flag header

Tin tứcTin tức

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nghĩa tình vượt qua đại dịch

Ngày đăng: 15-06-2021 Lượt xem: 1460

Trong cuộc họp trực tuyến về Covid-19 sáng 14-6 tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

14 ngày thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 (quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12), Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nghĩa tình, vẫn hào sảng dù bao khó khăn phía trước. Thành phố vẫn với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và thực hiện theo lời căn dặn của Bác Hồ “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng” - bởi sự đoàn kết của chính quyền - người dân và tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” được phát huy hơn bao giờ hết.

Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia, nhân viên y tế vẫn từng phút, từng giờ luôn trong tư thế sẵn sàng trải đi khắp thành phố để lấy mẫu, để xét nghiệm, để kéo những bệnh nhân khỏi lưỡi hái tử thần của con virus siêu nhỏ bé kia. Hình ảnh bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kéo vali vào bệnh viện khi có tin nhân viên tại Bệnh viện này mắc bệnh được chia sẻ trên mạng xã hội, trên báo chí không ít người đã ngậm ngùi xót xa nhưng đầy lòng kính phục, tự hào của người lương y như tử mẫu.

Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố và các đoàn thể chính trị xã hội kêu gọi mọi nguồn lực từ nhân dân, từ các tổ chức trong và ngoài nước để gây quỹ phòng chống dịch, gây quỹ vắc xin. Số tiền hỗ trợ, quên góp mỗi ngày mỗi tăng lên, từ trăm tỷ đến ngàn tỷ đồng; từ những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ các em học sinh, mẹ Việt Nam anh hùng, đến công chức, người lao động, các tổ chức tôn giáo… Có thể con số đó không thể hiện được hết tình cảm, sự nghĩa tình của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức… trên địa bàn Thành phố nhưng nó làm cho chúng ta thêm tin tưởng vào một Thành phố luôn có những quyết sách đột phá, sáng tạo, là đầu tàu, là trung tâm kinh tế đóng góp 82% ngân sách cho đất nước.

Đồng hành cùng chính quyền Thành phố vượt qua đại dịch, nhiều doanh nghiệp cũng đã dự trù biện pháp phòng dịch chặt chẽ hơn. “Trong trường hợp bất khả kháng sẽ tổ chức cho công nhân ăn ở, sinh hoạt và làm việc khép kín để đảm bảo kế hoạch sản xuất” - đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Minh Trung, Giám đốc Công ty cổ phần In số 7, khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân.

Một người bạn tôi đã ngậm ngùi xúc động: “Chưa có thành phố nào như thành phố này, làm em khóc luôn. Gia đình em chỉ là F2 nằm trong khu phong tỏa, vậy mà sáng nay, đại diện Mặt trận Tổ quốc quận đưa cho gia đình em một gói quà nào là bánh kẹo, sữa, mỳ, dầu ăn… bảo là gửi cho gia đình bổ sung dinh dưỡng trong những ngày cách ly”.

Vậy đấy, Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn bao dung, nghĩa tình dù trong mọi khó khăn. Thế mà, đâu đó vẫn có người than vãn rằng “Sài Gòn ốm yếu và xơ xác như lúc này”, “Sài Gòn đang bị thương”, rồi “khi Sài Gòn ốm yếu thì mọi thứ vẫn im lặng”.

Tôi không hiểu “sự im lặng” mà họ nói ở đây là gì. Bởi, ngay từ lúc nhận tin ổ dịch được phát hiện tại nhóm truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp), ở quận 3 và ca bệnh tăng lên từng ngày thì Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình “trong lúc này, ngoài công việc được phân công, trực tiếp theo dõi, cùng chỉ đạo lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19”. Vậy là im lặng hay sao?

Sau đó, ngày 11/6, tại cuộc họp của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển xã hội, Bộ Chính trị đã kết luận: “Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hoá, phát triển "Quỹ vắc-xin" phòng, chống Covid-19, xem xét cho phép tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước tham gia vào lĩnh vực mua, cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19, để đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vắc-xin cho người dân, trong đó, tập trung cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp; nghiên cứu, xem xét việc tiêm vắc-xin cho trẻ em...”. Đây là một trong những giải pháp mà trên cơ sở đó, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương tùy tình hình cụ thể để áp dụng phòng chống Covid-19, thực hiện “mục tiêu kép”. Vậy đây cũng là im lặng hay sao?

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định tại cuộc họp trực tuyến với TPHCM ngày 14/6: “TP đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, huy động sức mạnh tổng lực hệ thống chính trị, các ngành, các cấp cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ Y tế, công an, quân đội… và phối hợp với các địa phương lân cận, TP đã đạt được những kết quả quan trọng trong phòng chống dịch, tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội”.

Đúng “Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn đi trước về sau”, luôn khẳng định là “Thành đồng Tổ quốc”, luôn là đầu tàu, là trung tâm kinh tế cùng cả nước, vì cả nước và vì hạnh phúc nhân dân. Với những gì Thành phố này đã làm được trong những năm qua và sẽ tiếp tục trong thời gian - đó chính là một sự kỳ vọng, một sự quyết tâm, một sự khẳng định để xứng đáng với tên gọi Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu - Thành phố Anh hùng.

 

Thụy Quân