Tây”, và rằng dù có thể không cố ý nhưng “sự tắc trách của Trung Quốc đã làm virus lây lan ra toàn thế giới”. 

Nói như vậy cũng là một dạng tâm lý đổ lỗi. Vì sao?

- Nếu con virus này do TQ “tạo ra” như thuyết âm mưu thì nên để nó xuất hiện ở Washinhton từ đầu luôn, Mỹ sẽ toang gấp nhiều lần hơn con số 400.000 hiện tại. Nếu Trung Quốc là thủ phạm thì không việc gì phải diễn khổ nhục kế và để đối thủ là Mỹ có thời gian phòng bị cả mấy tháng trời.

- Trung Quốc có tắc trách không? Có, nhưng sau đó thì chính quyền trung ương Trung Quốc đã phong tỏa triệt để Vũ Hán và cả tỉnh Hồ Bắc, xử ngay những người tắc trách, dồn toàn lực dập dịch và tới hôm qua thì Vũ Hán đã được dỡ phong tỏa, cả nước họ đang trở lại đời sống bình thường.

- Nếu Mỹ và Phương Tây thận trọng như cách họ thận trọng đối phó với khủng bố, Nga, Triều Tiên hay Iran thì cũng sẽ không có cảnh nước Mỹ với dân số bằng 1/4 Trung Quốc nhưng nhiễm gấp 5 lần, và chưa dừng lại ở đó. Để giờ đây Mỹ và phương Tây thân mình lo chưa xong, đứng nhìn Trung Quốc đục nước béo cò ở Biển Đông. 

Dịch bệnh là thiên tai không ai mong muốn. Khi có hoạn nạn thì nên “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Giờ là lúc gồng mình, đoàn kết cùng nhau chống dịch chứ ai lại vừa đi cướp vật tư y tế của đồng minh lại vừa to mồm đi đổ lỗi cho người khác như thế?

Tháp Mười.

Ảnh: Tỉnh Hồ Bắc và tỉnh lị Vũ Hán. Có ai lại đi sản xuất vũ khí sinh học giữa trung tâm đất nước mình? Như thế khác nào tự sát?