flag header

Tin tứcChống DBHB

Từ vụ việc Phạm Thị Đoan Trang, đừng trở thành những con rối

Ngày đăng: 18-03-2022 Lượt xem: 1614

Hoa Kỳ cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Sự cởi mở, minh bạch và lắng nghe tất cả những tiếng nói và quan điểm khác nhau chỉ giúp Việt Nam phát triển hơn. Những hoạt động vì bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ của Phạm Đoan Trang đã khơi gợi cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam yêu cầu được tôn trọng và theo đuổi sự nghiệp trong những lĩnh vực mà vốn đàn ông chiếm ưu thế…”.

Bị cáo Phạm Thị Đoan Trang tại tòa

Đây là đoạn trích bài viết trên trang Facebook “Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội” (US Embassy in Hanoi) dẫn lời phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam về việc mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải Phụ nữ can đảm quốc tế 2022 cho Phạm Thị Đoan Trang - một cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị đưa ra xét xử và đang thi hành án phạt tù. Việc này đã bị Nhà nước ta chính thức phản đối, coi đây là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước. Đọc nội dung lời dẫn trên bài phát biểu ấy có thể thấy sự ngụy biện trong lời phát biểu của ông đại sứ. Đằng sau những lời mỹ miều, tốt đẹp về việc “cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập” lại là những ngợi ca, tâng bốc cho hành vi chống phá của một cá nhân vi phạm pháp luật. Đã có nhiều bài báo viết rõ về quá trình phạm tội của Phạm Thị Đoan Trang: Phạm Thị Đoan Trang có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức phản động lưu vong người Việt như “Việt Tân”, “VOICE”. Từ việc hình thành Mạng lưới blogger, cho đến việc tham gia đoàn vận động nhân quyền do Việt Tân vẽ ra nhằm phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc, nhằm vận động chính giới phương Tây gây áp lực để Việt Nam thay đổi chính sách nhân quyền. Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, bản thân Trang thừa nhận mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu xuyên tạc về luật tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam. Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra. Nhiều lần trả lời phỏng vấn đài nước ngoài như BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu tự do (RFA), Trang đã có phát ngôn tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cơ quan chức năng đã có đủ chứng cứ để xử phạt cô ta về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 và Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Rõ ràng, các hành vi của Đoan Trang không đơn giản như phát biểu của ông đại sứ về “Những hoạt động vì bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ” mà là hàng chuỗi những hành vi vi phạm pháp luật khác nhau với mục đích lật đổ chính quyền như thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước; các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị – xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ súy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước ta.

Phần bình luận (Comments) trong nội dung bài viết trên trang Facebook này cũng thấy rõ thái độ phản đối của đa số người xem bài. Trong hơn 1000 tương tác bài viết thì đã có quá nửa người thả biểu tượng phẫn nộ, “haha”. Nhiều tài khoản thể hiện luôn quan điểm: Tài khoản Tôn Vĩnh Khang bình luận: Trước hết các ngài hãy lắng nghe thật kỹ tiếng nói của người dân Mỹ. Đặc biệt là những người yếu thế trong XH (người da màu, người nghèo, người vô gia cư ...); tài khoản Trang Nguyễn Minh cũng thẳng thắn: Yêu cầu chính phủ Hoa kỳ không can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Tài khoản Quang Thắng: Xin lỗi quý anh Đại sứ, động thái này của quý vị làm tôi thêm ác cảm với chính phủ Mỹ. Các bạn dường như chưa biết cách tôn trọng các quốc gia khác, các bạn có trí nhớ rất kém về nội hàm của tự do, dân chủ, nhân quyền. Tài khoản Nguyễn Phương Nam còn sâu cay hơn: Thưa ngài đại sứ, ngài thích thì nhập khẩu cái loại "phụ nữ dũng cảm" ấy về Mỹ mà nuôi, chúng tôi cảm ơn nhiều lắm đấy

Có thể thấy rằng, việc trang Facebook “Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội” đưa ra những luận điệu cổ súy, tung hô cho hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Phạm Thị Đoan Trang là một hành vi tiêu cực, bị cộng đồng mạng Việt Nam phản ứng mạnh mẽ. Đó cũng là chỉ dấu cho ý thức và thái độ của người dân Việt Nam trên không gian mạng đã rất chủ động, thể hiện chính kiến rõ ràng trước những quan điểm sai trái, chống đối chế độ của dân, do dân, vì dân hiện nay, đi ngược các nguyên tắc của luật pháp quốc tế về việc “không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác”. Những người như Đoan Trang cuối cùng cũng chỉ là con rối cho ai đó giựt dây, vì lợi ích riêng của họ.

Minh Nghi