flag header

Tin tứcĐiểm nóng

Thông tin “Người dân Nhà Bè không nhận được tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng vợ trưởng ấp lại nhận được” là thông tin sai sự thật

Ngày đăng: 16-07-2021 Lượt xem: 11309

Sáng ngày 15/7/2021, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện videoclip có nội dung “Người dân Nhà Bè bức xúc bị phong tỏa 20 ngày, không nhận được cứu trợ, nay có 9 xuất, người thân trưởng ấp xơi tất”. Clip được cho là quay trực tiếp tại khu phong tỏa phòng dịch COVID-19 hẻm 197, ấp 4 xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè có nội dung: Có một số người dân đến gặp Tổ trưởng nhân dân để hỏi rõ về việc không được hưởng hỗ trợ và đã xảy ra tranh cãi.

Điều đáng nói là clip được chia sẻ rất mạnh thông qua một số trang phản động, như trang Fanpage “Luật sư NVĐ” với hơn 164 ngàn lượt xem và 1500 bình luận xấu độc, quy chụp “sự vô cảm của chính quyền thành phố HCM”, “Thien duong XHCN la day.!!! Khg cho tien nguoi dan song, Ma cach ly nguoi dan ??? That la thay toi cho nguoi dan vn qua!!!”, “Dân sẽ loạn với tình hình phong tỏa làm khó người dân của đám công an!”...

Hình chụp một phần đoạn clip

Qua tìm hiểu thì được biết, ngay khi phát hiện nội dung trên, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè đã tiến hành xác minh cụ thể nội dung sự việc. Thực tế hoàn toàn không phải như nội dung của đoạn clip. Đúng là tại đây có trường hợp bà Dương Thị Lợm, ở ấp 4 xã Phước Lộc là vợ của ông Nguyễn Văn Minh Tổ trưởng Tổ nhân dân tổ 3, ấp 4 (ông Minh không phải Trưởng ấp). Bà Dương Thị Lợm làm thuê thu gom rác trên tuyến đường Chánh Hưng thuộc địa phận xã Phước Lộc. Theo quy định thì công việc của bà Lợm thuộc nhóm ngành nghề được hỗ trợ ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong số những người tham gia phản ánh có bà chủ nhà trọ tên Hiền đã tập trung một số người thuê trọ khác cùng ra phản ảnh. Ủy ban nhân dân xã có yêu cầu bà Hiền lập danh sách các hộ dân trong khu trọ để xác minh ngành nghề để kịp thời giải thích. Tuy nhiên, qua xác minh trong số những người thuê nhà trọ, tập trung phản ánh thì họ không làm việc trong ngành nghề theo danh mục được hỗ trợ, không thuộc diện hưởng trợ cấp. Cơ quan chức năng của địa phương sau đó đã giải thích cho bà Hiền hiểu về chính sách. Bà Hiền có phản ứng là do ông Tổ trưởng nhân dân tại đây giải thích không rõ ràng về điều kiện các đối tượng được hưởng trợ cấp nên xảy ra sự việc, nhưng sau đó thừa nhận hành vi của mình là không đúng.

Quan điểm của UBND huyện Nhà Bè là tiến hành rà soát kỹ lưỡng, không để bỏ sót các trường hợp thuộc diện được hưởng trợ cấp mà không được nhận tiền hỗ trợ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm, tiêu cực đối với các cá nhân có liên quan, đặc biệt trong thời điểm huyện Nhà Bè đang tập trung chi hỗ trợ gấp cho người dân đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo đúng quy trình của Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố. Đến thời điểm hiện tại Huyện Nhà Bè đã thực hiện chi hỗ trợ 3291/3393 trường hợp (đạt tỷ lệ 97%). Riêng đối với các trường hợp khác, Huyện Nhà Bè vẫn đang chủ động, tích cực chỉ đạo thực hiện rà soát, thẩm định, xét duyệt theo đúng quy trình hướng dẫn.

Nhân sự việc này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến tình hình dịch COVID-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của Nhà nước, của Thành phố và của ngành Y tế, không vội tin và phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng của Trung ương và thành phố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cờ đỏ TPHCM