flag header

Tin tứcChống DBHB

Về phát biểu của Tổng thống Mỹ tại Liên hợp quốc: Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ

Ngày đăng: 09-10-2019 Lượt xem: 2623

Đang lúc rỗi hơi, lang thang trên mạng thấy một số “rận chủ” (xin mạn phép dùng cái tên mà theo tôi là rất “đắt” này) cả trong và ngoài nước đang “nhặng” lên xung quanh bài phát biểu của ông Trump tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 24 tháng 9 vừa qua. Trên FB “Fans Trump Vietnamese” đã giật tít giới thiệu đây là “bài hùng biện thay đổi cả thế giới của ông Trump” với khuyến mại kèm theo là bản dịch “chất lượng” sang tiếng Việt. Trên VOA có bài dẫn tin từ “giới tranh đấu” cho rằng “Lãnh đạo Việt Nam hoang mang trước bài phát biểu lên án chủ nghĩa xã hội của Tổng thống Trump”. Trên mạng xã hội thôi thì đủ thứ các loại “rận chủ” tỏ ra hết sức hả hê kháo nhau: thấy chưa ông Trump đã nói Chủ nghĩa xã hội là như thế này, Chủ nghĩa cộng sản là như thế kia, y như thể các vị đã đồng lòng tôn thờ ông Trump làm “minh chủ” và coi mỗi câu phát biểu, mỗi lời nói của ông Trump đều là thánh ý, ý chỉ!

Việc tranh luận để làm cho rõ trắng đen rằng phát biểu của ông Trump về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản là đúng hay sai theo tôi là không nên và hoàn toàn không cần thiết. Bởi lẽ ai cũng biết rằng cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc là một diễn đàn công khai mà ở đó thực tế đã ghi nhận nhiều cuộc khẩu chiến rất ác liệt giữa các cá nhân khi đăng đàn phát biểu, các phát biểu này chỉ thể hiện quan điểm của cá nhân hoặc quốc gia mà người đó đại diện, do đó hoàn toàn không có căn cứ, cơ sở nào để nói rằng phát biểu đó là đúng hay sai. Ngay sau phát biểu mà các vị rận chủ cho rằng “dậy sóng” của ông Trump đã có đại diện nhiều nước khác lập tức “phản pháo” liền. Đó vốn là chuyện thường ngày ở Liên hợp quốc mà có gì đâu mà phải ầm ĩ.

Tuy nhiên nếu là người có hiểu biết về thời sự chính trị thế giới thì chỉ cần tinh ý một chút chúng ta có thể thấy được ẩn ý đằng sau phát biểu về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản của ông Trump. Rõ ràng là ông Trump đi họp Liên hợp quốc trong bối cảnh chính trường Mỹ đang lâm vào cảnh rối ren khi mới đây Hạ viện Mỹ tuyên bố sẽ khởi động cơ chế và tiến trình luận tội Tổng thống với những cáo buộc hết sức nặng nề đối với ông Trump, liên quan đến cuộc điện đàm với người đồng cấp của Ucraina. Rõ ràng những cáo buộc nhằm vào ông Trump đều có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm tới và ông Trump đang trở thành tâm bão thu hút sự quan tâm của dư luận cả trong và ngoài nước Mỹ. Trong hoàn cảnh như vậy còn có giải pháp nào tốt hơn để thoát ra ngoài giải pháp chuyển hướng dư luận vào một “sự kiện gây chấn động” khác?  Đó là cách mà ông Trump cùng đội ngũ quân sư của mình đã làm khi chọn diễn đàn Liên hợp quốc để công bố “sự kiện” và cũng là cách để trả lời cho câu hỏi tại sao “con ngáo ộp” chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản lại được chọn làm một trong những chủ đề phát biểu của ông Trump.

Nêu tinh ý và thuộc loại “thù lâu nhớ dai” hơn một chút các bạn cũng sẽ thấy ẩn ý của ông Trump cũng có liên quan đến các đối thủ “tiềm năng” của mình cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm tới. Hẳn các bạn chưa quên rằng trong thời gian qua Thượng nghị sĩ kỳ cựu Bernie Sanders, người được đánh giá là ứng viên sáng giá duy nhất có thể cạnh tranh với cựu Phó tổng thống Joe Biden để đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử chức tổng thống năm 2020, đã khiến chính trường Mỹ trở nên sôi động khi nhiều lần đưa ra chính sách tranh cử dựa trên nền tảng tư tưởng chủ nghĩa xã hội để thay thế chủ nghĩa tư bản, bị cho là đang đối diện nhiều nguy cơ sụp đổ. Điển hình như bài phát biểu của ông Sanders tại đại học George Washington ngày 16/4/2019. Rõ ràng ông Trump đã một “công đôi việc” khi chọn chủ đề bài bác chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trong bài phát biểu của mình.

Thế thôi, chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ.

Châu Lưu