flag header

Tin tứcTin tức

Vì sao phải buộc tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Pouyuen Việt Nam?

Ngày đăng: 13-04-2020 Lượt xem: 5867

Trưa ngày 13/4/2020, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã có Quyết định số 1271/QĐ-UBND “về việc áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam do không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19”. Thời hạn tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 14/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Đây là một quyết định rất quyết liệt và mạnh mẽ của UBND Thành phố  trong bối cảnh những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng của cả nước và Cờ đỏ TPHCM cũng liên tục thông tin về việc hoạt động của Công ty Pouyuen Việt Nam (Quận Bình Tân, TPHCM) đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ của việc mất an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, nhưng tới sáng ngày 13/4/2020 Công ty vẫn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Vậy cần phải hiểu vấn đề này như thế nào và vì sao UBND Thành phố phải ra Quyết định số 1271/QĐ-UBND?

Trước hết, cần phải nhận thức rõ quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng” đã được quán triệt rất sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị. Quan điểm đó đã được thể hiện quyết liệt và nhất quán trong các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg  để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thực hiện các quan điểm chỉ đạo này của Trung ương, TPHCM cũng liên tục ra nhiều văn bản để triển khai thực hiện như triển khai Công văn số 1204/UBND-TH ngày 31/3/2020 thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg   Công văn số 2713 / UBND - VX ngày 06/4/ 2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố về triển khai ký Bản cam kết thực hiện phòng chống dịch COVID - 19 với các doanh nghiệp tại các quận, huyện; Công văn số 1249/UBND - VX ngày 06/4/2020 và theo Quyết định số 1203/QĐ - BCĐ ngày 06/4/2020 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid - 19 Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các văn bản này của TPHCM đều ra đời rất nhanh và rất sớm nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn dẫn tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh phức tạp hiện nay. Do đó, không thể lấy lợi ích riêng của cá nhân một đơn vị, doanh nghiệp nào mà đặt lên trên lợi ích của cộng đồng, của xã hội.

Trên thực tế, đối với Công Ty TNHH Pouyen Việt Nam, với tổng số người làm việc trong khuôn viên Công ty là khoảng 70.000 người (trong đó số lượng công nhân đến từ các tỉnh Bến Tre, Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh, Tiền Giang… là khoảng 18.000 người), đang tiềm ẩn những nguy cơ to lớn về việc lây nhiễm dịch bệnh khi hoạt động như các báo phản ánh nhưng cho đến nay (ngày 13/4/2020) vẫn chưa tạm dừng hoạt động để cơ cấu lại sản xuất đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, mặc dù Công ty đã ký Bản Cam kết thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 03/4/2020 và liên tục từ đó đến nay có số điểm rủi ro theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM rất cao kể từ ngày 7/4/2020 (từ 52 – 91%). Thậm chí, các cơ quan chức năng của Thành phố đã có Công văn đề nghị Công ty này tạm ngừng hoạt động từ ngày 9/4/2020 để khắc phục các vấn đề còn tồn tại, như: phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, giảm ngay quy mô sản xuất, đảm bảo khoảng cách an toàn cho công nhân theo quy định; không tổ chức họp tại phân xưởng, nhà máy, chuyển toàn bộ các cuộc họp sang hình thức trực tuyến; bố trí hình thức cung cấp suất ăn tại các khu, không tập trung tại khu vực nhà ăn nếu không đảm bảo được khoảng cách…

Nhận thức được yêu cầu cấp bách của việc này, Thành phố đã tổ chức Đoàn công tác gồm nhiều thành phần như Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông… đến làm việc về phòng chống dịch COVID-19 với Công ty.  Tại buổi làm việc lúc 19h30 ngày 10/4/2020, đoàn công tác của Thành phố và đại diện Công ty gồm ông Thi Chí Hùng-Phó Tổng Giám đốc tập đoàn PouYuen, ông Lữ Khởi Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, bà Diệu Thúy – Giám đốc Văn phòng Đại diện, ông Cù Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty đã thống nhất việc tạm ngừng sản xuất từ 0h ngày 13/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020, Công ty có trách nhiệm thông báo cho công nhân biết và thực hiện kể từ 19h ngày 10/4/2020. Tuy vậy, đến nay Công ty vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu của Thành phố.

Hiện các cơ quan chức năng về phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố đã có nhiều văn bản khẳng định mặc dù Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong phòng chống dịch COVID-19 và khắc phục một số rủi ro lây nhiễm virus Corona, tuy nhiên đến nay (13/4/2020) vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ và các quy định của Thành phố đảm bảo thực hiện các văn bản trên. Nguy cơ về việc lây nhiễm cộng đồng bệnh dịch COVID-19 của người lao động tại Công ty PouYuen là rất cao và hậu quả là vô cùng lớn không chỉ với TPHCM mà cả các tỉnh lân cận là Long An, TIền Giang, Tây Ninh, Bến Tre…. Chỉ cần có 01 người làm việc tại Công ty bị dương tính với virus Corona thì kéo theo hậu quả là 70.000 người lao động tại Công ty sẽ phải thực hiện bắt buộc cách ly 14 ngày. Khi ấy sẽ không thể có bất cứ hệ thống phòng dịch nào của Thành phố đáp ứng nổi, nguy cơ vỡ trận và thiệt hại kinh tế đi kèm các biện pháp cách ly phải tính tới con số hàng nghìn tỷ đồng. Thực tế này đã diễn ra  vào ngày hôm nay đối với trường hợp bệnh nhân số 262 là nam công nhân dương tính với nCoV của Công ty Samsung ở Bắc Ninh. Bệnh nhân 262 di chuyển bằng xe đưa đón công nhân, mỗi ngày đi một xe khác nhau nên số lượng những người liên quan rất lớn. Chính quyền tỉnh Bắc Ninh hôm nay đã phải quyết định phong tỏa cả phân xưởng của Samsung Bắc Ninh, nơi bệnh nhân 262 là công nhân công ty này làm việc.

Trước những những diễn biến nguy hiểm của dịch và tính cấp bách của công tác phòng chống dịch COVID-19, trưa ngày 13/4/2020, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã có Quyết định số 1271/QĐ-UBND “về việc áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam do không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19”. Thời hạn tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 14/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Công ty PouYuen có trách nhiệm tạm dừng hoạt động sản xuất của công ty, triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền, hướng dẫn của cơ quan y tế . Đây là một biện pháp quyết liệt, nghiêm khắc và cần thiết để ngăn chặn triệt để các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong thời gian tạm đình chỉ hoạt động, Công ty Pouyuen Việt Nam vẫn phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động và sau ngày 15/4/2020 nếu tiếp tục ngừng việc thì Công ty sẽ thực hiện chính sách cho công nhân theo Bộ luật Lao động.

Bên cạnh đó, Cờ đỏ TPHCM nhận được nhiều ý kiến thắc mắc về thời hạn tạm dừng hoạt động của Công ty Pouyuen đến hết ngày 15/4/2020 là quá ngắn, thông qua đó chê bai Quyết định của UBND TP. Về việc này có thể thấy là TPHCM đã làm đúng quy định theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có thời hạn cách ly xã hội tới 15/4/2020. Sau thời hạn này thì tùy thuộc chỉ đạo của Trung ương về việc có gia hạn thời gian cách ly không để tiếp tục thực hiện Quyết định nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh. Được biết, tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 13-4 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức lấy ý kiến ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các địa phương về việc thực hiện chỉ thị 16. Kết quả có 32 địa phương trả lời. Trong đó có 2 địa phương đề nghị kéo giãn thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tuần, sau ngày 15/44. 8 địa phương, trong đó có TP.HCM đề nghị kéo giãn đến hết tháng 4, có 2 địa phương đề nghị kéo giãn đến hết tháng 5. Các địa phương còn lại đề nghị giãn cách xã hội đến hết ngày 15/4. Dù thời hạn giãn cách xã hội làm bao nhiêu thì TPHCM vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các giải pháp kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty Pouyuen và chỉ cho phép Công ty hoạt động sản xuất trở lại sau khi đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của các cơ quan chức năng của Thành phố. Không có việc "đánh trống bỏ dùi", hoặc "làm cho có" như nhiều bình luận chỉ trích. 

Cờ đỏ TPHCM