flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

THÁO CHỐT NHƯNG CHƯA HẾT DỊCH

Ngày đăng: 30-09-2021 Lượt xem: 776

Để việc nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục lại các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thành công, việc chấp hành nghiêm, ý thức của người dân có vai trò đặc biệt quan trọng.

Sau hơn 4 tháng cuộc sống bị xáo trộn do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trong gần 40 ngày thành phố tăng cường các biện pháp giãn cách “ai ở đâu, ở yên đó," rất đông nếu không muốn nói phần lớn người dân có tâm lý “xả trại," tranh thủ đi ra ngoài để giải quyết những dự định, công việc tồn đọng nhiều tháng qua. Đâu đó, vẫn có nhiều người với mong muốn được trở về quê, cũng có nhiều người chỉ mong đến ngày giãn cách để ra khỏi nhà “cho đỡ cuồng chân."

Thế nhưng, trước khi quyết định ra khỏi nhà, chúng ta cũng phải dành thời gian để suy xét, nhìn vào thực tế, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố mới đạt được những kết quả bước đầu, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm mỗi ngày được xác định vẫn còn rất cao, với khoảng 4.000-5.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca nặng còn tới hơn 1.700 ca, số tử vong vẫn trên con số 100/ngày.

Hiện nay hằng ngày, vẫn còn hàng chục ngàn người đang ngày đêm đối mặt với nguy hiểm, nhiễm bệnh để kiểm soát dịch bệnh, trong đó, vẫn còn bao người nhiều tháng nay chưa được về với gia đình, người thân. Nguy cơ lây lan, bùng phát dịch COVID-19 vẫn hiện hữu.

Như nhiều lần lãnh đạo Chính phủ đã nhấn mạnh: “Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể, mọi chính sách đều phải hướng tới nhân dân...," “bất cứ chiến thắng nào cũng là chiến thắng của nhân dân, bất cứ cuộc chiến đấu nào không có nhân dân thì không thể chiến thắng." Vì vậy, phương châm phòng, chống dịch hiện nay là “5K + vaccine + thuốc + công nghệ + ý thức người dân."

“Thành bại của chúng ta là ý thức của người dân. Do đó tiếp tục phát huy vai trò, ý thức, nâng cao mức cảnh giác của người dân," Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, trong điều kiện hiện nay, để đưa thành phố nói riêng, cả nước nói chung sớm trở lại “bình thường mới," mỗi cá nhân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đó là chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến lượt, hạn chế tối đa việc ra ngoài khi không cần thiết, không tự ý di chuyển bằng phương tiện cá nhân ra vào thành phố.

Mặc dù chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn đối với Thành phố Hồ Chí Minh nhưng với sự đồng lòng, ủng hộ của mỗi người dân, Thành phố thân yêu của chúng ta sẽ sớm trở lại mạnh mẽ, phát triển bền vững hơn!

THÁP MƯỜI