flag header

Tin tứcChống DBHB

TP.HCM nhất định sẽ vượt qua đợt dịch này!

Ngày đăng: 13-06-2021 Lượt xem: 2245

Tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM đang có những diễn biến phức tạp. Liên tục trong những ngày vừa qua, số ca nhiễm mới chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí có những biểu hiện khó lường. Các cơ quan chức năng của thành phố đã nỗ lực thực hiện việc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch… gắn với điều trị tích cực các ca nhiễm. Song song đó, thành phố nỗ lực duy trì một số hoạt động kinh tế với các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch để duy trì chuỗi kinh tế và bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” như chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện tại trên mạng xã hội xuất hiện một số ý kiến tỏ ra bi quan, thể hiện thái độ thiếu tích cực về tình hình phòng chống dịch của thành phố. Chẳng hạn, có ý kiến nói thành phố phải đang “tự bơi” mà không có sự hỗ trợ của Trung ương. Ý kiến này về hình thức có sự liên hệ với việc một số địa phương thông báo phải cách ly tập trung đối với người đi về từ TP.HCM để cho rằng thành phố đang bị “bỏ mặc”. Thực sự, TP.HCM là địa phương có điều kiện về cơ sở vật chất về y tế, có nguồn lực tốt bậc nhất cả nước; trong bối cảnh hiện nay, thành phố có thể chủ động ứng phó được, dĩ nhiên trên các phương án, hướng dẫn của Trung ương, nhất là Bộ Y tế, điều vốn đã thực hiện từ đầu năm 2020 đến nay. Thành phố cũng không phải lần đầu phát sinh dịch nên không thể nói là không có năng lực hay kinh nghiệm để xử lý. Trong khi đó, trên cả nước, một số địa phương khác cũng đang chịu áp lực lớn của dịch, đang cần được chi viện (như Bắc Giang, Bắc Ninh…) và ngành y tế đã nỗ lực cao độ ở các địa phương đó. Loại ý kiến này có thể gây ngộ nhận trong một số người, gây chia rẽ giữa Trung ương và địa phương, giữa TP.HCM với một số địa phương khác.

Ý kiến khác cho rằng “chưa bao giờ thành phố ốm yếu và xơ xác như lúc này”, thể hiện rõ tâm lý tiêu cực, thụ động. Trong những ngày qua, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16, nhiều hoạt động bình thường phải tạm dừng, vì vậy, sự sôi động, náo nhiệt của thành phố đương nhiên giảm đi nhiều nhưng không thể cho là đó là sự “ốm yếu”, “xơ xác”. Nhiều hoạt động khác của thành phố cần được duy trì trong trạng thái phòng chống dịch cao độ, như việc sản xuất ở hầu hết nhà máy, xí nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, vẫn diễn ra bình thường. Nhiều loại dịch vụ, nhất là cung cấp lương thực, thực phẩm (các siêu thị có hàng hóa rất phong phú, người dân hoàn toàn không lo bị thiếu), thuốc men, khám chữa bệnh, một số hoạt động ít tập trung đông người…, vẫn mở cửa nhưng thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch. Như vậy, sự vắng lặng nhất thời là có thật nhưng không phản ánh sự thảm não của thành phố như ai đó cố tình gieo rắc tâm lý hoang mang. Chẳng có trạng thái nào vừa “giãn cách” lại vừa đông vui, náo nhiệt được!

Đến thời điểm này, chủ trương thực hiện “mục tiêu kép” là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam nói chung và của TP.HCM nói riêng. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thực hiện chiến lược của Đảng, Chính phủ đã đề ra, đến nay các biện pháp phòng, chống dịch không thay đổi. Việt Nam đã và đang thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời tăng trưởng kinh tế. Ví dụ về giãn cách xã hội, cách ly xã hội hay phong tỏa thì bản chất nó nằm ở khoanh vùng và ngay từ đầu chúng ta cũng xác định mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất. Khoanh vùng sao cho gọn nhất để đảm bảo chống dịch và đảm bảo sản xuất, đảm bảo đời sống cho nhân dân...

Trong lúc khó khăn, càng cần sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người dân thành phố. Những vấn đề còn chưa tốt có thể góp ý nhưng tinh thần chính vẫn nên khích lệ, động viên nhau, thay vì cất tiếng nói trái chiều lạc lõng, gây dao động, hoang mang trong nhân dân. Đó là cần phải vận động người dân tiếp tục thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K, hạn chế ra đường hay tụ tập nếu không thật cần thiết, theo dõi sát các chỉ đạo về phòng chống dịch của lãnh đạo thành phố, báo ngay với các cơ quan chức năng nếu phát hiện những biểu hiện vi phạm quy định phòng chống dịch… Mỗi người dân cần tích cực bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, những người xung quanh, đó là cách hiệu quả để góp phần giúp cộng đồng hạn chế các ca lây nhiễm mới.

NGŨ YÊN