flag header

Tin tứcChống DBHB

Về những hoạt động vi phạm pháp luật trên trang "Tin mừng cho người nghèo"

Ngày đăng: 05-04-2018 Lượt xem: 8286

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội Facebook, Youtube xuất hiện trang mạng với tên gọi "Tin mừng cho người nghèo", có nội dung là truyền đạo nhưng đồng thời lại hoạt động tuyên truyền chống nhà nước. Ngày hôm qua 04/4/2018, trang mạng này đã tung bài viết xuyên tạc sự thật, xúc phạm Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam - một tổ chức xã hội được pháp luật thừa nhận, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trước đó, ngày 03/4/2018, trang này còn đăng "Thư kêu gọi" cho các thành viên của cái gọi là "Hội anh em dân chủ" đang bị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa ra xét xử ngày 05/4/2018 với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Tại sao một trang tin tức mang màu sắc tôn giáo như "Tin mừng cho người nghèo" lại có những hoạt động chống đối, tuyên truyền cho các thế lực thù địch như vậy? Trang này của tổ chức nào? Bản chất của trang này là gì? Sau đây Cờ Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh xin cùng các đồng chí và các bạn phân tích làm rõ.

I. "Tin mừng cho người nghèo" - Họ là ai?

Cần phải khẳng định, mạng xã hội nói riêng và mạng internet nói chung đang dần trở thành một môi trường thông tin đa dạng, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Nhưng mặt trái của nó là có những tổ chức, cá nhân chỉ với một chút hiểu biết về kỹ thuật là đã có thể tạo lập những "kênh truyền thông" của riêng mình mà không có sự cấp phép, hay quản lý của cơ quan chức năng được pháp luật quy định. Và từ đó họ ngộ nhận cho rằng mình có "quyền lực truyền thông". Hệ thống trang "Tin mừng cho người nghèo" là một trường hợp như thế.

Ảnh: "Lễ kỷ niệm" 01 năm thành lập TMCNN, tổ chức ngay tại Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn

Trang mạng "Tin mừng cho người nghèo" (viết tắt là "GNsP" - "Good News for the Poor", địa chỉ truy cập http://www.tinmungchonguoingheo.com/) được thành lập ngày 16/4/2015 bởi  một số linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn (trực thuộc Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, có trụ sở tại 38 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3). Người cố vấn cho trang là linh mục Anton Lê Ngọc Thanh; Giám đốc điều hành là linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc; Phó Ban điều hành là linh mục Giuse Trương Hoàng Vũ.

Ảnh: "Lễ kỷ niệm" 01 năm thành lập TMCNN, tổ chức ngay tại Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn

Đây là các linh mục có quan điểm chính trị cực đoan, nhiều lần thể hiện quan điểm chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hàng tuần, các linh mục này tổ chức "livestream" chuyên mục "Cà phê sáng" trên trang mạng xã hội Facebook "Tin mừng cho người nghèo" (https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/), kênh YouTube AmenTV (https://www.youtube.com/channel/UCPAiAaxutF-or1aFjSmQytw/featured) có nhiều nội dung xuyên tạc, chống đối đường lối của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Ảnh: ông Trương Hoàng Vũ "livestream" bảo vệ cho các đối tượng vi phạm pháp luật

Cùng với linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, thư ký Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, phụ trách chính phòng Công lý và Hòa bình Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, các linh mục này định kỳ tổ chức hoạt động "Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa" (khám chữa bệnh, phát quà, tiền, giao lưu văn nghệ, mời cơm những người trước đây là quân nhân quân đội Sài Gòn) thực chất là hoạt động tập hợp lực lượng những đối tượng cực đoan, chống đối chính trị trong nước và tuyên truyền về chế độ Sài Gòn, quân đội Sài Gòn trong cộng đồng, nhất là thanh niên tín đồ công giáo.

Ảnh: Tin quyên góp để ủng hộ chương trình "Tri ân Thương phế binh VNCH"

Ảnh: TMCNN "tưởng niệm" anh em Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu

Bên cạnh các tin, bài tuyên truyền hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, trang "Tin mừng cho người nghèo" thường xuyên phát tán tin, bài chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tác giả các tin, bài chống đối trên trang "Tin mừng cho người nghèo" là những đối tượng khủng bố, chống đối chính trị trong nước, nổi bật là Lê Văn Sơn (Paulus Lê Sơn), thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân, hiện đang trong thời gian quản chế theo bản án của Tòa án nhân dân Tỉnh Thanh Hóa. Các tin, bài này được phát tán trên trang "Tin mừng cho người nghèo" và dán trên Bản tin "Hãy đến mà xem" của Đền Đức mẹ hằng cứu giúp, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

II. Điểm qua một số tin, bài chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do trang "Tin mừng cho người nghèo" phát tán:

Thử điểm qua một số bài viết trên trang "Tin mừng cho người nghèo", chúng ta thấy gì? Đó là những tin, bài sặc mùi chống cộng, chống chính quyền như "Việt Nam không thể chống được tham nhũng" (Paulus Lê Sơn, đăng ngày 21/11/2017), "Dọn đường để đi đến sự tự do" (Paulus Lê Sơn, đăng ngày 11/12/2017), "Luật sư muốn làm giàu, hãy chạy án" (GNsP, đăng ngày 27/11/2017), "Nguyễn Văn Hóa: Tù nhân lương tâm 'bí mật'" (Huyền Trang, đăng ngày 01/12/2017), "Họ đang chiến đấu cho sự tự do" (Paulus Lê Sơn, đăng ngày 02/12/2017).... Gần đây nhất, ngày 03/4/2018, trang này còn đăng "Thư kêu gọi" cho các thành viên của cái gọi là "Hội anh em dân chủ" đang bị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa ra xét xử ngày 05/4/2018 với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Và trong số những người ký tên trong "Thư kêu gọi" này cũng có tên các linh mục điều hành trang.

Ảnh: "Tin mừng cho người nghèo" tuyên truyền cổ vũ cho các đối tượng vi phạm pháp luật

Mặt khác, các bài viết này đều được đăng trước hết trên trang "Tin mừng cho người nghèo", sau đó mới được các trang mạng khác đăng lại. Điều này chứng tỏ trang "Tin mừng cho người nghèo" là nguồn phát tán đầu tiên các bài viết này trên Bản tin "Hãy đến mà xem" chứ không chỉ là hoạt động sưu tầm.

Về nội dung, các bài viết nêu trên đã bóp méo, xuyên tạc sự thật, kích động tâm lý chống Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cụ thể là xuyên tạc về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước ta thực hiện; tuyên truyền, cổ vũ cho các đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam đang bị cơ quan chức năng xử lý; vu cáo Việt Nam không có tự do, không có dân chủ, không có nhân quyền.

III. Kết luận:

Việc các chức sắc và tín đồ của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tổ chức viết, phát tán trên mạng internet và dán trên bản tin của cơ sở tôn giáo các tài liệu tuyên truyền chống Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có dấu hiệu vi phạm khoản 4, Điều 5, Chương I của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016 về Những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, cụ thể là "Hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường"; Vi phạm khoản 1, Điều 9, Chương I của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo  2016 về Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, cụ thể là "Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo phải tuân thủ Hiến pháp, Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan."

Nghiêm trọng hơn, việc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn thành lập trang mạng "Tin mừng cho người nghèo" và phát tán nội dung trên bản tin "Hãy đến mà xem" với nhiều nội dung xuyên tạc nhằm chống phá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước như phân tích ở trên đã có các dấu hiệu để cấu thành "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điểm a, Khoản 1, Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018).

Đức Giáo hoàng Biển Đức (Benedict) XVI trong Huấn từ và Sứ Điệp gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2009 đã nói “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 cũng đã xác định đường hướng mục vụ của chức sắc và tín đồ công giáo Việt Nam là “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”. Những hoạt động vi phạm pháp luật của một số linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn trên trang mạng "Tin mừng cho người nghèo" là lạc lõng và xa lạ với những đường hướng đó. Chúng tôi mong rằng những hành động đó cần phải chấm dứt để tránh làm xấu đi hình ảnh đồng bào công giáo Việt Nam nói chung và đồng bào công giáo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tháp Mười.