flag header

Tin tứcTin tức

Xuyên tạc công tác diễn tập: sao người ta rảnh thiệt!

Ngày đăng: 16-12-2019 Lượt xem: 4098

Cuộc diễn tập chống khủng bố, xử lý các tình huống gây rối hôm chủ nhật, ngày 15-12-2019 tại Thành phố là nhằm kiểm tra khả năng, phương án tác chiến của các lực lượng cũng như đánh giá khả năng thực binh, ứng phó của các đơn vị khi có sự cố xảy ra. Các tình huống này tuy là giả định nhưng trên thực tế đã từng xảy ra một số sự việc có tính chất và quy mô tương tự. Do đó, cuộc diễn tập có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Hoạt động này nằm trong chương trình từ đầu năm của Ban Chỉ đạo chống khủng bố TP.HCM. Và hoạt động này cũng hoàn toàn công khai, được các cơ quan truyền thông thông tin rộng rãi.

Dĩ nhiên, hoạt động nào ích nước lợi dân, có ý nghĩa thiết thực, tăng cường khả năng bảo vệ chính quyền của nhân dân thì bọn chống phá, phản động sẽ “nóng mặt”, bởi chính điều đó sẽ làm cho cơ hội thực hiện các hoạt động sai trái của họ vốn đã rất khó khăn sẽ lại càng mỏng manh hơn. Nên họ xuyên tạc, soi mói, phá đám, hòng hướng cái ý nghĩa tốt đẹp đó thành ra một hoạt động vô bổ, thậm chí có tính chất tiêu cực. Nhưng giấy thì không gói được lửa, các luận điệu của họ thật ngây thơ và tầm thường. Người đọc có tỉnh táo sẽ dễ nhìn ra thôi!

Ấy vậy mà trên một số trang mạng xã hội, một số người khác có vẻ rất rỗi hơi, lại bày ra nhiều chiêu trò, bằng cách đăng lại các hình ảnh, để chế nhạo, châm biếm hoạt động diễn tập của thành phố. Điểm qua các trang này, ta có thể thấy một số người có “truyền thống” châm chích các cơ quan Đảng và chính quyền, nên hở ra việc gì cũng tìm cách chê bai, mai mỉa, thực ra không ăn thua gì đến ai nhưng chính điều đó cũng ít nhiều thể hiện chính kiến và tư cách có phần là tiêu cực của họ. Một số người khác thì có “thành tích” ăn theo nói leo, thấy người ta đăng các status có vẻ ngồ ngộ, không rõ ất giáp thế nào cũng đăng lại hoặc nói phụ họa vào, tỏ ra mình là người hiểu biết, thức thời. Một số người khác nữa thì đơn giản chỉ share lại hoặc copy các status theo kiểu “để đây và không nói gì”; kỳ thực, không nói gì nhưng cũng đã phần nào bày tỏ thái độ không lấy gì tích cực rồi.

Với những người đó (nhất là với nhóm thứ nhất), giải thích một vụ việc có khi chẳng cần thiết, vì lắm lúc họ chẳng chịu nghe ai, chỉ thích ông ống để thể hiện ta đây và chỉ tỏ ra có mình mình đúng. Trong vụ việc diễn tập, có lẽ với họ, những điều diễn ra sau đây mới làm họ hài lòng thì phải!

- Những người đóng vai các nhóm gây rối, khủng bố phải có vũ khí thật, như súng, lựu đạn, bom…, thậm chí phải là dao búa? Chứ giả định là họ tấn công bằng gạch đá, gậy gộc thì có người thấy chưa đã?

- Trong lúc biểu tình, tụ tập đông người, người ta phải trương cờ (nước) nào đó, chẳng hạn cờ ba que, cờ Mỹ…? Chứ trương cờ đỏ sao vàng thì không giống là biểu tình phản đối chế độ?

- Các khẩu hiệu trong lúc tuần hành phải thực sự công kích, đả đảo chế độ hoặc ủng hộ một thế lực khác? Chứ các khẩu hiệu thực tế trong diễn tập thì không đáng để lực lượng chức năng ra tay xử lý?

- Trong quá trình diễn tập, phải có đánh nhau thật, tấn công thật thì mới đáng có tình huống bắt giữ thật và như vậy thì mới diễn tập như thật? Các tình huống reo hò, huơ gậy, ném vật gì đó… thì không thể nào là thật?

- Hễ có lực lượng nào đối đầu với chính quyền thì nên xem đó lực lượng đứng về phía dân, dù là diễn tập hay thực tế? Chứ nếu Đảng, chính quyền mà cùng phía với nhân dân thì hình như một số kẻ không chịu nổi thì phải?

- Kết quả diễn tập hẳn sẽ không thể cao vì các tình huống không như thật, bởi hành động, khẩu hiệu, vũ khí… đều không thật? Chắc có người muốn lực lượng chức năng tổ chức ra nhóm người để “đánh nhau thật” thì họ mới vừa lòng?

Những kẻ ăn không ngồi rồi đó có lẽ vì có nhiều thời gian nên săm soi các hoạt động rồi bình loạn, phê phán một cách vô tội vạ cho sướng miệng. Nên họ bất chấp diễn tập là giả định, bất chấp ý nghĩa thực tiễn của hoạt động diễn tập.

Vì vậy, người sử dụng mạng xã hội khi đọc các status của những kẻ có “truyền thống” châm chích thì nên nghĩ và cân nhắc trước khi tán dương nó (thông qua hành động like, thả biểu tượng đồng tình, bình luận ủng hộ, share…). Khi đọc cần xác định rõ, điều người ta nói đó cũng đúng không, có hợp tình hợp lý không, có tính chất xây dựng không, có nghiêm túc không…

Suy cho cùng, người dùng mạng xã hội tích cực và có trách nhiệm không bao giờ đi làm cái loa miễn phí cho các luận điệu sai trái, tiêu cực, thiếu lành mạnh! Trong vụ việc diễn tập hay bất kỳ vụ việc gì khác!

NGŨ YÊN