flag header

Tin tứcThành phố tôi yêu

TPHCM NỖ LỰC TỔ CHỨC CHO NGƯỜI DÂN CÓ NGUYỆN VỌNG VỀ QUÊ TRẬT TỰ, AN TOÀN

Ngày đăng: 01-10-2021 Lượt xem: 895

Với người lao động, TPHCM luôn trân trọng vì đây là lực lượng tạo ra của cải vật chất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP. TP luôn tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng của mình cho những người dân từ các tỉnh thành ở lại làm việc như đề xuất giảm tiền trọ, tổ chức các gói an sinh, tổ chức 3 đợt chi hỗ trợ cho nhiều đối tượng khó khăn, trong đó có người lao động nhập cư mất thu nhập do dịch bệnh, với thủ tục rút gọn, thuận tiện nhất có thể.

Thế nhưng, vẫn còn bất cập, vẫn còn thiếu sót, vẫn lo chưa đủ nên nhiều cô bác anh chị vẫn phải dứt áo ra đi khỏi thành phố để trở về nương náu chốn quê hương, thân tộc.

Về quê rồi thì sao?

Bản thân cô bác anh chị khi về quê, dù rằng “no đói có nhau” liệu được mấy ngày? Liệu có làm lây lan dịch bệnh cho quê nhà? Cần lưu ý là ở các tỉnh, tỉ lệ tiêm chủng đang rất thấp, cô bác anh chị dù đã tiêm vắc xin nhưng vẫn có thể là nguồn lây bệnh cho chính quê hương gia đình dòng họ mình. Liệu có phải lợi bất cập hại, “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, vừa hại mình lại hại gia đình hại quê hương mình hay không? Nhất là khi quê hương chưa sẵn sàng đón bà con cô bác về.

Nếu ở lại TP thì sao?

Từ 01/10, TP thực hiện chỉ thị 18, đã cho phép hoạt động trở lại nhiều dịch vụ, cửa hàng, nhà máy... sẽ rất cần lực lượng lao động. Đa số người dân và người lao động ở TP đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin, là điều kiện quan trọng để quay lại sản xuất, kinh doanh. Nếu bây giờ người dân nhập cư quay về quê thì các DN TP cũng không còn nhân lực để hoạt động. Do đó, TP rất cần và trân trọng mời cô bác, người dân ở lại đóng góp cho TP. TP sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn về quê thì sao?

Họp báo chiều 01/10, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP đã khẳng định, TP có chủ trương phối hợp các tỉnh thành hỗ trợ. Việc này vừa đáp ứng nguyện vọng vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân; đảm bảo công tác phòng chống dịch của TP.HCM và các tỉnh thành. TP thấy trách nhiệm để đề ra các giải pháp tốt hơn.

Thượng tá Trần Thanh Giang - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết khi phát hiện người dân tụ tập đông người tại các chốt cửa ngõ TP.HCM để về quê, lực lượng Công an TP đã phối hợp các sở ban ngành và địa phương phát loa vận động bà con trở lại tham gia hoạt động phục hồi phát triển kinh tế của TP.

Thứ hai, bà con phải tuân thủ 5K, đảm bảo yêu cầu y tế, bởi trong các đoàn tập trung về quê có rất nhiều trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Việc tự phát di chuyển tập trung như vậy tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh.

Nếu sau khi tuyên truyền vận động bà con vẫn kiên trì về quê thì Công an TP sẽ tiếp tục phối hợp Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, lực lượng quân đội phân chia thành các đoàn và sẽ phát phiếu thông tin như đi đâu, từ đâu đi và đi về địa phương nào... kèm theo các yếu tố dịch tễ.

Khi đã thu thập sẽ trao đổi với Sở Giao thông vận tải, Bộ tư lệnh TP.HCM để điều xe buýt và xe chở xe máy của bà con, về địa phương nào thì lực lượng CSGT của TP.HCM sẽ dẫn đường đưa về địa phương sẽ tiếp nhận.

14h chiều 01/10, Công an TP đã hỗ trợ 1.300 người dân về quê, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự đảm bảo, bà con phấn khởi.

Như vậy, TP vẫn nỗ lực tổ chức cho người dân về quê một cách trật tự, an toàn. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi kích động đám đông ”phá chốt”, “thông chốt”, ồ ạt về quê mà không có sự kiểm soát gây lây lan dịch bệnh cho các địa phương khác.

Tháp Mười.